Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

365 ngày đếm ngược tới bầu cử Mỹ

Còn đúng một năm nữa là người dân Mỹ sẽ biết ai là ông chủ Nhà Trắng nhiệm kỳ mới. Và liệu ông Trump có trụ lại thêm một nhiệm kỳ nữa hay không?

Đây là câu hỏi khá thời sự vào lúc này, trong bối cảnh đương kim Tổng thống Donald Trump đang bị vướng vào những rắc rối mới sau khi vừa giành được điểm cộng trong chiến dịch tiêu diệt thủ lĩnh Nhà nước Hồi giáo (IS) Abu Bakr al-Baghdadi.

Tổng thống Trump tiếp tục vướng phải bất lợi mới nhất liên quan đến hồ sơ thuế trong 8 năm qua và bị thẩm phán liên bang tại New York bác quyền miễn trừ

Động thái pháp lý này được Hạ viện Mỹ do phe Dân chủ chiếm đa số bắt đầu khởi động chiến dịch luận tội phế truất ông Trump, nhắm vào nghi vấn liệu đương kim Tổng thống Mỹ có gây áp lực với đồng cấp Ukraina điều tra ứng cử viên tiềm năng Joe Biden, đối thủ chính cạnh tranh với ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng vào năm 2020, nhằm có được lợi thế hay không.

Trước đó hãng tin BBC cho biết, đảng Dân chủ muốn nghe lời khai của ông Charles Kupperman, một trong những trợ lý tin cậy của cựu Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton về cuộc điện thoại ngày 25/7 của ông Trump với đương kim Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Theo đó, một bản ghi chép vắn tắt của cuộc gọi cho thấy, ông Trump đã hối thúc ông Zelensky điều tra cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ cho cuộc chạy đua ghế Tổng thống năm 2020, cũng như con trai của ông Biden là luật sư Hunter Biden.

Hiện các nhà điều tra Mỹ đang lấy lời khai của nhiều quan chức đương nhiệm và cựu quan chức trong chính quyền Tổng thống Trump để làm rõ những cáo buộc trên. Tuy nhiên, điều được cho là bất lợi với ông Trump là trong phiên điều trần hồi cuối tháng trước, quyền Đại sứ Mỹ tại Ukraine William Bill Taylor đã thừa nhận, các quan chức chính quyền đã gây sức ép để Ukraine điều tra ông Biden. Bất chấp sau đó, Tổng thống Trump đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ lời khai này, đồng thời chỉ trích ông Taylor là người có quan điểm “chống Trump”.

Đương kim Tổng thống Donald Trump và đối thủ tiềm năng Joe Biden

Theo Politico, trong trường hợp ông Donald Trump buộc phải rời Nhà Trắng thì Phó Tổng thống Mike Pence sẽ là người thay thế và điều này sẽ khiến cho chiến dịch tranh cử của đảng Dân chủ bị đảo lộn.

Theo các thăm dò dư luận mới nhất, có gần một nửa số người Mỹ được hỏi ý kiến muốn Quốc hội luận tội Tổng thống Trump và phế truất ông. Hãng NBC News và tờ Wall Street Journal đồng tiến hành một cuộc thăm dò mới nhất cho kết quả, có 49% ủng hộ việc luận tội và phế truất Tổng thống, trong khi 46% phản đối. Trong khi đó, cuộc khảo sát cách đây một tháng thì cho kết quả 49% phản đối luận tội phế truất và 43% đồng tình.

Giới quan sát nhận định, nước Mỹ hiện đã lộ ra tình trạng chia rẽ hơn bao giờ hết, thể hiện qua hình ảnh những người chống đối và ủng hộ ông Trump hầu như có mặt hàng ngày trước Nhà Trắng. Những người ủng hộ ông Trump thì vẫn trung thành và cho rằng, thủ tục lận tội phế truất chỉ làm đào sâu thêm hố ngăn cách giữa hai phe.

“Ông ấy đã tuyên bố rằng, thủ tục luận tội nhắm vào ông ở Hạ viện, thay vì làm ông yếu đi, thì ngược lại càng kích động những người ủng hộ ông, chưa kể tình hình kinh tế của nước Mỹ vẫn đang khá lạc quan. Ngoài ra, cho tới lúc này đảng Dân chủ vẫn chưa có được một ứng viên nào nổi trội”, một cử tri ủng hộ ông Trump nói với AFP.

Trong cuộc đua vào Nhà Trắng của phe Dân chủ vào tháng 11/2020, thăm dò dư luận cho thấy: cựu Phó Tổng thống Joe Biden vẫn đang dẫn trước thượng nghị sĩ Elizabeth Warren với tỷ lệ 27% - 23%, thượng nghị sĩ Bernie Sanders là 19% và sau đó là ứng cử viên Pete Buttigieg với 6% ủng hộ và thượng nghị sĩ Amy Klobuchar với 5%. Các ứng cử viên hiện đang chuẩn bị cho cuộc tranh luận vào cuối tháng này.

HÀ DƯƠNG (AFP,CNN,Politico)

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/365-ngay-dem-nguoc-toi-bau-cu-my-post252473.html