39 lãnh đạo, cán bộ bị kỷ luật liên quan vi phạm đất rừng Sóc Sơn

Gốc
80 lãnh đạo, cán bộ ở Sóc Sơn phải kiểm điểm, xem xét trách nhiệm. Trong số đó, 39 người bị kỷ luật với các hình thức từ khiển trách đến buộc thôi việc.

Theo báo cáo của UBND huyện Sóc Sơn, với hàng loạt vi phạm về quản lý, sử dụng đất rừng, vi phạm trật tự xây dựng, các công trình xây trên đất rừng, UBND Hà Nội đã ban hành quyết định kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Đỗ Minh Tuấn - Phó chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn.

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Vương Văn Bút và nguyên Phó chủ tịch UBND huyện Tạ Văn Đạo cùng bị kỷ luật theo hình thức cảnh cáo.

Kỷ luật 39 cán bộ, buộc thôi việc 2 trường hợp

Huyện ủy cũng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy Đảng bộ Đội Thanh tra trật tự xây dựng đô thị huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với ông Đào Văn Sửu.

Hàng trăm công trình vi phạm đất rừng ở Sóc Sơn vẫn chưa bị tháo dỡ. Ảnh: Việt Linh.

Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Ban thường vụ Huyện ủy 3 nhiệm kỳ (2005-2010; 2010-2015 và 2015-2020) và các cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý có trách nhiệm liên quan trong 3 nhiệm kỳ trên.

Trên cơ sở báo cáo của huyện Sóc Sơn, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã có thông báo về kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức đảng, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất rừng ở Sóc Sơn giai đoạn 2008-2018.

Cũng theo UBND huyện Sóc Sơn, 80 lãnh đạo, cán bộ thuộc diện cần kiểm điểm, xem xét trách nhiệm. Trong số đó, 39 lãnh đạo, cán bộ bị kỷ luật với các hình thức từ khiển trách đến buộc thôi việc.

Ngoài ra, 29 trường hợp gồm 11 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, 18 trường hợp công chức, lao động hợp đồng bị kỷ luật khiển trách; 6 trường hợp bị kỷ luật cảnh cáo; 2 trường hợp thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý bị kỷ luật cách chức; 2 trường hợp bị kỷ luật buộc thôi việc.

Ngoài ra, huyện Sóc Sơn cũng xác định có 19 trường hợp sau kiểm điểm nhưng chưa đến mức phải kỷ luật.

Gần 800 công trình sai phạm theo kết luận thanh tra TP Hà Nội. Ảnh: Việt Linh.

Huyện Sóc Sơn cũng báo cáo còn 22 trường hợp khác, trong đó có 7 cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý, 15 công chức, người lao động không kỷ luật vì hết thời hiệu với các lý do ốm, chữa bệnh.

Hàng trăm công trình xâm phạm đất rừng

Hồi tháng 3, Thanh tra TP Hà Nội công bố kết luận thanh tra đất rừng tại 2 xã Minh Trí, Minh Phú (huyện Sóc Sơn) từ 2008 đến nay.

Theo đó, UBND huyện Sóc Sơn đã không chỉ đạo khắc phục vi phạm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và UBND Hà Nội. UBND các xã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý dẫn đến nhiều tồn tại, sai phạm kéo dài về mua bán, chuyển nhượng đất đai, về xây dựng.

Đến năm 2017, UBND huyện Sóc Sơn xác định có 555 công trình vi phạm. Trong số này có 485 công trình vi phạm chưa được xử lý. Việc xác định số lượng công trình vi phạm của huyện năm 2017 cũng không chính xác. Trên thực tế, riêng 2 xã Minh Phú, Minh Trí và khu vực ven 7 hồ lớn trong quy hoạch rừng đã có 797 công trình vi phạm.

Thanh tra TP kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan điều tra Công an Hà Nội với những vi phạm trong việc chứng thực, xác nhận mua bán, chuyển nhượng đất dẫn đến xây dựng công trình vi phạm quy hoạch rừng năm 2008.

Thanh tra TP cũng đề nghị UBND TP tổ chức cưỡng chế ngay các công trình vi phạm trật tự xây dựng năm 2017-2018 ở 2 xã Minh Trí, Minh Phú và khu vực ven các hồ, trả lại nguyên trạng ban đầu.

Sơn Hà

Nguồn Zing: https://news.zing.vn/39-lanh-dao-can-bo-bi-ky-luat-lien-quan-vi-pham-dat-rung-soc-son-post993208.html