4/5 chuyên gia Trung Quốc dương tính với SARS-CoV-2 sau khi trở về từ Việt Nam

Gốc
Theo thông báo kết quả xét nghiệm nhóm chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu Hữu Nghị do cơ quan chức năng Trung Quốc cung cấp, 4/5 chuyên gia dương tính với virus SARS-CoV-2.
0:00 / 0:00
0:00

Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn vừa có văn bản số 175/BC-UBND gửi Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19, nêu rõ: ngày 9/4, đoàn chuyên gia Trung Quốc nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị gồm 5 người là nam giới, được Công ty CP khoáng sản Trung Bắc Á có trụ sở tại phường Trung Tâm (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) mời và đón vào làm việc.

Sau khi nhập cảnh, đoàn chuyên gia này đã di chuyển đến khách sạn Như Nguyệt 2, thành phố Yên Bái (nơi đã có chuyên gia Ấn Độ bị nhiễm virus SARS-CoV-2 chủng mới) để thực hiện cách ly y tế.

Sau khi nhóm chuyên gia về nước qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (Lạng Sơn), cơ quan chức năng Trung Quốc thực hiện xét nghiệm, kết quả cho thấy 4/5 người dương tính với virus SARS - CoV - 2. Ảnh: Duy Chiến

Các chiến sỹ Biên phòng tiếp xúc, làm thủ tục xuất nhập cảnh với nhóm chuyên gia đã được cách ly và có kết quả âm tính lần 1. Ảnh: Duy Chiến

Ngày 23/4, sau khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2, các chuyên gia Trung Quốc được làm thủ tục hoàn thành cách ly và sau đó nhóm người này (tổng số 7 người, thêm 2 người Việt Nam là cán bộ của Công ty Trung Bắc Á) di chuyển tới nhiều nơi như: thị xã Nghĩa Lộ, khách sạn Bảo Yến (thị xã Nghĩa Lộ, Yên Bái), thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, huyện Tân Uyên (Lai Châu), Công ty gạch men ViNaTOP-300 (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc), quán hải sản Ngon (thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc). Ngày 27/4, nhóm chuyên gia Trung Quốc xét nghiệm lần 3, kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2.

Trong ngày 27/4, chuyên gia Tào Kim Bảo (SN 1974) xuất cảnh về Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị. Ngày 30/4, bốn chuyên gia Trung Quốc còn lại di chuyển từ Yên Bái bằng xe taxi đến cửa khẩu Hữu Nghị và làm thủ tục xuất cảnh về nước.

Chiều 1/5, Trung Quốc gửi thư cho ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn thông báo chuyên gia Tào Kim Bảo có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 và ngày hôm sau (2/5), cơ quan chức năng Trung Quốc tiếp tục thông báo đã phát hiện thêm 3 người trong đoàn chuyên gia Trung Quốc nhiễm virus SARS - CoV -2.

Hà Nam: Truy vết được nhiều người đi đám cưới cùng ca dương tính SARS-CoV-2

Thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam cho biết, trong đêm 3/5, lực lượng chức năng huyện Kim Bảng đã họp khẩn bàn biện pháp ứng phó với sự việc phát hiện trường hợp F1 liên quan một đám cưới trên địa bàn thôn Gốm, xã Thụy Lôi.

Theo báo cáo, đám cưới tổ chức vào ngày 27/4, nhà trai ở thôn Gốm, cô dâu là chị P.A (quê Bắc Giang) đã có tiếp xúc gần với chị Q.A (quê ở Vĩnh Phúc). Chị Q. A. đến dự đám cưới chị P.A, đến ngày 3/5 thì được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Chị P.A được xác định là F1 và đã được đưa đi cách ly tập trung ở Tam Hiệp, Pháp Vân (Hà Nội).

Qua truy vết, ngành chức năng đã xác định gần 30 trường hợp công dân (có tham gia đi đón dâu ở Bắc Giang) cũng thuộc trường hợp F1, trong đó: thôn Gốm (Thụy Lôi) có 10 trường hợp, xã Khả Phong: 1 trường hợp; xã Ngọc Sơn: 1 trường hợp; còn lại ở các tỉnh khác, trong đó có người ở Sầm Sơn (Thanh Hóa). Hiện tất cả 12 mẫu xét nghiệm trong đêm bước đầu đã cho kết quả âm tính.

Lực lượng chức năng huyện Kim Bảng đã hoàn thành việc lập chốt phong tỏa tạm thời thôn Gốm, lấy mẫu và đưa đi cách ly tập trung những trường hợp tiếp xúc gần tại đám cưới. Đồng thời, lực lượng chức năng đã đi từng ngõ, vận động nhân dân trong thôn khai báo y tế trung thực về lịch trình tiếp xúc từ ngày 27/4 đến nay; hạn chế đi lại, chấp hành nghiêm quy định của cấp trên về phòng dịch.

Ninh Thuận bắt buộc tất cả người ra khỏi tỉnh dịp lễ phải khai báo y tế

Ngày 4/5, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết: Chủ tịch UBND tỉnh Trần Quốc Nam vừa có công điện yêu cầu tạm dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết trên địa bàn tỉnh như: Các lễ hội, khu phố đi bộ, chợ đêm, quán bar, vũ trường, karaoke, các dịch vụ massage, dịch vụ trò chơi điện tử, liên hoan ăn uống, tiệc cưới và các hoạt động thể thao tập trung đông người.... kể từ ngày 4/5/2021 đến khi có thông báo mới. Đặc biệt, bắt buộc mọi người dân phải đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà và hạn chế các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.

Trường hợp tổ chức lễ cưới trong phạm vi gia đình, ít người thì yêu cầu phải nghiêm túc chấp hành các biện pháp an toàn phòng, chống dịch COVID - 19 theo quy định. Đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, khu du lịch, dịch vụ vận tải công cộng, đặc biệt các quán ăn vỉa hè... có trách nhiệm chủ động rà soát, tự đánh giá và bổ sung các điều kiện đảm bảo thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch. Nếu qua kiểm tra cơ quan chức năng phát hiện cơ sở không đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch thì phải xử lý, buộc cơ sở dừng hoạt động ngay.

Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận cũng yêu cầu tất cả các công chức, người dân, người lao động... đi ra khỏi tỉnh Ninh Thuận trong dịp lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, khi trở về phải thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng Ncovi. Thống nhất tiếp tục cách ly nghiêm ngặt tại nhà trong vòng 7 ngày đối với những trường hợp đã hoàn thành cách ly tập trung trở về nơi lưu trú. Sau 7 ngày cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính thì tiếp tục theo dõi sức khỏe đủ 14 ngày.

Nguyễn Duy Chiến - Công Hoan - Thuận Phương

Nguồn Tiền Phong https://tienphong.vn/4-5-chuyen-gia-trung-quoc-duong-tinh-voi-virus-sars-cov-2-sau-khi-tro-ve-tu-viet-nam-post1333267.tpo