'4 an' và hơn thế nữa

Gốc
Chương trình "thành phố 4 an" và "2 nhiệm vụ" của Thủ tướng Chính phủ giao được Quận ủy Hải Châu (Đà Nẵng) triển khai đến nay đã được hơn 9 tháng.

Chương trình "thành phố 4 an" và "2 nhiệm vụ" của Thủ tướng Chính phủ giao được Quận ủy Hải Châu (Đà Nẵng) triển khai đến nay đã được hơn 9 tháng. Chỉ trong thời gian ngắn đó, kết quả trên các mặt an ninh trật tự (ANTT), an toàn giao thông (ATGT), vệ sinh môi trường (VSMT), an sinh xã hội (ASXH), xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn quận đã có sự chuyển biến tích cực và  xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm mới...

'4 an' và hơn thế nữa - Ảnh 1

Khen thưởng cho các tập thể đạt thành tích trong thực hiện chương trình "thành phố 4 an" và 2 nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao.

Yên tâm hơn với "4 an"

Ông Đoàn Ngọc Sơn- Phó Chủ tịch UBND Q. Hải Châu cho biết, ngay từ đầu năm, Q. Hải Châu đã có chỉ đạo cụ thể đối tượng từng lĩnh vực. Để duy trì và thực hiện tốt chương trình, quận duy trì công tác giao ban ban với tần suất 2 tuần/lần, chỉ đạo 13 phường thực hiện nghiêm công tác lưu hồ sơ, sổ sách và sử dụng hiệu quả "Nhật ký 4 an" do quận ban hành. Đặc biệt, Hải Châu đã tổ chức đợt "cao điểm 100 ngày" thực hiện chương trình "thành phố 4 an" và "2 nhiệm vụ". Từ đây đã huy động được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị các cấp, sự đồng thuận, đồng lòng của người dân trên địa bàn. Kết quả của sự nỗ lực này là tình hình ANCT-TTATXH được giữ vững, số vụ phạm pháp hình sự, TNGT được kiềm chế, bộ mặt đô thị ngày càng thay đổi theo hướng đẹp hơn, sạch hơn và công tác an sinh xã hội được đảm bảo tốt hơn...

Thuận Phước là một trong những phường triển khai tốt các nội dung trong chương trình "thành phố 4 an" cũng như thực hiện "2 nhiệm vụ". Bà Lê Thị Thuận-Chủ tịch UBND P. Thuận Phước cho biết, để người dân hiểu và thực hiện tốt chương trình "thành phố 4 an" và "2 nhiệm vụ", ngay từ đầu, Thuận Phước đã tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền trong đó tập trung bằng hình thức "sân khấu hóa" để tuyên truyền các nội dung đến nhân dân. Phường cũng thành lập Ban chỉ đạo và phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên, định kỳ hàng tháng tổ chức giao ban để rà soát, đôn đốc cũng như giải quyết những vấn đề phát sinh. UBND phường chỉ đạo CAP tiếp tục triển khai mô hình "hộ gia đình tự quản- khu phố bình yên" bằng việc làm cụ thể là không để con em vi phạm pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội, cờ bạc, số đề, mê tín dị đoan, chủ động tố giác tội phạm, thực hiện tốt đăng ký tạm trú tạm vắng… Bên cạnh đó, CAP cũng lồng ghép trong các buổi sinh hoạt tổ dân phố các nội dung về phòng chống tội phạm, môi trường, trật tự đô thị. Kết quả là từ đầu năm đến nay, số vụ phạm pháp hình sự, vi phạm pháp luật giảm hơn 33% so với cùng kỳ, trên địa bàn không xảy ra trọng án, không tồn tại các điểm nóng về ANTT. P. Thuận Phước cũng đã vận động được hơn 400 triệu đồng để lắp đặt gần 1.000 camera an ninh. Từ đầu năm đến nay, phường đã tổ chức 2 đợt đối thoại với hộ nghèo để tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng. Qua đó đã hỗ trợ sinh kế, trao học bổng, sửa chữa nhà… giúp 65 hộ thoát nghèo.

Từ công tác thực hiện "thành phố 4 an", "2 nhiệm vụ", đã xuất hiện nhiều mô hình, câu lạc bộ và từng bước phát huy tác dụng tích cực. Tiêu biểu như mô hình "Tổ dân phố không có tội phạm và tệ nạn xã hội", "Khu dân cư an toàn về ANTT" gắn với nội dung "3 quản về ANTT" hay mô hình "góc xanh thanh niên", mô hình "Khu phố bình yên" của P. Bình Thuận, câu lạc bộ "Phụ nữ nói không với cờ bạc, số đề và ma túy" (P. Phước Ninh), mô hình "2 có, 2 hỗ trợ"… Đây là những điểm sáng, được Q. Hải Châu khen thưởng và nhân rộng ra trên địa bàn.

'4 an' và hơn thế nữa - Ảnh 2

Q. Hải Châu quyết tâm xây dựng chính quyền điện tử (Trong ảnh: Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Một cửa điện tử Q. Hải Châu).

Xây dựng chính quyền điện tử

Xuân Đinh Dậu 2017, nhân chuyến thăm, chúc Tết tại Q. Hải Châu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã giao cho Quận ủy, UBND Q. Hải Châu 2 nhiệm vụ: đảm bảo trật tự đô thị, vệ sinh môi trường và xây dựng chính quyền điện tử. Cùng với các nhiệm vụ thực hiện chương trình "thành phố 4 an", Q. Hải Châu đã lấy "2 nhiệm vụ" này làm kim chỉ nam để phấn đấu trong năm 2017.

Để đi vào trọng tâm thực hiện 2 nội dung này, ngay từ đầu năm, Q. Hải Châu đã tập trung duy trì công tác kiểm tra, giám sát, cảnh cáo cũng như xử lý các trường hợp đỗ mô-tô, gắn máy từ 18 giờ đến 22 giờ trên tuyến đường Bạch Đằng. Tổ chức lực lượng ra quân thực hiện chiến dịch thu dọn, tạo thông thoáng trên vỉa hè, giữ gìn trật tự đô thị trên các tuyến đường. Quận cũng tăng cường hoạt động của tổ công tác về lĩnh vực trật tự môi trường tại các điểm nóng trên địa bàn để thực hiện công tác theo dõi, chống đổ chất thải ra môi trường… Qua kiểm tra, đã kiểm tra gần 400 lượt công trình xây dựng nhà ở gia đình, các trường hợp sử dụng vỉa hè và ra quyết định xử lý hành chính  với hơn 60 trường hợp có vi phạm.

Về vấn đề xây dựng chính quyền điện tử, Q. Hải Châu đã tập trung nhiều giải pháp và triển khai đến các phường để thực hiện. Tính đến đầu tháng 9-2017, 13 phường đã hoàn thành cơ bản việc đầu tư cơ sở vật chất, con người để thực hiện chính quyền điện tử. Song song với đó, đã có hơn 34.520/42.788 hộ gia đình trên toàn địa bàn Q. Hải Châu có tài khoản điện tử.

Ông Nguyễn Hữu Hồng- Chủ tịch UBND P. Hòa Cường Bắc cho biết, song song với việc thực hiện chương trình "thành phố 4 an", từ đầu năm đến nay Hòa Cường Bắc cũng triển khai nhiều giải pháp để thực hiện "2 nhiệm vụ" trọng tâm. Trong đó, UBND phường đã xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường trên địa bàn và duy trì "ngày chủ nhật xanh-sạch-đẹp", xé quảng cáo, rao vặt. Hội Liên hiệp phụ nữ phường cũng có thêm mô hình "đường xanh- hè phố sạch". Tính đến nay đã có 56 đoạn đường được triển khai theo hình thức này. Đặc biệt, trong đợt "100 ngày cao điểm" vừa qua, Hòa Cường Bắc đã tổ chức 4 đợt kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm trên các tuyến đường Núi Thành, Châu Thượng Văn, Lê Bá Trinh, Tiểu La, Lê Thanh Nghị, Huỳnh Tấn Phát… qua đó phát hiện 8 trường hợp vi phạm. Về vấn đề xây dựng chính quyền điện tử, đến nay công chức phường tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả về được trang bị nghiệp vụ tiếp nhận hồ sơ điện tử, liên thông điện tử và scan hồ sơ điện tử. Hiện nay, hồ sơ liên thông lĩnh vực  bảo trợ xã hội, người có công đã thực hiện scan 100% lên quận qua hệ thống. Lãnh đạo UBND phường cũng thực hiện thao tác chữ ký số, luân chuyển hồ sơ, xử lý hồ sơ trên máy tính.

Tuy nhiên, đứng ở góc độ khách quan vẫn thấy rằng, công tác thực hiện các nội dung của Q. Hải Châu trong thời gian qua vẫn còn nhiều mặt bất cập vì cần phải có những giải pháp để đẩy mạnh thực hiện trong thời gian tới. Theo ông Võ Văn Thương- Bí thư Quận ủy Hải Châu, để thực hiện tốt nhiệm vụ của Thủ tướng Chính phủ giao, trong thời gian tới, ngoài tập trung thực hiện các nội dung trong chương trình "thành phố 4 an", Q. Hải Châu sẽ tập trung tăng cường phổ biến, tuyên truyền kết hợp kiểm tra, giám sát trong triển khai thực hiện các nhiệm vụ về đảm bảo VSMT trên địa bàn. Quận chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường số lượng cũng như chất lượng hoạt động ra quân hưởng ứng phong trào "ngày chủ nhật xanh-sạch-đẹp", duy trì các mô hình về vệ sinh môi trường đang triển khai hiệu quả tại các khu dân cư trên địa bàn 13 phường. Bên cạnh đó, Q. Hải Châu cũng chỉ đạo các phường, ngành chức năng huy động nhân lực, ra quân xóa, xé quảng cáo, rao vặt sai quy định, xử lý nghiêm các hành vi xả thải, đổ xà bần. Quận cũng sẽ đầu tư thêm kinh phí, hỗ trợ mua sắm trang thiết bị, đầu tư công nghệ để xây dựng chính quyền điện tử cũng như vận động, khuyến khích công dân trên địa bàn sử dụng tài khoản điện tử... Phấn đấu đến cuối năm 2017, Q. Hải Châu đạt và vượt các chỉ tiêu về các nhiệm vụ đã đưa ra.

NGUYỄN TUẤN

Tin nóng

Tin mới