Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

4 bí quyết quản lý tiền hiệu quả dành cho các cặp vợ chồng mới cưới

Vấn đề tiền bạc vẫn là nguyên nhân dễ dẫn đến cãi vã giữa các cặp vợ chồng.

Theo CNN Money, việc theo dõi sát sao để quản lý tiền bạc của bản thân đã đủ khó. Song, khi cuộc sống của bạn có thêm 1 người (hoặc nhiều hơn) thì điều này càng trở nên phức tạp.

Sau khi kết hôn, 2 người có thể cùng nhau san sẻ nỗi lo "cơm áo gạo tiền". Nhưng để quản lý tài chính của cả 2 sao cho có thể đạt được mục tiêu đã vạch ra là điều không hề dễ dàng.

Bạn có thể không nghĩ quá nhiều về việc bỏ ra 2 triệu đồng để mua 1 đôi giày mới, nhưng biết đâu nửa kia của bạn lại coi đó là 1 khoản tiết kiệm? Và chính từ những điều nhỏ nhặt như thế cũng có thể khiến 2 vợ chồng xảy ra cãi vã không đáng có. Để giải quyết vấn đề này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu xem điều bạn nên làm là gì.

Quản lý tiền bạc thế nào cho đúng chưa bao giờ là điều dễ dàng, nhất là với các cặp vợ chồng mới về chung 1 nhà. (Ảnh minh họa)

1. Nói chuyện rõ ràng

Bước đầu tiên để lập kế hoạch tài chính thành công với tư cách là một cặp vợ chồng là bắt đầu nói chuyện. Bạn cần phải hiểu rõ ràng về tình hình tài chính của nhau để lập ngân sách bền vững. Điều đó bao gồm là 2 bạn cần phải thẳng thắn với nhau về những thứ như: thu nhập, nợ, thói quen chi tiêu, mục tiêu tiết kiệm và điểm tín dụng.

Reyes - Giám đốc tư vấn tài chính cấp cao tại ứng dụng tài chính cá nhân Albert cho biết, những cuộc trò chuyện về tiền bạc này không nên chỉ diễn ra một lần. 2 bạn cần trao đổi thường xuyên bất cứ khi nào có thể và cảm thấy thoải mái để xem xét tình trạng của các mục tiêu và thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào đối với kế hoạch của bạn.

2. Nắm rõ con số cụ thể

Bước đầu tiên để tạo ngân sách là biết số tiền nào đang đến và số tiền đó được chi tiêu như thế nào. Điều đó có nghĩa là theo dõi tất cả chi tiêu của bạn trong một vài tháng liên tiếp.

Bạn có thể thực hiện công việc theo cách thủ công bằng cách tạo bảng tính của riêng mình hoặc bằng cách sử dụng các ứng dụng trực tuyến, tùy theo sở thích và thói quen của bạn.

Theo dõi chi tiêu sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về thói quen chi tiêu của mỗi người và cũng có thể giúp xác định các khoản cần cắt giảm, nếu cần thiết.

Hãy nhớ cân nhắc các khoản chi dựa trên quan điểm và sự đồng tình của cả 2 bên. (Ảnh minh họa)

3. Hợp nhất hoặc không hợp nhất

Có ba cách tiếp cận phổ biến khi lập ngân sách như một cặp vợ chồng: hợp nhất mọi thứ với nhau và chia sẻ tất cả thu nhập và chi phí, tạo một tài khoản chung mà cả hai người cùng đóng góp cho các khoản chi phí chung; trong khi vẫn duy trì các tài khoản riêng biệt hoặc giữ mọi thứ riêng biệt và chia đôi các hóa đơn.

Reyes và vợ có một tài khoản chung, nơi họ thanh toán các chi phí kết hợp, như thế chấp và thực phẩm, đồng thời cũng có các tài khoản riêng.

Reyes nói: “Chúng tôi cũng thích kiểm soát tài chính cá nhân của mình. Vì nhờ đó, tôi có thể sử dụng tiền cá nhân để mua bất kì món đồ nào mà tôi thích".

"Chúng tôi cũng có tài khoản cá nhân; vì vậy chúng tôi không cảm thấy kỳ lạ hoặc tội lỗi khi sử dụng tài khoản chung cho chính mình" - Reyes nói thêm.

Đối với các cặp vợ chồng quyết định sử dụng một tài khoản chung cho các chi phí chung và các tài khoản cá nhân riêng biệt thì Jerel Butler, người sáng lập Giải pháp tài chính Millennial khuyên bạn nên sử dụng tiền lương làm đại diện để xác định số tiền đóng góp.

Ví dụ, nếu một người kiếm được 60% tổng thu nhập của hộ gia đình, họ sẽ đóng góp đủ để trang trải phần trăm đó trong tổng số hóa đơn chung hàng tháng.

Còn Sophia Bera, nhà hoạch định tài chính được chứng nhận cho biết, nếu có sự chênh lệch lớn về thu nhập, việc chia đều các khoản chi có thể dẫn đến các vấn đề.

“Nhiều người quyết định chia nhỏ mọi thứ theo tỷ lệ 50-50 và nhận ra vài tháng sau rất dễ xảy ra nhiều điều bất ổn”, cô nói.

4. Có chung mục tiêu

Bạn và đối tác của bạn không cần phải có tất cả các mục tiêu tiết kiệm giống nhau. Có thể có những mục tiêu chung, như mua nhà và nhiều mục tiêu cá nhân hơn, như quần áo hoặc sở thích.

Song, bạn cần biết rằng, chìa khóa để đạt được những cột mốc quan trọng đó là phải cụ thể: Mục tiêu là gì và bạn có muốn đạt được nó không?

Mary-Charles Nassif, cố vấn tài chính của Edward Jones Financial cho biết: “Có thể có các mục tiêu khác nhau, nhưng hãy trò chuyện và ghi lại các mục tiêu để đảm bảo thói quen chi tiêu phù hợp với các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn”.

Khi nói đến tiết kiệm cho các mục tiêu chung, chẳng hạn như đám cưới, Bera đề xuất một tài khoản tiết kiệm chung và một tài khoản ngân hàng chung có thể được sử dụng cho các hóa đơn chung của gia đình.

Lam Anh

Nguồn Phụ Nữ VN: https://phunuvietnam.vn/4-bi-quyet-quan-ly-tien-hieu-qua-danh-cho-cac-cap-vo-chong-moi-cuoi-222022287104129482.htm