4 chữ T kỳ diệu giúp PGS Tim mạch chiến thắng ung thư phổi

Gốc
Nhờ tâm an, tinh thần tốt cộng với chế độ thuốc thang, ăn uống hợp lý, tập thể dục thể thao mà sau 5 năm bị ung thư phổi, PGS Đỗ Quốc Hùng vẫn khỏe mạnh.

Từng được chẩn đoán bị ung thư phổi tế bào nhỏ di căn từ trên xuống dưới từ xương và ở giai đoạn muộn, nhưng đó là câu chuyện 5 năm trước của PGS. Bác sỹ cao cấp Đỗ Quốc Hùng - Nguyên trưởng phòng C7, Viện Tim mạch Quốc gia.

Nhờ tâm an, tinh thần tốt cộng với chế độ thuốc thang, ăn uống hợp lý, tập Đạt ma Dịch cân kinh (vẩy tay)... mà 5 năm sau, Phó giáo sư vẫn dồi dào sức khỏe để tiếp tục chữa bệnh cứu người.

Và câu chuyện kì diệu ấy được Phó giáo sư đúc kết trong bút tích 4 chữ T. Ông luôn muốn chia sẻ để mọi người có thêm những cuốn sổ tay nhỏ bỏ túi trong hành trình phòng chống căn bệnh ung thư đang trở thành ác mộng và nỗi ám ảnh của không ít người.

Khi chúng tôi hỏi về những đau đớn rồi những nỗ lực cá nhân mà ông đã trải qua trong quãng thời gian 5 năm ấy, ông chỉ gạt đi bảo: “Đó không phải điều mọi người quan tâm. Tôi cũng không muốn nói nhiều về cá nhân mình. Bởi lẽ, điều mọi người quan tâm lúc này là những chia sẻ về cách mà tôi đã thực hiện để chiến thắng bệnh tật. Mọi người cần 1 kinh nghiệm hơn là cần 1 cá nhân”, PGS Hùng nói.

4 chữ T kỳ diệu giúp PGS Tim mạch chiến thắng ung thư phổi - Ảnh 1

4 chữ T kỳ diệu giúp PGS Đỗ Quốc Hùng chiến đấu với bệnh ung thư (Ảnh: Soha.vn).

Chữ T thứ nhất đó là Tâm lý: Là một bác sỹ với nhiều năm kinh nghiệm, hơn ai hết, PGS Hùng hiểu tâm lý người bệnh khi họ đón nhận “tin sét đánh” đến với mình.

Chính vì thế, đối với vị Nguyên trưởng phòng C7, Viện Tim mạch Quốc gia ấy: “Những người bị bệnh bất kì bệnh gì, khi được phát hiện ra phải đón nhận với thái độ hết sức bình tĩnh. Điều đó rất quan trọng trong việc đi tìm cách tối ưu nhất để đối phó với nó. Tôi luôn cho rằng, tinh thần chiếm 50% trong việc chiến đấu, chiến thắng với bệnh tật”.

Và Tâm lý là kinh nghiệm số 1 trong 4 kinh nghiệm 4T gồm Tâm lý, Thuốc, Thức ăn và Thể dục Thể thao được vị Phó Giáo sư này đúc kết sau quá trình điều trị bệnh ung thư phổi của mình.

Chia sẻ thêm về Tâm lý, PGS Hùng nói:

“Một người đang khỏe mạnh đón nhận thông tin mình bị bệnh dù là bệnh nhẹ như tăng huyết áp, rối loạn kinh nguyệt... cũng sẽ có phản ứng tâm lý không tốt chứ chưa nói tới những bệnh hiểm nghèo như ung thư. Họ cho rằng, đây là án tử hình của mình nên hốt hoảng, lo lắng.

Tôi từng trải qua nên tôi hiểu tâm lý đó không thể tránh khỏi ở những người mang bệnh hiểm nghèo.

Bị ung thư mà lo lắng sẽ mất tự chủ. Bản thân những lo lắng, hoảng hốt, suy nghĩ bi quan, chán nản gọi là cảm xúc âm tính ấy lại tự hại mình, làm cho mình mất ăn, mất ngủ, cơ thể tiết ra những chất hóa học làm hại bản thân khiến cho bệnh tăng thêm.

Còn các biện pháp điều trị khác như thuốc, xạ trị, ăn uống, tập luyện chỉ hỗ trợ cho mình. Vì con người có điều đặc biệt là có khả năng làm những việc siêu phàm bằng ý chí”.

Ngoài ra, PGS Hùng cho biết ông không bao giờ nghĩ đến đó là ung thư mà chỉ coi đó là một khối u lành bình thường.

Để quên đi bệnh ung thư, có lúc ông cực đoan đến mức không cho ai đến thăm mình. Ông bảo: “Người đến thăm rất quý nhưng hầu như ai cũng thế đến thăm là hỏi han bệnh tật thậm chí có người còn thương xót như thế khiến ông nghĩ đến bệnh nhiều hơn”.

Để tâm lý thoải mái, PGS Hùng đã tìm đến Phật pháp. Ông bảo mình tụng kinh thậm chí đọc thuộc cả quyển kinh, nghe các sư thầy giảng về Phật pháp trên mạng. Lúc ấy, tâm lý của ông thoải mái không nghĩ gì về căn bệnh của mình.

4 chữ T kỳ diệu giúp PGS Tim mạch chiến thắng ung thư phổi - Ảnh 2

PGS Hùng luôn khuyên mọi người phải giữ được cho mình tâm lý tốt dù phải đón nhận bệnh hiểm nghèo.

Chữ T thứ hai đó là thuốc:

PGS Hùng kể thuốc cực kỳ quan trọng và ông dùng cả tây y và đông y. Bởi lẽ, dân gian có câu “đông tây y kết hợp” trong việc chữa bệnh. Ông không quá nặng về bên nào, cũng không cực đoan đi theo trường phái nào và chân lý ấy giờ ông mới thấm thía.

Ông tuân thủ phác đồ điều trị của Tây y. Hóa chất, xạ trị, nhắm đích đều tiêu diệt ung thư nhanh gọn nhưng khiến con người ta suy kiệt vì tác dụng phụ.

Những lúc đó, PGS Hùng sử dụng kết hợp đông y như nấm ngọc linh ngâm mật ong, tam thất uống với mật ong… để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Nhờ đó mà ông ăn khỏe, ngủ được và đủ sức để chiến đấu với bệnh tật.

Chữ T thứ ba đó là thức ăn:

Ông ăn rất nhiều rau và hoa quả vì với ông đây là những loại thức ăn hàng đầu cung cấp vitamin, tốt cho cơ thể phòng chống bệnh tật, đặc biệt các loại rau như súp lơ xanh, măng tây, rau chân vịt, rau cải bó xôi, củ cải đỏ.

Hoa quả thì ăn rất nhiều mãng cầu xiêm, quả bơ, cam, chanh, táo, lô hội trộn mật ong.

Thịt: ông chỉ sử dụng thịt gia cầm, thịt có màu trắng, không ăn thịt có màu đỏ, thịt gia súc. Vì các tế bào ung thư rất sợ môi trường kiềm nhưng ưa môi trường axit mà các món thịt đỏ tạo ra môi trường axit, kích thích tế bào ung thư. Và quan trọng nhất, PGS Hùng nhấn mạnh đó là nguồn gốc của sản phẩm phải rõ ràng.

4 chữ T kỳ diệu giúp PGS Tim mạch chiến thắng ung thư phổi - Ảnh 3

Hiện tại, PGS Hùng vẫn làm việc bình thường tại Viện Tim mạch Quốc gia dù đã ở tuổi 62.

Chữ T thứ 4 đó là thể dục thể thao:

PGS Hùng cho biết ông tập thể dục từ khi còn điều trị hóa chất, nhưng đặc biệt là bài tập Đạt ma Dịch cân kinh có tên phất thủ liệu pháp, một phương pháp khí công chữa bệnh bằng cách vẩy tay đơn giản, dễ nhớ.

Ông nhấn mạnh muốn phát huy hiệu quả bài tập này phải vẩy tay thật đúng cách và phải bền bỉ, đều đặn, khi tập phải để cơ thể và tâm trí thật sự thoải mái...

Để điều trị được bệnh ung thư, đó là sựtổng hợp của nhiều vấn đề, rèn luyện tinh thần ý chí, chế độ ăn uống, tập luyện thể dục thể thao, thuốc men...”, PGS Hùng nói thêm.

Và với ông, giai đoạn khó khăn nhất trong quá trình điều trị bệnh là khi ông dùng các chất hóa chất hay xạ trị. Những việc ấy khiến ông rất mệt, nhiều khi có cả giác không sống nổi. Nhưng tâm thức ông lúc nào cũng dặn mình rằng, phải có niềm tin.

Hiện tại, dù đã ở tuổi 62, Phó giáo sư vẫn làm công việc ở Viện Tim mạch Quốc gia, vừa điều trị bệnh vừa nghiên cứu, đào tạo.

Cách đây 2 tuần PGS Hùng cùng đồng nghiệp đi Lục Yên, Yên Bái khám bệnh từ thiện cho bà con nghèo trong 2 ngày. Đây là chuyến đi khám chữa bệnh từ thiện thứ 2 trong năm mà Phó giáo sư thực hiện ở vùng cao.

Nguyễn Huệ

Tin nóng

Tin mới