Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

4 cuốn tiểu thuyết về gia đình

Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
Gốc

Năm cũ sắp qua, nếu không quây quần bên người thân, bạn có thể đọc một cuốn tiểu thuyết ý nghĩa để thấy yêu đời hơn.

Dưới đây là những cuốn tiểu thuyết cảm động về tình cảm gia đình, thích hợp để đọc vào dịp cuối năm.

Những cô gái nhỏ của Louisa May Alcott

Khi nói tới những cuốn tiểu thuyết thích hợp để đọc trong dịp Giáng sinh, Những cô gái nhỏ của Louisa May Alcott luôn là tác phẩm được nhắc tới đầu tiên.

Cuốn tiểu thuyết này là phần đầu của bộ tiểu thuyết Chuyện gia đình March. Những cô gái nhỏ (Little woman) được xuất bản lần đầu vào năm 1868. Hơn 150 năm qua, tác phẩm đã được dịch ra hàng chục thứ tiếng, nhiều lần được chuyển thể thành phim.

Cuốn sách là câu chuyện của các cô gái Josephine Margaret, Elizabeth và Amy. Họ phải trải qua một Giáng sinh buồn tẻ khi không có cha ở nhà. Cả gia đình vừa chuyển đến nhà mới, bao khốn khó ập đến.

Việc cha vắng nhà đã khiến cho mấy chị em cảm thấy vô cùng trống trải. Nhưng bằng tình yêu thương và sự gắn kết của gia đình, mẹ con vẫn cảm nhận được sự hiện diện của người cha vào đêm Giáng sinh.

 Tiểu thuyết Những cô gái nhỏ. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Tiểu thuyết Những cô gái nhỏ. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Hetty đi tìm mẹ của Jacqueline Wilson

Khi chỉ mới vài ngày tuổi, cô bé Hetty đã bị mẹ bỏ rơi. Vì thế, đứa trẻ ấy luôn khao khát có được chút hơi ấm của tình mẫu tử.

Cô bé luôn tưởng tượng cảnh được mẹ bế vào lòng và âu yếm, vuốt ve. Ban đầu, cô bé được một người mẹ nuôi tốt bụng chăm sóc, nhưng khi Hetty tròn sáu tuổi, em phải rời khỏi nhà của mẹ nuôi để chuyển tới cô nhi viện.

Cuộc sống ở nơi đây rất ngột ngạt và hà khắc. Chỉ cần làm sai một chút, lũ trẻ sẽ bị phạt. Ở đây, cô bé có một người bạn thân là Polly. Một ngày kia, Polly được nhận nuôi, Hetty cảm thấy cô đơn. Vậy là cô bé quyết tâm đi tìm mẹ.

Trải qua một hành trình dài, nhờ sự giúp đỡ của những người tốt bụng như nữ nhà văn Smith, cuối cùng, Hetty tìm thấy mẹ. Không chỉ có vậy, cô bé còn trừng trị được tổng quản Bottomly độc ác của cô nhi viện.

 Tiểu thuyết Hetty đi tìm mẹ. Ảnh: Nhã Nam.

Tiểu thuyết Hetty đi tìm mẹ. Ảnh: Nhã Nam.

Công chúa nhỏ của Frances Hodson Burnett

Bên cạnh Khu vườn bí mậtHuân tước nhỏ Fauntleroy, Công chúa nhỏ cũng là tiểu thuyết dành cho thiếu nhi được yêu thích của nhà văn người Mỹ gốc Anh Frances Hodson Burnett. Nhân vật chính là tiểu thư bảy tuổi Sara Crewe. Sau khi rời mảnh đất Ấn Độ để đến London, Anh, xa xôi, cô bé bắt đầu phải làm quen với cuộc sống mới ở trường nội trú.

Một ngày kia, đại úy Crewe - cha của Sara - đột ngột qua đời. Do công việc làm ăn của bố cô bé gặp thất bại, gia tài kếch xù của ông không còn một xu. Hiệu trưởng của trường nội trú là cô Minchin cảm thấy tức giận vô cùng và đã lộ rõ bộ mặt thật của mình. Từ công chúa nhỏ, cô bé bỗng chốc biến thành đứa trẻ mồ côi đáng thương, phải ở trong căn buồng áp mái bẩn thỉu.

Thế nhưng, Sara vẫn sống với tâm hồn của nàng công chúa. Cô bé luôn cư xử rất nhã nhặn và đối đãi tử tế với mọi người. Cuối cùng, nhờ một người bạn tốt bụng của đại úy Crewe, gia sản bị mất của gia đình Sara đã trở về tay cô bé. Cuộc sống của “nàng công chúa nhỏ” không còn những ngày u tối trong căn buồng áp mái lạnh lẽo.

 Tiểu thuyết Công chúa nhỏ. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Tiểu thuyết Công chúa nhỏ. Ảnh: NXB Kim Đồng.

Trong gia đình của Hector Malot

Ngoài Không gia đình, nhà văn người Pháp Hector Malot còn một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng khác viết về tình thân, đó là Trong gia đình.

Nhân vật chính của tác phẩm là cô bé Perrine đáng thương. Từ nhỏ, cô bé đã thiếu tình thương của cha. Năm Perrine 12 tuổi, mẹ của em ốm nặng. Biết mình khó qua khỏi, bà đã dẫn con gái tới Paris để tìm cha và họ hàng bên nội.

Giữa thành phố xa hoa này, Perrine rơi vào cảnh bi đát: Mẹ ra đi vì bệnh nặng, người cha em mong mỏi bấy lâu cũng qua đời. Nhưng nhờ tấm lòng lương thiện và sự thông minh của mình, Perrine được ông chủ Vulfran giàu có yêu mến. Em rất vui khi biết người đàn ông ấy chính là ông nội mình.

 Tiểu thuyết Trong gia đình. Ảnh: NXB Kim Đồng

Tiểu thuyết Trong gia đình. Ảnh: NXB Kim Đồng

Những người họ hàng của ông Vulfran lại vô cùng lo lắng khi biết chuyện này. Họ sợ rằng khối tài sản không lồ của ông Vulfran sẽ rơi vào tay Perrine. Trước kia, giữa bố và ông nội của cô bé đã có những mâu thuẫn lớn. Ông không chấp nhận cuộc hôn nhân giữa bố mẹ Perrine. Liệu giờ đây ông có mở lòng để đón nhận đứa cháu gái này không?

Tiền bạc là thứ mà nhiều người luôn ao ước. Có những kẻ sẵn sàng đánh đổi mọi thứ để được giàu sang. Nhưng tình thân mới là thứ vô giá. Gia đình chính là nơi bình yên nhất, sẵn sàng che chở cho chúng ta trước mọi bão giông của cuộc đời.

Thụy Oanh