4 điểm khác nhau khi chăm sóc da khô với da nhờn

Gốc
Da mặt có nhiều loại và mỗi loại lại cần có một chế độ chăm sóc riêng để giúp làn da luôn tươi trẻ, sáng mịn và hồng hào. Với da mặt khô và da nhờn cũng vậy cần có cách chăm sóc khác nhau. Sau đây là 4 điểm khác nhau khi chăm sóc da khô và da nhờn mà bạn cần lưu ý.

Cách nhận biết da khô và da nhờn

Cách nhận biết da khô

Da khô ít nước, ít dầu thường hơi sần sùi

Da khô là làn da có ít nước, ít dầu. Với làn da này do tuyến nhờn hoạt động kém nên da thiếu đi khả năng giữ ẩm cho da tự nhiên. Những người sở hữu làn da này thì thường thấy da mình bị khô và ráp, da hơi sần sùi và bị căng ngứa khi bạn rửa mặt. Ngoài ra thì da cũng dễ bị bong tróc và xuất hiện những vảy nhỏ trong những ngày đông hoặc khi bạn ở trong môi trường điều hòa lâu cũng khiến cho da dễ bị khô hơn. Với da khô thì làn da ít nổi mụn và có lỗ chân lông nhỏ. Tuy nhiên nếu tình trạng da bị khô kéo dài lâu thì dễ dẫn tới da nhanh lão hóa và xuất hiện những nếp nhăn.

Cách nhận biết da nhờn

Da nhờn thường bị bóng dầu

Tại nước nhiệt đới như ở Việt Nam thì loại da nhờn khá thường gặp. Loại da này trái ngược hoàn toàn so với da khô. Da nhờn là da có nhiều dầu. Bề mặt của làn da này thường thô dày, bóng có lỗ chân lông to, dễ bị nổi mụn. Da nhờn thường gặp ở nam nhiều hơn ở nữ và thường gặp nhất là ở tuổi dậy thì do hoạt động của Hormone sinh dục nam. Ngoài ra, khi bị căng thẳng quá mức hoặc dạ dày hoạt động quá nhiều thì cũng khiến cho làn da bạn dễ bị nhờn. Khi khí hậu nóng ẩm cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho làn da bị nhờn hơn.

Những điểm khác nhau khi chăm sóc da khô với da nhờn

Sử dụng sữa rửa mặt

Sữa rửa mặt cần thiết cho cả da khô và da nhờn. Tuy nhiên, với 2 loại da này thì cách sử dụng sữa rửa mặt là khác nhau.
Da khô: Với làn da khô thì bạn nên sử dụng hạn chế sữa rửa mặt nhiều trong ngày. Tốt nhất là bạn chỉ nên sử dụng 1 lần/ngày vào buổi tối trước khi đi ngủ.
Da nhờn: Với da nhờn thì bước làm sạch da là nước quan trọng nhất. Điều cần thiết là bạn phải luôn vệ sinh sạch sẽ da mặt bằng sữa rửa mặt thích hợp đó là loại sữa rửa mặt dành cho làn da nhờn 2 lần/ngày.

Sử dụng kem dưỡng ẩm

Kem dưỡng ẩm cần thiết cho da khô hơn da nhờn

Kem dưỡng ẩm cần thiết cho mọi loại da. Với mỗi loại da thì bạn cần sử dụng loại kem dưỡng ẩm khác nhau cũng như mức độ sử dụng và liều lượng khác nhau. Sau đây là điểm khác nhau giữa sử dụng kem dưỡng ẩm với da khô và da nhờn.
Da nhờn: Với da nhờn thì bạn cũng cần dưỡng ẩm nhưng ngược lại với da khô, kem dưỡng ẩm sẽ làm phá hủy làn da bạn vì vậy với làn da thuộc loại này bạn nên dùng dưỡng ẩm ở dạng lỏng như vậy sẽ thích hợp với làn da hơn. Ngoài ra với da nhờn thì bạn cũng không nên quên việc dùng nước hoa hồng sẽ giúp cần bằng cho làn da cũng như giúp làm sạch sâu các lỗ chân lông.

Da khô: Với làn da khô thì việc dùng kem dưỡng ẩm lại rất cần thiết và có vai trò quan trọng giúp giữ độ ẩm một cách đầy đủ cho da để phòng tránh da bị lão hóa và xuất hiện những nếp nhăn. Ngoài ra với da khô thì bạn cũng nên sử dụng thêm nước hoa hồng có tính chất dưỡng ẩm để giúp cho làn da mịn màng và mềm mại.

Tiếp xúc với không khí lạnh

Khi tiếp xúc với không khí lạnh thì da khô và da nhờn sẽ có những phản ứng khác nhau nên bạn cần có cách chăm sóc riêng cho mỗi loại da khi tiếp xúc với không khí lạnh.

Da khô: Tránh việc để cho da tiếp xúc với môi trường không khí lạnh vì như vậy sẽ làm cho da đã bị khô lại càng khô thêm.

Da nhờn: Với da nhờn vì bạn không cần quá hạn chế việc để da tiếp xúc với không khí lạnh.

Chế độ ăn uống

Với loại da thì cũng cần có chế độ ăn uống cho phù hợp khác nhau.
Da khô: Trong bữa ăn bạn nên ăn nhiều dầu thực vật, ăn nhiều cá tưới cũng như uống đủ lượng nước cần thiết trong ngày.

Da nhờn: Bạn nên ăn nhiều chất xơ, các loại hoa quả họ cam quýt, uống nhiều nước dừa… và uống đủ nước hàng ngày.
Trên đây là 4 điểm khác nhau khi chăm sóc da khô với da nhờn, hi vọng đã cung cấp cho bạn thông tin bổ ích.

Hữu Long