4 điểm yếu chết người của tàu sân bay Liêu Ninh-Trung Quốc

Gốc
Tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc đã tới đảo Hải Nam, chuẩn bị hoạt động ở khu vực Biển Đông. Vậy năng lực tác chiến của chúng như thế nào?

Biên chế của Nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh

Ngày 25/12 vừa qua, Cục Cục Phụ tá Giám sát (tương đương Bộ tổng tham mưu) của Bộ quốc phòng Nhật Bản cho biết, nhóm tác chiến tàu sân bay Liêu Ninh Trung Quốc đã lần đầu tiên đi xuyên qua eo biển Miyako vào phía tây Thái Bình Dương tiến hành một cuộc huấn luyện viễn dương thực thụ.

Người phát ngôn của hải quân Trung Quốc là Lương Dương cho biết, đây là lần đầu tiên biên đội tàu sân bay Liêu Ninh mang theo các chiến hạm hiện đại nhất của Trung Quốc và số lượng lớn tiêm kích hạm J-15 xuyên phá qua “Chuỗi đảo Thứ nhất”, do đó, đích thân Tư lệnh Hải quân, Ủy viên Quân ủy Trung ương Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đã trực tiếp đi theo chỉ huy biên đội.

Hành quân từ Bột Hải đến Hoàng Hải và xuống Đông Hải, Liêu Ninh đã vừa đi vừa huấn luyện theo phương châm “hợp thành, hệ thống và thực chiến hóa”, hiệp đồng chỉ huy tác chiến giữa biên đội tàu hộ tống và nhóm không quân hạm, đồng thời kiểm tra khả năng tiếp tế trên biển.

Trước đó, vào ngày 15/12, tại căn cứ hải quân bí mật trên biển Bột Hải, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh đã tổ chức diễn tập các khoa mục chiến đấu không đối không, không đối hạm, hạm đối hạm, với sự tham gia của các lực lượng hải quân Hạm đội Bắc Hải.

Trong chuyến hành quân ra Thái Bình Dương, tàu sân bay Liêu Ninh được cho là mang theo một biên đội hộ tống đầy đủ cả tàu ngầm và tàu mặt nước và tiến hành huấn luyện các khoa mục chiến đấu và thử nghiệm một số thiết bị ở Tây Thái Bình Dương.

4 điểm yếu chết người của tàu sân bay Liêu Ninh-Trung Quốc - Ảnh 1

Tàu sân bay Liêu Ninh và tiêm kích hạm J-15 của Trung Quốc bị coi là có năng lực kém

Sau đó, những ngày cuối năm 2016, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh đã di chuyển tới đảo Hải Nam, chuẩn bị xuống huấn luyện ở khu vực Biển Đông. Vậy sức mạnh thực sự của nó là như thế nào, đứng ở đâu nếu so sánh với biên đội hàng không mẫu hạm của Nga, Mỹ?

Trong lĩnh vực quan trọng nhất đối với một biên đội tàu sân bay là cơ cấu lực lượng không quân hạm, giới chức lãnh đạo hải quân Trung Quốc cho biết, CV 16 Liêu Ninh có thể mang được tổng số 36 máy bay chiến đấu cánh cố định và máy bay trực thăng các loại.

Cụ thể gồm có: 24 chiếc tiêm kích hạm J-15 (có khả năng tiếp dầu đồng đội, nâng cao thời gian lưu không và phạm vi tác chiến trên biển, trên đất liền), 4 chiếc trực thăng cảnh báo sớm Ka-31 hoặc Z-18J; 6 chiếc trực thăng chống ngầm Z-18F; 2 chiếc trực thăng tìm kiếm-cứu hộ Z-9C.

Theo tạp chí “Tàu thuyền thế giới”, biên đội tàu sân bay Liêu Ninh được biên chế 03 tàu khu trục tên lửa làm nhiệm vụ phòng không hạm đội, 03 tàu hộ vệ tên lửa làm nhiệm vụ hộ tống và chống ngầm. Ngoài ra, biên đội được sự bảo đảm hậu cần, nhiên liệu từ 1 tàu bổ trợ tổng hợp viễn dương.

Cụ thể, biên đội tàu hộ tống Liêu Ninh gồm có: 03 tàu khu trục tên lửa là 173 Trường Sa (Type 052D) và 151 Trịnh Châu, 171 Hải Khẩu (đều thuộc Type 052C); 03 tàu hộ vệ tên lửa là 538 Yên Đài và 547 Lâm Nghi (đều thuộc Type 054A, nhiệm vụ hộ tống ) và 01 tàu hộ vệ tên lửa hạng nhẹ 594 Chu Châu (Type 056, chống ngầm); cùng với 01 tàu hậu cần tổng hợp 966 Cao Bưu Châu.

4 điểm yếu chết người của tàu sân bay Liêu Ninh-Trung Quốc - Ảnh 2

Tiêm kích hạm J-15 có khả năng mang tải vũ khí kém

Các tàu mặt nước đều được trang bị các hệ thống tên lửa phóng thẳng đứng, 3 tàu có thể mang tổng cộng tới 200 tên lửa phòng không tầm xa.

Ngoài ra, biên đội này sẽ được biên chế một tàu ngầm hạt nhân tấn công đa năng, có thể mang tên lửa hành trình chống hạm/tấn công mặt đất. Tuy nhiên, hiện nay vẫn chưa thể xác định cụ thể tên tàu này, những có thể dự đoán chúng thuộc Type 093, vì Type 091 đã quá cũ và năng lực hạn chế.

Như vậy, về tổ chức, biên chế của nhóm tàu hộ tống cơ bản là dập khuôn theo mô hình Mỹ thu nhỏ, tuy nhiên, biên đội này vẫn còn rất nhiều khiếm khuyết.

4 khiếm khuyết lớn của biên đội tàu sân bay Liêu Ninh

Thứ nhất là điểm yếu về khả năng tấn công mặt đất

Khả năng tấn công mặt đất tầm xa bằng tên lửa hành trình vẫn còn hạn chế bởi sự phát triển của tên lửa hành trình “Đông Hải 10” (DH-10), một phiên bản hải quân của tên lửa hành trình phóng từ mặt đất và phóng từ trên không là “Trường Kiếm 10” (CJ-10) vẫn còn rất “tù mù”.

Các tên lửa DH-10 chỉ được biên chế trên các khu trục hạm Type 052D vừa mới trình làng, còn lại 2 chiến hạm Type 052C đều không được thiết kế cho khả năng này. Do đó, khả năng tấn công mặt đất tầm xa để tiêm kích hạm rảnh tay kiểm soát trên không của Trung Quốc còn rất yếu.

Tin nóng

Tin mới