Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

4 điều không nói để tránh tan nát gia đình

Một người khôn ngoan là biết cách dùng lời nói để giúp bản thân mình thành công, tránh được tai họa.

Cần thấm thía câu nói “họa từ miệng” để kìm chế cảm xúc tiêu cực bản thân (hình minh họa).

Cần thấm thía câu nói “họa từ miệng” để kìm chế cảm xúc tiêu cực bản thân (hình minh họa).

Bất hạnh trong cuộc đời, rất nhiều trường hợp lại từ miệng mà ra, đặc biệt trong hôn nhân gia đình. Một người khôn ngoan là biết cách dùng lời nói để giúp bản thân mình thành công, tránh được tai họa.

Có những khi, thà để trong bụng còn hơn là nói ra với người khác, đặc biệt là những trường hợp sau đây.

Không “vạch áo cho người xem lưng”

“Xấu chàng thì hổ ai” có nghĩa là điều xấu về người trong nhà thì tốt nhất là đừng nói ra ngoài. Khi chồng/vợ của bạn có những chuyện bất hòa, dù có những khác biệt, dù sai trái, dù là gì đi nữa, chúng ta cũng không nên tùy tiện nói với người ngoài.

Kể xấu về chồng/vợ mình với người ngoài là bạn đã “gieo mầm” tai họa, hậu quả sẽ rất khó lường.

Những mâu thuẫn nội bộ của hôn nhân giữa hai người là điều rất khó tránh, do vậy, bạn cần thẳng thắn trao đổi theo cách phù hợp nhất.

Hãy tự mình nói chuyện với nhau để giải quyết mâu thuẫn, chung sống hòa thuận thông qua sự chân thành. Tất cả những mâu thuẫn hãy sớm tự giải quyết, thay vì đi phàn nàn hay kể lể với người ngoài.

Không vui miệng kể chuyện về quan hệ vợ chồng

Chuyện vợ chồng một khi đã xảy ra, thì tùy hai người nên tự nói chuyện và hòa giải, nếu không thể tiếp tục thì sau khi cân nhắc kỹ lưỡng mới đưa ra quyết định có nên tiếp tục hay không. Kể chuyện riêng với người thứ ba, chỉ làm cho mối quan hệ của bạn nhanh chóng đổ bể, tiến triển xấu đi mà thôi. Dù bạn có phàn nàn với người khác về sự bất hạnh của bạn trong hôn nhân, thì những người đó cũng không thể cảm thấy như vậy.

Bạn luôn nói với người khác những điều không tốt về nửa kia của mình, lan truyền thông tin ra xung quanh và gây ồn ào bàn tán, nó sẽ làm trầm trọng thêm mâu thuẫn và nhanh chóng phá vỡ mối quan hệ giữa hai người. Bất cứ một vấn đề nào xảy ra cũng không hoàn toàn do lỗi từ một người. Mọi vấn đề nảy sinh giữa vợ chồng không thể xuất phát từ một phía, không phải một người muốn mà được, càng không thể trông chờ người ngoài can thiệp.

Không nói xấu người mà bạn không ưa

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta phải gặp rất nhiều kiểu người, có những người khiến bạn cảm thấy thoải mái, cũng có người có cùng mục tiêu với bạn, nhưng cũng sẽ có rất nhiều người có quan điểm khác với bạn và những người bạn không thích, không ưa.

Do vậy, không cần thiết phải ngồi lê đôi mách, buôn chuyện hay nói xấu ai đó, thậm chí nói với vợ/chồng khi bạn thấy khó chịu. Điều đó là hoàn toàn không cần thiết và có thể sẽ gây nên cái nhìn thiếu thiện cảm của chính vợ/chồng của mình. Làm xấu đi hình ảnh của bản thân vì những lời xấu xí này.

Không phàn nàn khi nhận được ít sự trợ giúp

Trong nhiều câu chuyện với nhau, có thể “vui miệng” bạn lại kể lể rằng khi gặp chuyện, đồng nghiệp/bạn bè không giúp ích gì cho bạn, hoặc giúp bạn quá ít so với kỳ vọng, thì trong tình huống này, bạn không thể nói là họ đã sai hay đang sống quá đáng với bạn.

Sự giúp đỡ của người khác dành cho bạn thực tế là vì tình yêu thương chứ không phải nghĩa vụ, chúng ta nên cảm thấy biết ơn thay vì coi đó là điều hiển nhiên.

Bạn càng nói với vợ/chồng bạn về những điều này, chê bai sự giúp đỡ ít ỏi, oán trách sự không giúp đỡ như đề xuất của bạn, như vậy thì càng tỏ ra bạn chỉ là người vô dụng và vô ơn. Làm thế nào để trong lòng vợ/chồng có thể không khinh thường bạn?

Theo Skill for couples

Toàn Thắng