TP - Sau nhiều lần bị nhắc nhở, nhiều doanh nghiệp (DN) vận tải ở Hà Nội vẫn chây ì, không giảm giá cước (Tiền Phong đã có nhiều bài phản ánh). Hôm qua, đại diện liên ngành thành phố Hà Nội cho biết, đã xử phạt 4 DN vận tải vi phạm.

4 doanh nghiep chay i dau tien bi xu ly - Anh 1

Taxi Âu Lạc, một trong 22 hãng taxi được liên ngành thông báo chưa giá giảm cước. Ảnh: T.Đảng.

Mới 35% hãng xe khách giảm cước

Chiều qua, liên ngành Sở Tài chính - Sở GTVT Hà Nội công bố số lượng các DN vận tải kê khai giảm giá cước đến ngày 29/2. Theo đó, có 64 DN trên tổng số 86 DN taxi giảm cước. Mức giảm được kê khai từ 2 đến 10% và hiện đã thực hiện. 22 DN taxi còn lại chưa giảm giá cước, trong đó có các hãng như Xuân Thành, Âu Lạc, Mê Công, Ngôi Sao…

Với các DN xe khách, bảng danh sách của liên ngành cho biết, mới có 20 DN trên tổng số 56 DN vận tải hành khách tuyến cố định hoạt động trên địa bàn Hà Nội giảm giá cước. Mức giảm được các DN kê khai từ 1 đến 11%. 36 DN vận tải tuyến cố định còn lại chưa kê khai giảm giá cước, trong đó có Công ty CP Vận tải Du lịch Hà Sơn; Công ty TNHH Vận tải Việt Thanh, Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Bắc Hà, Công ty TNHH Thương mại và Vận tải Hoàng Sơn; Công ty CP Dịch vụ và Vận tải Bảo Châu… “Trước và sau Tết Bính Thân, liên ngành đã có nhiều văn bản thông báo, nhắc nhở các doanh nghiệp phải kê khai, điều chỉnh giá cước đến cả bến xe lẫn doanh nghiệp, nhưng đến nay họ vẫn chây ì”, đại diện liên ngành Hà Nội nói.

4 DN bị “túm tóc”

Sau nhiều lần thông báo, nhắc nhở, DN vận tải không thực hiện, vừa qua liên ngành Hà Nội, gồm Sở Tài chính - Sở GTVT - Cục Thuế đã kiểm tra các DN vận tải taxi và xe khách chây ì. Sau đợt kiểm tra đầu tiên, liên ngành đã phát hiện 4 DN vận tải có vi phạm trong việc kê khai, thu chi giá cước gồm 2 DN taxi là Nguyên Minh, Song Mã; 2 DN vận tải xe khách là Công ty Cổ phần vận tải Thanh Xuân, Công ty Cổ phần ô tô khách Hà Tây… Cùng với việc yêu cầu các DN này phải thực hiện ngay việc điều chỉnh lại mức giá cho hợp lý, cơ quan chức năng đã xử phạt Công ty Cổ phần ô tô khách Hà Tây, hãng taxi Song Mã mỗi đơn vị 80 triệu đồng; Công ty Cổ phần vận tải Thanh Xuân, hãng taxi Nguyên Minh 30 triệu đồng.

Theo liên ngành Hà Nội, sau khi rà soát danh sách, từ ngày 1/3 liên ngành Hà Nội tiếp tục kiểm tra các DN chưa kê khai, giảm giá cước thời gian qua và sẽ có mức xử phạt cụ thể. Với DN đã kê khai, liên ngành sẽ tính toán xem mức điều chỉnh đã phù hợp với giá xăng dầu chưa và có thể tiếp tục yêu cầu DN điều chỉnh tiếp.