Tỷ lệ bàn thắng trung bình đang ở mức cao nhất trong vòng 36 năm qua, số khán giả xem truyền hình tăng cao, các ngôi sao tấn công được bảo vệ… Đó là những lý do khiến VCK EURO 2012 thật tuyệt vời!

>> 7 lý do khiến Hà Lan rơi vào thảm họa
>> Tuyển Anh: Martin Kelly bỏ tập hai ngày liền vì lý do sức khỏe
>> Tomas Rosicky tiết lộ lý do không hát quốc ca
>> Đội Tuyển Pháp: Những lý do để tin

2 chủ tịch FIFA và UEFA đã bị chỉ trích khá nhiều từ khi nhậm chức, nhưng họ cũng đã có nhiều nỗ lực để bóng đá tấn công phát triển. Từ việc cấm thủ môn bắt bóng khi hậu vệ chuyền về đến không giữ bóng quá 6 giây, cũng như việc xử phạt nghiêm khắc những pha vào bóng từ phía sau (bắt đầu từ France 98’) và tình huống thúc cùi chỏ.

Ngoài ra là việc nới rộng thời gian nghỉ giãn cách giữa các giải VĐQG và giải lớn, nhằm giảm số cầu thủ vắng mặt ở giải lớn vì chấn thương. Một nỗ lực quan trọng khác là việc bố trí thêm 2 trợ lý ở hai cầu môn, nhằm hạn chế tối thiểu những pha bóng gây tranh cãi.

Hai đội tuyển Nga và Czech ghi tới 3 bàn từ những pha phản công

Thúc đẩy chiến thuật phát triển

Sự thay đổi về luật lệ bóng đá khiến chiến thuật cũng phải phát triển để thích nghi. Các HLV rất tích cực tìm ra những phương án chiến thuật mới, giúp bóng đá trở nên đa dạng hơn. Một số đội luôn dâng đội hình lên cao khi… mất bóng, nhằm giảm không gian xử lý bóng của đối phương cũng như bẫy việt vị. Điều này càng làm cho bóng đá trở nên đa dạng hơn về chiến thuật, cả khía cạnh tấn công và phòng ngự. Ở trận Nga - Czech, có tới 3 bàn được ghi từ bài phản công!

Bùng nổ bàn thắng

Tính đến khi kết thúc loạt trận thứ hai vòng bảng, có 46 bàn thắng đã được ghi, trung bình 2,875 bàn/trận, cao hơn kỷ lục trước đây ở một VCK EURO (2,785 bàn/trận tại giải đấu năm 1976). Việc này rõ ràng có sự tác động không nhỏ từ những cải cách rõ rệt của Platini.

Giải đấu ít chênh lệch

Trong 16 trận đã đấu (chưa tính 2 trận bảng A rạng sáng nay), chỉ có 4 trận kết thúc với chênh lệch nhiều hơn 1 bàn: Nga - Czech (4-1), Croatia - Ireland (3 - 1), TBN - Ireland (4-0) và Pháp - Ukraine (2-0). Rõ ràng, khoảng cách về trình độ giữa các đội tham dự VCK EURO 2012 không quá chênh lệch. Tuy nhiên, kể từ VCK EURO 2016, giải Vô địch châu Âu sẽ được tăng lên 24 đội, khiến chất lượng có thể giảm sút so với hiện nay. Do vậy, NHM hãy cố gắng tận hưởng trọn vẹn những trận cầu đỉnh cao trên đất Ba Lan và Ukraine!

>> 7 lý do khiến Hà Lan rơi vào thảm họa
>> Tuyển Anh: Martin Kelly bỏ tập hai ngày liền vì lý do sức khỏe
>> Tomas Rosicky tiết lộ lý do không hát quốc ca
>> Đội Tuyển Pháp: Những lý do để tin