4 mối đe dọa với sức khỏe đường ruột

Gốc
Hệ tiêu hóa khỏe mạnh không chỉ giảm thiểu các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, đau bụng mà còn thúc đẩy tâm trạng tích cực và giấc ngủ ngon. Hệ vi khuẩn đường ruột lành mạnh trong hệ tiêu hoá cũng chiếm 70% hệ thống miễn dịch và giúp bạn giảm cân.

Những yếu tố dưới đây có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường ruột mà rất có thể bạn chưa biết.

4 mối đe dọa với sức khỏe đường ruột - Ảnh 1

Ăn nhiều đường

Không chỉ chế độ ăn uống thiếu chất dinh dưỡng mà chế độ ăn nhiều đường thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và nấm men trong ruột. Điều này có thể dẫn đến viêm và các vấn đề sức khỏe khác như dị ứng thực phẩm, viêm ruột thừa, thiếu hụt vitamin và các vấn đề tự miễn dịch. Vì vậy, tốt nhất hãy giảm lượng đường trong chế độ ăn uống.

Thuốc

Nhiều loại thuốc chúng ta sử dụng có thể làm suy yếu khả năng phòng vệ của cơ thể. Thuốc giảm đau, steroid, thuốc ức chế axit và kháng sinh ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa và đường ruột. Để khắc phục điều này, trong quá trình sử dụng thuốc bạn có thể bổ sung các chất probiotic và enzyme tiêu hóa để phục hồi và bảo vệ ruột.

Thực phẩm có tính phản ứng cao

Sự không dung nạp thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe đường ruột và có thể gây ra nhiều vấn đề như mệt mỏi, nhức đầu, đau khớp, nguy cơ béo phì, tiểu đường tuýp 2 và khả năng trao đổi chất. Cách đơn giản nhất là loại bỏ 7 loại thực phẩm là gluten, sữa, đậu nành, trứng, lạc, ngô và chất làm ngọt.

Căng thẳng mãn tính

Sự căng thẳng kéo dài làm thay đổi nơ-ron trong ruột và ngừng sản xuất các enzyme tiêu hóa bình thường, khiến bạn có nguy cơ mắc bệnh và nhiễm trùng. Những căng thẳng không được kiểm soát sẽ phá hủy sức khỏe đường ruột, vì vậy bạn phải loại bỏ căng thẳng sớm càng tốt. Mức căng thẳng cũng ảnh hưởng đến chế độ ăn uống và giấc ngủ. Ngược lại, chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng đến tâm trạng và khả năng hồi phục của cơ thể.

Trúc Linh (Theo Prevention)

Tin nóng

Tin mới