4 người bị sát hại ở Lào Cai: Nghi can trốn chó nghiệp vụ thế nào?

Gốc
Theo Thượng tá Nguyễn Minh Thắng – Phó trưởng phòng PC45 Lào Cai cho biết, nghi can giết 4 người ở Lào Cai vô cùng tinh ranh. Hắn trốn chó nghiệp vụ bằng cách trèo lên ngọn cây cao.

Như tin tức Doanh nghiệp Việt Nam đã đưa, vào chiều 10/8, Công an tỉnh Lào Cai đã xác nhận thông tin về vụ thảm án kinh hoàng khiến 4 người một nhà bị sát hại dã man tại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.

Theo tin ban đầu, khoảng 22h ngày 9/8, anh Tẩn Ông Nải (SN 1994), trú tại thôn Phìn Ngan, báo tin khoảng 6h30 ngày 9/8, anh Nải cùng bố mẹ đẻ đi làm nương tại thôn Ná Lùng, xã Cốc Mỹ, huyện Bát Xát.

4 người bị sát hại ở Lào Cai: Nghi can trốn chó nghiệp vụ thế nào? - Ảnh 1

Tẩn Láo Lở trốn chó nghiệp vụ bằng cách trèo lên ngọn cây. Ảnh báo Zing news.

Ở nhà có vợ anh Nải là chị Tẩn Tả Mẩy (SN 1994), con gái là Tẩn Mai Phương (SN 2014), con gái thứ 2 mới 20 ngày tuổi chưa đặt tên và cháu ruột là Tẩn Thùy Chi (SN 2010).

Đến 21h cùng ngày, anh Nải cùng bố mẹ đẻ đi làm nương về thì phát hiện cháu Tẩn Mai Phương chết dưới lòng suối gần nhà, có nhiều đá đè lên người, chị Tẩn Tả Mẩy bị giết dìm dưới ao cách nhà 100m.

Ngoài ra, cháu Tẩn Thùy Chi và cháu bé 20 ngày tuổi bị giết vứt xác dưới mương cách nhà khoảng 100m Nhà cửa bị lục lọi, đồ đạc vứt ngổn ngang và theo khai báo của thân nhân những người bị hại, gia đình mất khoảng hơn 10 triệu đồng. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, cơ quan công an đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường điều tra làm rõ nguyên nhân.

Nói về Tẩn Láo Lở nghi phạm giết 4 người chết ở Lào Cai, thượng tá Nguyễn Minh Thắng – Phó trưởng phòng cảnh sát hình sự (PC45) Công an Lào Cai đánh giá nghi phạm 24 tuổi là một dị nhân. Ngay khi khoanh vùng được kẻ gây ra thảm án, ban chuyên án xác định quá trình bắt giữ sẽ đối mặt nhiều khó khăn.

Theo tin tức từ báo Zing news, chỉ huy Phòng PC45 nói Lở là tên trộm cắp siêu đẳng, có sức khỏe và tinh ranh. Người Dao đỏ vốn nhút nhát nhưng thanh niên này lại bạo dạn và có lối sống khác người.

Được mệnh danh là tay săn bắn số 1 ở địa phương, Lở hay lội rừng bắt thú ban đêm. Anh ta cũng là người duy nhất chinh phục được ngọn cây cổ thụ và những vách núi cheo leo để hái phong lan đem bán.

“Với kỹ năng của thợ săn, Lở rất giỏi ngụy trang. Thấy trinh sát đến gần, tên này chui vào bụi dong ẩn náu. Nhiều lần thấy cảnh sát dẫn chó nghiệp vụ lùng sục, anh ta trốn bằng cách trèo lên ngọn cây cao”, ông Thắng nói.

Vị thượng tá kể, 25 ngày truy bắt hung thủ, cảnh sát phát hiện nhiều dấu vết khả nghi. Một số lán trại của bà con trên rừng thảo quả bị mất cắp lương thực, đồ dùng sinh hoạt.

Trước hôm gây án, Lở tuyên bố sẽ trả thù người có mâu thuẫn nên người dân không dám ở trên nương và những khu vực biệt lập. Họ sợ Tẩn Láo Lở giống Phàn A Gát – tên tội phạm giết 2 người rồi biến thành “người rừng” bắn bị thương 4 người khác 16 năm trước.

Hơn 3 tuần, 200 cán bộ chiến sỹ chia thành 5 mũi truy lùng 20 km2 rừng rậm. Lực lượng chức năng vận động người dân bản địa thu hồi lương thực, công cụ sản xuất, vũ khí tự chế và thuốc sâu nghi phạm không thể tự sát hoặc trả thù.

Cùng với việc thu thập dấu vết, cảnh sát lên sơ đồ các tuyến đường mòn, lán trại và hang đá Lở có thể ẩn náu. Song bất lợi về thời tiết khiến công tác truy lùng gặp nhiều khó khăn.

Một cán bộ tham gia vây bắt kể, sau nhiều ngày dãi dầm mưa nắng, chó nghiệp vụ cũng kiệt sức, nôn khan. Trong khi nghi phạm cực kỳ ranh ma, đứng cách vài mét nhưng không thể đuổi bắt.

Tiếp tục tăng cường lực lượng, chiều 4/9, dân quân và bộ đội biên phòng thấy nghi phạm xuất hiện ở đồi chuối xã bên cạnh. Nhận định Lở không thể chịu gian khổ như Phàn A Gát, ban chuyên án dồn quân vây nghi can.

“Chúng tôi siết vòng vây nhưng buông lỏng hướng dẫn về thôn Phìn Ngan. Kế nghi binh chỉ một số người trong ban chuyên án biết. Điểm đón lõng là nhà bố đẻ Lở”, vị Phó trường phòng nói và chia sẻ, khi nghi phạm mở cửa lập tức bị 5 cảnh sát mai phục trong và ngoài nhà khống chế.

Dã Quỳ (T/H)

Tin nóng

Tin mới