4 người được hồi sinh từ một người hiến tạng

Gốc
Bị ngã trên đường làng dẫn tới chấn thương sọ não không thể qua khỏi, gia đình anh Ngọ Văn Soái (sinh năm 1982, ở thôn Ngọ Xá, xã Châu Minh, huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang) đã quyết định hiến tặng toàn bộ mô tạng của anh để giúp hồi sinh sự sống cho rất nhiều người bệnh.

Anh Ngọ Văn Soái là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Anh là thu nhập chính trong nhà, làm ruộng đồng là chính, thời gian rảnh rỗi anh lại đi lắp điện dân dụng cho các nhà quanh làng để nuôi 1 vợ 3 con và mẹ già 86 tuổi. Trên đường đi mua đồ làm công trình cho một người trong làng thì anh đâm vào gờ bê tông chắn xe lớn đi vào đường làng. Cú ngã khiến anh đập đầu xuống đường, gây chấn thương sọ não. Sau cú ngã, anh được đưa vào bệnh viện cấp cứu. Tại đây, bác sĩ giải thích anh Soái không còn nhiều cơ hội sống nên gia đình đã đưa anh về nhà để chuẩn bị lo hậu sự. Tuy nhiên, với niềm hy vọng vào một điều kỳ diệu nào đó, nên gia đình đã một lần nữa đưa anh quay trở lại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức. Sau hai ngày hồi sức, tình trạng anh Soái không có biến chuyển gì khá hơn. Các bác sĩ kết luận anh đã chết não.

Các bác sĩ gặp anh Soái lần cuối trước khi đưa vào phòng mổ thực hiện ca lấy và ghép đa tạng.

Trước sự chia sẻ và vận động của các bác sĩ về nhiều trường hợp đang phải đối mặt với sinh tử khi không có tạng để ghép, gia đình anh đã viết đơn đề nghị được hiến mô, tạng cứu người.

Theo anh Ngọ Văn Chinh, anh Soái là con út trong gia đình có 6 anh chị em. Anh là thu nhập chính trong nhà, làm công việc lắp điện dân dụng cho các nhà quanh làng để nuôi một vợ, ba con và một mẹ già 86 tuổi. “Gia đình tôi đã đồng lòng để em tôi hiến tạng. Dù bố cháu đã mất nhưng tôi mong các cháu luôn tự hào về bố mình đã đã hiến tạng để cứu sống những người bệnh đang hằng ngày chờ nguồn tạng để ghép”, anh Ngọ Văn Chinh chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Giang vợ anh Soái năm nay 32 tuổi với nghề nghiệp chủ yếu là làm ruộng, không ngăn được những giọt nước mắt nói về cuộc ly biệt đột ngột ngày ấy. “Nhà em không sống được nữa, nhưng em mong muốn một phần cơ thể anh ấy vẫn còn tồn tại đâu đó trên thế giới này”, chị Giang nghẹn ngào kể.

Sau nhiều lần hội chẩn chết não, anh Soái được đưa vào phòng mổ để thực hiện ca ghép đa tạng. Anh Soái đã hiến một tim, một gan, hai thận, hai giác mạc, 10 gân và ba đoạn mạch máu. Bốn người đã được hồi sinh từ tạng hiến của anh. Hiện tại, gân và mạch máu đang lưu trữ ở Ngân hàng Mô của bệnh viện.

Theo các bác sĩ, ghép tạng là phương pháp điều trị cuối cùng và hiệu quả cho người bệnh bị hỏng tạng không hồi phục được. Cho đến nay, kỹ thuật này ngày càng phát triển không ngừng và được ghi nhận là một trong những thành tựu quan trọng nhất của y học thế giới, là 1 trong 10 phát minh về khoa học kỹ thuật làm thay đổi cuộc sống của nhân loại trong thế kỷ 20. Hàng năm trên thế giới có hàng triệu người được ghép tạng. Lượng bệnh nhân được ghép tạng cũng ngày càng gia tăng qua các năm. Nhu cầu cần ghép tạng ngày càng lớn.

Thống kê cho thấy, trong khoảng 10 năm trở lại đây (2009 - 2019), tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức có 57 bệnh nhân chết não hiến tạng. Các bác sĩ đã tiến hành 25 ca ghép tim, 2 ca ghép phổi, 54 ca ghép gan và 99 ca ghép thận.

Tin, ảnh: THÁI SƠN