Ngày 1/3, các nguồn tin an ninh cho biết số người thiệt mạng đã tăng lên 39 người, trong đó có một viên tướng cấp cao, trong vụ trụ sở quân đội Iraq ở tỉnh Anbar, miền Tây nước này bị tấn công.

Vụ việc xảy ra vào đêm 29/2 khi 4 phần tử đánh bom liều chết thuộc nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tấn công trụ sở một trung đoàn tại khu vực đập Haditha, cách thủ đô Baghdad 200 km về phía Tây Bắc.

Trong khi đó, đụng độ nổ ra giữa các binh sĩ và các phiến quân khác thuộc nhóm "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng. Những người thiệt mạng gồm Chuẩn tướng Ali Aboud - Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy các chiến dịch Jazeera và Badiyah, phụ trách an ninh tỉnh Anbar; Trung tá Farhan Ibrahim và 37 binh sĩ.

Thiếu tướng Ali Ibrahim Daboun đứng đầu Bộ Chỉ huy Chiến dịch Al-Jazeera cho biết một kẻ đánh bom liều chết đã cho nổ tung thân mình ở bên trong văn phòng của Chuẩn tướng Aboud, trong khi 3 kẻ khác kích hoạt các khối thuốc nổ được cài bên trong trụ sở. Theo ông Daboun, 7 binh sĩ Iraq khác cũng bị thương trong vụ tấn công này.

Theo Cảnh sát trưởng khu vực Haditha, Đại tá Farug al-Jughaifi nói rõ những kẻ tấn công đã mặc quân phục cải trang.

4 ten IS cai trang giet tuong, ta va 37 binh si Iraq ngay giua doanh trai - Anh 1

VIDEO: IS sử dụng chất độc 'bào mòn da thịt người'

Nga khẳng định đã nhận được một đoạn băng hình ghi lại hình ảnh kho vũ khí hóa học mà IS đã sử dụng. Chất này có thể bào mòn da thịt người và kim loại.

Tại tỉnh miền Đông Diyala, số người thương vong trong vụ đánh bom liều chết xảy ra cùng ngày 29/2 tại một nhà tang lễ của người Hồi giáo dòng Shiite tăng lên 40 người thiệt mạng và 58 người bị thương. Nhóm IS cũng đã nhận đứng đằng sau vụ đánh bom liều chết này.

Phiến quân IS đã chiếm được nhiều vùng ở Iraq, trong đó có nhiều vùng rộng lớn ở tỉnh Anbar trong một chiến dịch bắt đầu vào tháng 6/2014. Tuy nhiên, vào giữa năm ngoái, phiến quân IS phần lớn giữ thế phòng thủ tại tỉnh này. Lực lượng an ninh Iraq cùng dân quân các bộ lạc bảo vệ khu vực Haditha đã bao vây IS tại tỉnh này trong hơn 18 tháng với sự hậu thuẫn của các cuộc không kích của liên quân do Mỹ đứng đầu.

TTXVN