4 tiêu chí từ Valverde để quyết định Dembele có được đá chính

Gốc
Ousmane Dembele được xem là một cầu thủ cực kỳ quan trọng đối với HLV Ernesto Valverde. Ông đã chờ đợi cả mùa hè để có được những sự bổ sung giúp mở rộng hai cánh và đặc biệt là thay thế Neymar. Cuối cùng, BLĐ chỉ đem về được một ngôi sao duy nhất để đáp ứng yêu cầu đó. Bởi vậy, vị chiến lược gia này sẽ phải vun đắp cho anh thật kỹ lưỡng.

Valverde cũng hiểu rằng ông không thể đưa ra quá nhiều yêu cầu. Bởi điều đó dễ khiến tiền đạo 20 tuổi này bị quá tải. Tuy nhiên, ông vẫn có 4 tiêu chí cơ bản, nhằm mục đích phát huy hết giá trị của cầu thủ người Pháp. Dembele đã bắt đầu tuân thủ những điều này trong trận đấu với Juventus. Và theo cách nhìn chuyên môn, anh đã hoàn thành nhiệm vụ của mình.

4 tiêu chí từ Valverde để quyết định Dembele có được đá chính - Ảnh 1

1. Kết nối với các tiền vệ

Đây là điều căn bản nhất mà Valverde yêu cầu những cầu thủ đá cánh phải làm tốt, chứ không riêng gì Dembele. Những người thi đấu ở vị trí này cần tìm được sợi dây liên lạc với các tiền vệ trung tâm. Như vậy, tính liên kết của cả đội sẽ được cải thiện rất nhiều. Đồng thời, họ cũng có thể di chuyển lấp vào vị trí của đồng đội trong một số trường hợp.

Sự kiết hợp với các tiền vệ trung tâm cũng giúp Dembele và Lionel Messi, Luis Suarez có được cầu nối. Và từ đó, lối chơi của cả Ivan Rakitic hay Andres Iniesta đều được giải phóng.

2. Nhân tố bất ngờ

HLV của Barca muốn các cầu thủ gắn kết, nhưng ông cũng đòi hỏi sự đột phá từ Dembele. Tốc độ của anh có thể được sử dụng để khiến đối thủ bị rối loạn, và tạo ra nhiều nguy hiểm hơn. Những tình huống chạy chéo có thể tạo khoảng trống bao la cho hậu vệ cánh phía sau. Như vậy, Nelson Semedo không cần phải e dè trong các tình huống dâng cao tấn công.

4 tiêu chí từ Valverde để quyết định Dembele có được đá chính - Ảnh 2

3. Kết hợp với Messi

Trong nhiều yếu tố, thì chìa khóa giúp Dembele thành công chính là tạo được một 'bánh răng' ăn khớp với Messi. Valverde yêu cầu anh phải đọc được những tình huống di chuyển của ngôi sao người Argentina. Như vậy, khi Messi dạt phải, Dembele sẽ di chuyển vào giữa. Khi Messi đóng vai trò 'số 10', anh sẽ biết mình tiếp tục giữ cánh.

Những điều này đã được thể hiện trong trận đấu với Juventus. Messi nhiều lần ra dấu hướng dẫn cho người đồng đội mới cách di chuyển.

4. Hỗ trợ phòng ngự

Quan trọng không kém việc tấn công, Dembele cần phải giúp đồng đội tạo dàn chắn ở giữa. Trong nhiều tình huống, anh sẽ phải bỏ vị trí tiền đạo và lùi về để chuyển hóa sơ đồ 4-3-3 thành 4-4-2. Như vậy, Dembele cùng với Rakitic, Busquets và Iniesta sẽ tạo ra một hàng tiền vệ đầy đủ yếu tố: thể lực, điều phối, đánh chặn và rê dắt.

Châu Tinh - Thể thao Việt Nam | 16:10 15/09/2017

Tin nóng

Tin mới