Trong quá trình chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa trên núi Sơn Trà đang đợi giấy phép thay đổi một số thiết kế so với quy hoạch ban đầu đã nộp Sở TNMT Đà Nẵng thì đơn vị này tự ý xây dựng một số hạng mục chưa có sự đồng ý của cơ quan chức năng. Sau khi đình chỉ thi công công trình, UBND TP.Đà Nẵng cho hay, hiện ngành chức năng đã rà soát lại toàn bộ quy hoạch của dự án và nếu dự án này không phù hợp với quy hoạch sẽ buộc tháo dỡ công trình…

40 biet thu chua co giay phep da xay dung - Anh 1

Sở TNMT đang xem xét có giấy phép đánh giá tác động môi trường của dự án này hay không. Ảnh: H.L

Bị đình chỉ nhưng vẫn thi công

Dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà) của Cty CP biển Tiên Sa do Cty TNHH MTV 319 miền Trung làm đơn vị thi công được UBND TP. Đà Nẵng phê duyệt tổng thể mặt bằng quy hoạch chi tiết, phê duyệt đánh giá tác động môi trường và được Sở Xây dựng cấp phép xây dựng với nội dung “Xây dựng hạng mục giao thông, thoát nước nằm trong ranh giới đất được cấp” vào năm 2009.

Đến tháng 3.2016, Sở KHĐT cũng có quyết định chấp thuận dãn tiến độ đầu tư, thời hạn hoàn thành và đưa vào sử dụng tháng 12.2017. Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng cũng phê duyệt tổng mặt bằng và đang tiến hành lập báo cáo đánh giá tác động môi trường. Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, dự án này đã hoàn thành các thủ tục về phê duyệt quy hoạch, thẩm định thiết kế hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa lập hồ sơ cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án theo hồ sơ điều chỉnh.

“Theo yêu cầu của UBND TP. Đà Nẵng về việc đẩy nhanh và đảm bảo gia hạn tiến độ đến tháng 12.2017 để đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, với điều kiện thi công gấp rút trên khu vực đồi núi nên ngày 24.2, Cty CP biển Tiên Sa có công văn xin chủ trương vừa xây dựng dự án vừa xin giấy phép. Thế nhưng, trong khi chủ đầu tư dự án khu du lịch sinh thái biển Tiên Sa đang đợi chủ trương của UBND TP. Đà Nẵng về phương án vừa làm hạ tầng vừa xin giấy phép xây dựng thì đơn vị này đã ngang nhiên đưa các máy móc, phương tiện đến cày múc, đào bới nham nhở một phần trên núi Sơn Trà” - ông Nguyễn Thành Nam - Phó Chủ tịch UBND quận Sơn Trà thông tin.

Ngày 18,3 vừa qua, đoàn thanh tra liên ngành đã đến khu vực dự án này để kiểm tra, qua đó, đoàn liên ngành phát hiện hiện trạng dự án đang xây dựng các hạng mục hạ tầng giao thông, thoát nước; xây dựng khu phụ trợ; phần móng và lắp dựng cốt thép cột của 40 khối nhà biệt thự chưa được phép. Đoàn thanh tra sau đó tiến hành lập biên bản vi phạm hành chính, yêu cầu Công ty CP biển Tiên Sa dừng thi công các hạng mục nằm ngoài giấy phép.

40 biet thu chua co giay phep da xay dung - Anh 2

Sở TNMT đang xem xét có giấy phép đánh giá tác động môi trường của dự án này hay không? Ảnh: H.L

Chưa đồng ý nhưng đã “cầm đèn chạy trước ôtô”

Trả lời lo lắng của dư luận về việc cấp phép một công trình “khủng” trên núi Sơn Trà sẽ gây tác động trực tiếp đến hệ sinh thái trên bán đảo Sơn Trà hay không, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho hay, đây là dự án khởi công xây dựng từ năm 2009 và trước đó năm 2008, TP có quy hoạch tách khu vực này thành “đất khác” chứ không còn là rừng đặc dụng. “Đến năm 2016, chủ đầu tư thấy việc xây dựng dự án này có một số thiết kế không phù hợp nên xin giấy phép điều chỉnh quy hoạch. Báo cáo đánh giá tác động môi trường này thì chủ đầu tư đã trình UBND TP. Đà Nẵng rồi nhưng Sở TNMT chưa đồng ý vì có một số nội dung cần bổ sung. Ở đây, cái sai của đơn vị là chưa có giấy phép xây dựng những biệt thự mà chủ đầu tư đã làm 40 đế móng” - ông Thơ nói.

Chủ tịch Đà Nẵng cho thông tin thêm rằng, tại Đà Nẵng, hiện có những dự án trọng điểm phục vụ APEC 2017 được UBND TP. Đà Nẵng xin Chính phủ cho phép làm song song vừa thiết kế vừa xây dựng. Tuy nhiên, riêng dự án trên núi Sơn Trà thì không nằm trong diện đó nên chính quyền đã ra quyết định đình chỉ thi công. “Tôi yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện các hồ sơ về xây dựng trong đó có báo cáo đánh giá tác động môi trường. Còn những sai phạm trong quá trình thi công thì tôi kiên quyết xử lý đúng theo quy định của pháp luật…” - ông Thơ cho hay.

Tại buổi làm việc với UBND TP. Đà Nẵng trong chiều 19.3, chủ đầu tư dự án trên núi Sơn Trà cũng cam kết đế móng của các biệt thự mà đơn vị thi công đều đặt đúng theo giấy phép đang nộp ở Sở TNMT. Về việc này, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng nhấn mạnh: “Trong quá trình Sở TNMT cấp phép đánh giá tác động môi trường cho dự án này thì đơn vị phải kiểm tra thật kỹ. Sở Xây dựng rà soát lại quy hoạch chi tiết của dự án này, của cả những vị trí đơn vị thi công đã đặt các móng trụ xem còn phù hợp với quy hoạch hay không. Nếu không phù hợp thì buộc phải tháo dỡ”.

UBND TP. Đà Nẵng cho biết, địa phương từng xảy ra nhiều trường hợp “cầm đèn chạy trước ôtô” trong xây dựng. Về việc này, Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ giải thích, có không ít chủ đầu tư do tâm lý chủ quan nghĩ rằng đã nộp giấy phép cho cơ quan chức năng rồi nên xây dựng vì “chắc chắn chính quyền sẽ cấp phép (!?)”. “Những trường hợp này, nếu công trình không được cấp phép mà đã xây dựng thì chúng tôi kiên quyết tháo dỡ. Tôi biết có nhiều dự án lớn được cấp phép rồi nhưng trong quá trình thi công diễn ra những gì bên trong thì chính quyền địa phương cũng lo ngại không dám kiểm tra. Tuy nhiên, chúng ta phải tiến hành kiểm tra để biết chủ đầu tư có thực hiện đúng theo cam kết hay không” - ông Thơ nói.

HỮU LONG