Tháng 6/2014, Công ty Cổ phần Than Cao Sơn vừa tròn 40 năm thành lập và vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất do Chủ tịch nước trao tặng. Bên cạnh niềm vui, niềm tự hào về hành trình đã qua, Than Cao Sơn đang đứng trước nhiều nhiệm vụ nặng nề trong những chặng đường tiếp theo.

Khai trường sản xuất than tại Công ty Than Cao Sơn

CôngThương - Những trang sử tự hào

Nếu không phải là những người đã gắn bó với than Cao Sơn từ những ngày đầu, hẳn khó có thể hình dung ra những con đường rộng mở dẫn đến những mỏ than, khai trường hôm nay, trước kia đều là đồi, là núi.

Khi ấy, Xí nghiệp Xây dựng mỏ than Cao Sơn vừa mới được thành lập với sự giúp đỡ thiết kế và xây dựng của các chuyên gia Liên Xô (6/6/1974). Bắt tay vào xây dựng và sản xuất trong điều kiện cực kỳ khó khăn, nhưng bằng nỗ lực, quyết tâm, sự kiên trì, những người thợ mỏ Than Cao Sơn đã xuyên rừng, vượt suối, bạt núi cao để làm chủ những tầng than.

Sau niềm vui sản xuất được tấn than đầu tiên (1980), than Cao Sơn đứng trước bộn bề những vấn đề đặt ra như: Mở rộng khai trường như thế nào để nâng cao sản lượng than? Chăm lo đời sống cán bộ và những người thợ mỏ ra sao để họ yên tâm lao động và gắn bó lâu dài với công ty? Bởi khi đó, nơi ăn chốn ở của người thợ mỏ vẫn là những lán tranh ẩm thấp, điện, nước thiếu, điều kiện làm việc vất vả, thu nhập thấp, đời sống tinh thần nghèo nàn…

Khó khăn là vậy, nhưng bằng tinh thần trách nhiệm, sự sáng tạo, năng động, tự lực tự cường, Ban lãnh đạo Mỏ than Cao Sơn (được thành lập năm 1982), tiếp đó là Công ty than Cao Sơn (thành lập năm 2001) đã từng bước nghiên cứu, đầu tư gắn phát triển sản xuất với chăm lo đời sống CBCNV; cải thiện ngày càng tốt chất lượng sản xuất và điều kiện làm việc của người lao động.

Theo đó, cùng với hàng trăm tấn thiết bị khai thác mỏ hiện đại được đưa vào phục vụ sản xuất, những tầng than ngày một xuống sâu; khai trường mỏ ngày một mở rộng. Chỉ tính từ năm 2005 trở lại đây, mỗi năm công ty đã khai thác gần 4 triệu tấn than, đạt gấp hơn 2 lần công suất thiết kế. Hàng triệu tấn than từ Cao Sơn đã đến với nhiều vùng, miền của đất nước. Cùng với hoạt động sản xuất phát triển, không chỉ thu nhập ngày một tăng lên; mà đời sống vật chất, tinh thần của người lao động cũng được quan tâm đặc biệt, với nhiều công trình phúc lợi được xây dựng khang trang, quy mô.

Và trong rất nhiều bước phát triển của than Cao Sơn, bước ngoặt được xem là có ý nghĩa và tác động lớn nhất với công ty chính là sự kiện năm 1999, khi Liên danh Cao Sơn – Đèo Nai – Cọc 6 thắng thầu quốc tế mỏ than Đông Cao Sơn – một hình thức đấu thầu hoàn toàn mới ở thời điểm bấy giờ. Nhờ việc khai thác mỏ than Đông Cao Sơn, từ năm 1999 đến nay, công ty đã bóc dỡ trên 337,5 triệu m 3 đất đá, khai thác trên 43,5 triệu tấn than. Hiện công ty đang tiếp tục tập trung khai thác ở Đông Cao Sơn.

Với những thành tích về sản xuất - kinh doanh, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho CBCNV, Công ty Cổ phần Than Cao Sơn đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Danh hiệu Anh hùng Lao động, Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba; Huân chương Độc lập hạng Nhất, Nhì, Ba; Cờ Thi đua của Chính phủ; Cờ Thi đua của Bộ Công Thương…

Cho những ngày mai…

Để sản xuất được 1 tấn than là vô vàn khó khăn, cực nhọc, với Cao Sơn, khó khăn còn nhân lên nhiều lần bởi phải bóc gần 8m 3 đất đá mới khai thác được 1 tấn than (có những năm phải khai thác tới 10m 3 /tấn). Đất đá ở Than Cao Sơn lại rắn nhất trong vùng, riêng chi phí khoan nổ mìn đã chiếm tới 24 – 25% tổng chi phí sản xuất của mỏ. Cung độ vận chuyển từ tầng than đến cảng lại lớn, từ 15 km – 20 km. Chính vì vậy, kết quả mà than Cao Sơn đạt được ngày hôm nay là sự cố gắng không ngừng của toàn thể CBCNV.

Giờ đây, với vùng than Quảng Ninh, than Cao Sơn không chỉ tự hào là đơn vị luôn hoàn thành nhiệm vụ trong điều kiện sản xuất có nhiều khó khăn, thách thức; mà đây còn là điểm sáng trong các hoạt động văn hóa – thể thao của ngành than. Đặc biệt, với kỳ công “đổ đất lấn biển”, than Cao Sơn đã tạo dựng được cho mình cơ sở hạ tầng làng mỏ mà không phải đơn vị nào cũng có được. Không còn hình ảnh xóm thợ nghèo nàn hôm nào, làng mỏ của than Cao Sơn hôm nay đã mang dáng dấp của một đô thị hiện đại. Ở đó, người thợ mỏ không chỉ được sống trong một môi trường có cảnh quan thiên nhiên hài hòa mà còn có nơi thi đấu thể thao, diễn kịch, đọc sách…

40 năm xây dựng và phát triển, cùng với rất nhiều phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước, than Cao Sơn đã vinh dự được đón nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước về thăm. Mỗi chuyến thăm, bên cạnh việc động viên, thăm hỏi, các đồng chí lãnh đạo đều đánh giá cao những nỗ lực của công ty. Trong điều kiện còn nhiều khó khăn, những người thợ mỏ ở than Cao Sơn đã bằng tinh thần làm chủ tập thể, phát huy trí tuệ, xây dựng lên một Cao Sơn lớn mạnh và không ngừng phát triển.

Mới đây nhất, trong thư chúc mừng nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập, Tổng giám đốc Tập đoàn TKV - Lê Minh Chuẩn nhấn mạnh: “Thời gian tới, nhiệm vụ của ngành than nói chung, của Công ty Cổ phần Than Cao Sơn nói riêng còn rất nặng nề. Chính vì vậy, đòi hỏi mỗi CBCNVC người lao động công ty phải tiếp tục phát huy kết quả đã đạt được, duy trì truyền thống “Kỷ luật đồng tâm”, ra sức thi đua sản xuất, lao động sáng tạo, linh hoạt, phấn đấu hoàn thành xuất sắc các chỉ tiêu, kế hoạch được giao. Cùng với phát triển sản xuất, công ty cần chú trọng cải thiện điều kiện làm việc, chất lượng sống của người lao động, góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xứng đáng là một trong những doanh nghiệp sản xuất – kinh doanh lớn của ngành than, giữ vững danh hiệu Đơn vị Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới”.

Bốc xúc đất đá tại khai trường

P.V

Khai trường sản xuất than tại Công ty Than Cao Sơn

PHẢN HỒI