15/11/2011 là ngày kỷ niệm 40 năm phát hành Intel 4004 - BXL thương mại đầu tiên. Đây là bước phát triển giúp khởi đầu toàn bộ cuộc cách mạng kỹ thuật số.

"Chúng ta sẽ không có kỷ nguyên kỹ thuật số nếu không có BXL", nhà phân tích Zeus Kerravala của ZK Research nói. "Trước đó, các máy tính sử dụng sự kết hợp của nhiều ống dẫn (tube), điện trở và điốt. Trong thực tế, tôi nhớ có một chiếc máy tính cá nhân được làm bằng nhiều tube. Nó có kích thước của một chiếc MTXT và chỉ thực hiện được những phép toán cơ bản".

Về cơ bản, BXL là "bộ não" bên trong máy tính và những thiết bị điện tử khác. Tiến hóa từ những chiếc ống lớn, cồng kềnh tới các BXL nhỏ, máy tính không chỉ thông minh hơn mà chúng còn nhanh hơn và nhỏ hơn. Và việc đạt được kích thước nhỏ hơn là một thành tựu rất lớn.

Hãy xem xét sự ra đời của MTXT và smartphone. Chip máy tính cũng có thể chạy bên trong xe hơi, tủ lạnh và các thiết bị khác của chúng ta. "BXL cách mạng hóa cách chúng ta làm việc, sinh sống, học tập và giải trí", ông Kerravala cho biết. "Với BXL, có thể nhúng việc tính toán vào hầu hết mọi thứ trong cuộc sống của chúng ta - xe hơi, điện thoại, máy tính cá nhân, hệ thống chơi game. Nó cho phép đặt công nghệ điện toán trong lòng bàn tay của bạn".

Và các BXL máy tính đã tiến bộ đáng kể trong 40 năm qua. Theo Intel, so với BXL đầu tiên Intel 4004, các BXL Core thế hệ thứ hai của Intel có hiệu suất cao gấp hơn 350.000 lần. Mỗi transistor sử dụng năng lượng ít hơn khoảng 5.000 lần.