400 triệu đồng không bằng... một miếng pizza?

Gốc
Oscar 2014 không gây bất ngờ về kết quả và cách nhà tổ chức gây bất ngờ cũng thật… độc đáo. Đó là việc để Jennifer Lawrence hài hước tái diễn màn “vấp ngã” trên thảm đỏ; là hành động MC đồng tính Ellen DeGeneres hóm hỉnh dùng điện thoại “tự sướng” với Meryl Streep, Brad Pitt… và ấn tượng nhất là màn phát bánh pizza cho những vị khách.

Với việc gây ấn tượng đó, họ đã thành công với một thông điệp: Những minh tinh hàng đầu thế giới - thật ra, cũng chỉ là những người rất bình thường. Cái hay của lễ trao giải Oscar năm nay là đưa được cái rất đời thường vào nơi trang trọng một cách tự nhiên. Trong khi đó, ở mình, lại thường… ngược lại: Biến sự trang trọng trở nên… suồng sã.

Mà Cánh diều (năm nay diễn ra ngày 15.3) từng là một ví dụ điển hình. Chuyện MC “sai toàn tập” - từ tên nghệ sĩ, khách mời đến tên giải, tên người trao giải… đã trở nên “chuyện thường ngày ở huyện”, trên cái phông nền cũng xộc xệch không kém: Một kịch bản có chất… gây buồn ngủ.

Đã có lúc người ta đổ lỗi cho việc thiếu tiền. Chuyện ở giải Oscar năm nay cho thấy, vấn đề không hẳn ở tiền. Nếu đủ thông minh, người ta vẫn có thể gây ấn tượng bằng… những miếng bánh pizza, hay một cú vấp ngã kia mà, sao không?

Vậy nên, trước lễ trao giải Cánh diều 2014, nhiều người ngạc nhiên khi đạo diễn lễ trao giải Đỗ Thanh Hải chia sẻ: “Khoản tiền 300-400 triệu đồng không đủ làm sự kiện, chứ đừng nói là hay”. Và cũng vì kinh phí hạn hẹp, nên lễ trao giải Cánh diều tới đây sẽ không truyền hình trực tiếp để “tránh những sơ suất không đáng có” như giải thích của BTC. Cũng vì lẽ đó, mà theo PCT thường trực Hội Điện ảnh VN Nguyễn Thị Hồng Ngát: "Nghệ sĩ đi lại vấp cũng được, ngã cũng không sao”.

Cùng là… ngã mà kẻ đậy lại, người phô ra. Khác nhau là ở chỗ đó! Trông người mà ngẫm đến ta, đâm thương cho Cánh diều 2014 và cám cảnh: “Chẳng nhẽ 400 triệu đồng không bằng… miếng pizza?”.

Tin nóng

Tin mới