Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

44% số dân Việt Nam bị nhiễm lao

Gốc

Chương trình chống lao Quốc gia cho biết Việt Nam đứng thứ 12 trong 22 nước có số bệnh nhân lao cao nhất thế giới, với 44% dân số nhiễm lao và khoảng 30 nghìn ca tử vong do lao mỗi năm.

Ngày 14/11, tại Hà Nội, Chương trình chống lao Quốc gia (CTCLQG), Bệnh viện lao- bệnh phổi TƯ và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tổ chức trao đổi thông tin mới nhất về bệnh lao với các cơ quan truyền thông khu vực phía Bắc, nhằm tìm ra phương pháp truyền thông hiệu quả về vấn đề này.

Theo đó, Việt Nam đứng thứ 12 trong 22 nước có số bệnh nhân lao cao nhất thế giới, với 44% dân số nhiễm lao và khoảng 30 nghìn ca tử vong do lao mỗi năm. Ở nước ta, tỉ lệ người nhiễm HIV/AIDS chiếm 17% trong số bệnh nhân lao và xu hướng lao kháng đa thuốc đang tăng nhanh.

Khó khăn hiện nay trong việc phòng, chống lao là không tuyển được cán bộ, chế độ bồi dưỡng đặc thù thấp, không kiểm soát được việc điều trị lao của y tế tư nhân, đặc biệt là ở vùng sâu, vùng xa không có kinh phí hỗ trợ bệnh nhân lao nghèo, người dân khó khăn trong tiếp cận dịch vụ chống lao vv...

Theo các chuyên gia, để công tác chống lao hiệu quả, cần đầu tư mạnh cho việc nâng cao năng lực, xây dựng cơ sở chống lao có chất lượng, áp dụng các kỹ thuật mới, phương pháp chẩn đoán mới: đưa thuốc mới vào điều trị với liệu trình 3-4 tháng, đến 2015 rút xuống còn 1-2 tháng; cải tiến qui định BHYT để người có thẻ chủ động đi khám phát hiện bệnh lao...

Nguồn CAND: http://cand.com.vn/vi-vn/khcn/2011/11/159849.cand