Ngày 10/3, Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions bất ngờ yêu cầu toàn bộ 46 chưởng lý (trưởng công tố liên bang) được bổ nhiệm dưới thời cựu Tổng thống Obama từ chức để “đảm bảo một cuộc chuyển giao thống nhất”.

46 chuong ly duoi thoi Obama bi yeu cau tu chuc - Anh 1

Cựu Tổng thống Obama và Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: CNN)

Theo Reuters, danh sách này còn bao gồm cả ông Preet Bharara, chưởng lý Manhattan, New York, người từng được Tổng thống Trump đề nghị giữ lại.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của chưởng lý Manhattan, ông vẫn chưa biết chắc mình có bị sa thải hay không vì có thể người liên lạc với ông không biết thông tin về cuộc gặp hồi tháng 11 năm ngoái. Khi đó, Tổng thốngTrump đề nghị ông Bharara tiếp tục ở lại cống hiến và ông ấy đã đồng ý.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, mặc dù 46 chưởng lý bị yêu cầu từ chức đồng loạt nhưng những người này vẫn sẽ tiếp tục làm việc cho đến khi những người mới được bổ nhiệm.

Được biết, ở Mỹ việc chính quyền mới yêu cầu các nhân sự được chính quyền cũ bổ nhiệm từ chức là chuyện không mới. Tuy nhiên, động thái lần này của chính quyền Trump được đánh giá là bất ngờ, bởi theo thường lệ việc thay thế sẽ diễn ra dần dần chứ không phải thay thế toàn bộ cùng lúc.

Trước quyết định của Bộ Tư pháp, bà Dianne Feinstein, quan chức cấp cao của đảng Dân chủ tại Ủy ban Tư pháp Thượng viện đã lên án hành động này và cho rằng việc chuyển giao phải được diễn ra theo thứ tự nhằm đảm bảo tính liên tục của chính quyền.

Thu Giang