Phó Chủ tịch TPHCM Lê Văn Khoa đề xuất thực hiện cơ chế phân cấp, ủy quyền. Các quận huyện phải luôn trong tâm thế sẵn sàng, chủ động khi chờ đợi Thủ tướng Chính phủ chấp thuận TP được tự quyết hình thức lựa chọn nhà đầu tư.

Quyết liệt phân cấp, ủy quyền

Con số 474 chung cư sắp sập được Giám đôc Sở Xây dựng TPHCM Trần Văn Tuấn công bố từ hồi tháng 5/2016 và được nhắc lại trong buổi Thủ tướng làm việc với TPHCM hôm 27/6 vừa qua.

474 chung cu sap sap: TPHCM cho co che de cai tao - Anh 1

Sau 6 năm, một lần nữa đại diện Sở Xây dựng đề xuất cho người dân được bán nhà tái định cư

Trên cơ sở đó, Thành phố đã đưa ra kiến nghị thực hiện phân cấp cho UBND Quận, Huyện được quyền tổ chức thẩm định hồ sơ chấp thuận đầu tư dự án. UBND cấp quận, huyện được ủy quyền ban hành quyết định chấp thuận đầu tư dự án.

Lãnh đạo Sở Xây dựng cũng đề xuất UBND TP báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho phép cơ quan chuyên môn cấp quận, huyện được ban hành văn bản kết luận kiểm định thay cho Sở Xây dựng.

Đại diện Sở Xây dựng cũng kiến nghị UBND TP cho phép thực hiện phương thức tái định cư tại chỗ (trừ trường hợp không dây dựng lại chung cư tại vị trí cũ để thực hiện theo quy hoạch). Cơ quan này yêu cầu không thực hiện phương thức bồi thường để đẩy nhanh tiến độ.

Theo đó, các hộ dân trong chung cư cũ sẽ được bố trí tạm cư và sẽ quay trở về tái định cư tại căn hộ mới có diện tích tương đương sau khi công trình được xây dựng xong.

Sở Tư pháp TPHCM đề xuất phân cấp cho UBND quận, huyện được ban hành quyết định cưỡng chế phá dỡ khẩn cấp trong trường hợp nhà chung cư nguy hiểm cần phải cưỡng chế phá dỡ khẩn cấp; được quyền tổ chức lập và phê duyệt phương án di dời, bố trí tạm cư, phương án cưỡng chế phá dỡ khẩn cấp.

Sở này cũng đề xuất UBND quận huyện được phép tiến hành thực hiện việc rà soát, thống kê, tổ chức kiểm định; ban hành văn bản kết luận kiểm định chất lượng bước đầu tại địa phương.

Đề xuất dân được bán căn hộ tái định cư

Một điểm quan trọng trong đề xuất của Sở Xây dựng là: trong trường hợp người dân không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, các hộ vẫn được bán căn hộ đã được bố trí tái định cư theo hình thức chuyển nhượng căn hộ nhà ở hình thành trong tương lai.

474 chung cu sap sap: TPHCM cho co che de cai tao - Anh 2

Một chung cư cũ tại trung tâm TPHCM. Ảnh: Petrotimes

Đầu năm 2016, Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) đã có văn bản kiến nghị Chính phủ và Bộ Xây dựng cho phép chủ sở hữu nhà ở tái định cư, người sở hữu suất nhà ở tái định cư được quyền bán, chuyển nhượng nhà ở, tái suất định cư theo nhu cầu và không bị hạn chế quyền định đoạt của mình.

Theo quy định hiện hành, người nhận nhà tái định cư được cấp chủ quyền nhà nhưng không được chuyển nhượng trong một thời gian khá dài (tối thiểu 5 năm - PV). Người nhận suất nhà ở tái định cư cũng không được chuyển nhượng suất tái định cư.

Thực tế cho thấy, thị trường giao dịch nhà ở tái định cư hiện nay tại TPHCM và Hà Nội là cực kỳ sôi động, nhưng các giao dịch đều thực hiện lách luật dưới hình thức ủy quyền hoặc giấy viết tay, đem lại rủi ro cực lớn cho người mua nhà.

Việt Đông