496 dự án đầu tư các khu công nghiệp Đà Nẵng

Gốc
Đến nay Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được 24 dự án đầu tư, trong đó có 12 dự án trong nước với vốn đầu tư 6.291 tỷ đồng và 12 dự án FDI với vốn đầu tư 545,1 triệu USD. Tổng cộng Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thu hút được 496 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 26.561,3 tỷ đồng và 1.744,4 triệu USD.

Chiều 23/02, tại Trụ sở Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 06 dự án đầu tư, trong đó có 03 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đến từ 02 thị trường trọng điểm thu hút đầu tư của thành phố gồm: Dự án Nhà máy sản xuất vật liệu bán dẫn United States Enterprise của nhà đầu tư Ha Vinh Ly và Nhe Thi Le (Hoa Kỳ) với vốn đầu tư 110 triệu USD; Trung tâm Nghiên cứu- Phát triển và Sản xuất Fujikin Đà Nẵng của Công ty TNHH Fujikin International (Nhật Bản) với vốn đầu tư 35 triệu USD vào Khu công nghệ cao; dự án EPE Packaging Việt Nam tại Đà Nẵng (Nhật Bản) vào KCN Hòa Khánh mở rộng với vốn đầu tư 300.000 USD. Cùng với đó, 03 dự án trong nước đầu tư vào Khu công nghiệp (KCN) Hòa Khánh và Hòa Khánh mở rộng với tổng vốn đăng ký đầu tư là 73,4 tỷ đồng.

Đại diện UBND TP và Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng trao Giấy chứng nhận đầu tư cho các nhà đầu tư.

Tại buổi lễ, UBND thành phố Đà Nẵng đồng thời trao 01 Chủ trương nghiên cứu đầu tư cho Arevo Inc (Hoa Kỳ) để đầu tư dự án Nhà máy sản xuất máy in 3D, dịch vụ phần mềm, giải pháp thiết kế, sản xuất vật liệu và sản phẩm composite sợi carbon in 3D với tổng vốn đầu tư là 135 triệu USD vào Khu công nghệ cao. Mục tiêu của dự án bao gồm Sản xuất vật liệu composite sợi carbon nền polymer (PEEK, Nylon…) dành cho công nghệ in 3D; Sản xuất sản phẩm từ dịch vụ và giải pháp thiết kế in 3D từ sợi carbon; Sản xuất phần mềm (thiết kế, mô phỏng, điều khiển máy in) và sản xuất máy in 3D.

Trong 7 dự án trên, có 03 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao Đà Nẵng với tổng vốn đầu tư trên 280 triệu USD, là các dự án sản xuất và nghiên cứu các sản phẩm công nghệ cao, tạo giá trị gia tăng cao, ứng dụng khoa học công nghệ hiện đại, tiên tiến. Sau khi được triển khai sẽ tạo những chuyển biến tích cực về thu hút các dự án về công nghệ cao đến thành phố Đà Nẵng nói chung, và Khu công nghệ cao Đà Nẵng nói riêng, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian đến và thúc đẩy, lan tỏa sự phát triển khoa học – công nghệ của thành phố Đà Nẵng trong tương lai.

Theo đại diện Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, bằngviệc trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, chủ trương nghiên cứu đầu tư các dự án đầu tư lần này, đến nay Khu công nghệ cao Đà Nẵng đã thu hút được 24 dự án, trong đó có 12 dự án trong nước với vốn đầu tư 6.291 tỷ đồng và 12 dự án FDI với vốn đầu tư 545,1 triệu USD. Tổng cộng Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp thu hút được 496 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 26.561,3 tỷ đồng và 1.744,4 triệu USD.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh trân trọng sự quyết định của các nhà đầu tư và nghiên cứu đầu tư vào Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, đặc biệt là trong tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp trên toàn cầu hiện nay. Đồng thời cũng đánh giá cao sự nỗ lực của các cấp, các ngành; đặc biệt là Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng trong việc kêu gọi và thu hút các dự án đầu tư công nghệ cao cũng như hỗ trợ, hướng dẫn và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư trong quá trình triển khai các thủ tục đầu tư theo đúng quy định.

Tại buổi lễ, các nhà đầu tư được trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần này đã bày tỏ lời cảm ơn chân thành với sự đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất của Ban Quản lý cũng như các sở, ban, ngành của thành phố và cam kết sẽ khẩn trương hoàn tất các thủ tục pháp lý cần thiết để triển khai khởi công xây dựng nhà máy trong thời gian sớm nhất.

Dịp này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cũng đã trao chủ trương điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 158/TTg-CN ngày 04/02/2021 cho Ban Quản lý Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng. Việc phê duyệt Đề án điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Đà Nẵng là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, là cơ sở để triển khai công tác lựa chọn nhà đầu tư hạ tầng kỹ thuật các khu công nghiệp mới (Hòa Cầm – giai đoạn 2, Hòa Ninh và Hòa Nhơn) và hoàn thành việc chuyển đổi Khu phụ trợ dự án Khu công nghệ cao Đà Nẵng thành Khu công nghiệp hỗ trợ Khu công nghệ cao Đà Nẵng./.

Tin, ảnh: Đình Tăng

Nguồn Đảng Cộng Sản VN https://dangcongsan.vn/kinh-te/496-du-an-dau-tu-cac-khu-cong-nghiep-da-nang-575171.html