Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

5 cán bộ Cục Quản lý thị trường Bình Thuận khai có nhận tiền của doanh nghiệp

Có bảy công chức Cục Quản lý thị trường Bình Thuận tham gia cùng các đoàn kiểm tra và năm cán bộ đã khai nhận 125 triệu đồng của các doanh nghiệp.

Ngày 19-9, nguồn tin của PLO cho biết, liên quan đến vụ bắt giam ba cán bộ Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Thuận vào ngày 16-9, đến thời điểm hiện tại, Cơ quan Cảnh sát điều tra xác định có năm cán bộ Cục Quản lý thị trường nhận tiền của các doanh nghiệp.

Cơ quan điều tra thực hiện lệnh khám xét nhà riêng bị can Trần Văn Thăng. Ảnh PĐ.

Cơ quan điều tra thực hiện lệnh khám xét nhà riêng bị can Trần Văn Thăng. Ảnh PĐ.

Theo đó có bảy công chức Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường Bình Thuận tham gia cùng các đoàn kiểm tra liên ngành của hai huyện Hàm Thuận Nam, Hàm Tân kiểm tra việc tàng trữ khoáng sản trái phép.

Hiện đã phát hiện 5/7 công chức Đội Quản lý thị trường số 2 nhận tiền của các doanh nghiệp, tổng cộng 125 triệu đồng.

Trong đó, ông Trần Văn Thăng, quyền Đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2 nhận tiền của ba doanh nghiệp 68 triệu đồng; kiểm soát viên Bùi Viết Mạnh nhận 32 triệu đồng của ba doanh nghiệp; kiểm soát viên Ngô Minh Phúc nhận năm triệu đồng của một doanh nghiệp, cả ba cán bộ này đã bị khởi tố, bắt giam.

Hai kiểm soát viên còn lại là Nguyễn Hoàng Chương và Phạm Minh Thắng đều nhận 10 triệu đồng của doanh nghiệp và Cơ quan điều tra đang tiếp tục triệu tập, làm việc với hai kiểm soát viên này.

Hiện ông Chương và ông Thắng đã bị đình chỉ công tác với thời hạn 90 ngày.

Đây là vụ việc mà vào tháng 5-2022, PLO đã có bài phản ánh việc gần 20 ha đất ở xã Tân Lập, Hàm Thuận Nam bị phá nát nhiều năm liền để khai thác đất sét trái phép hơn 300.000 m3 giá trị lên đến 30 tỉ đồng nhưng nhiều năm chỉ bị kiểm tra, xử phạt hành chính 4 triệu đồng.

Hiện trường khai thác đất sét trái phép mà PLO đã phản ảnh. Ảnh PN.

Hiện trường khai thác đất sét trái phép mà PLO đã phản ảnh. Ảnh PN.

Đất sét khai thác lậu được bán cho hàng chục lò gạch ngói ở xã Sông Phan, huyện Hàm Tân và Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam. Nhiều lò gạch gom mua đất chất cao như núi. Được biết, một xe ben khoảng 10 m3 đất sét bán với giá 1,7 triệu đồng.

UBND tỉnh Bình Thuận đã giao UBND huyện Hàm Thuận Nam và UBND huyện Hàm Tân chỉ đạo các cơ quan chức năng của huyện phối hợp với Đội quản lý thị trường đóng tại địa phương rà soát, kiểm tra làm rõ nguồn sét đang tập kết, đã tiêu thụ tại các cơ sở lò gạch đóng trên địa bàn xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam và xã Sông Phan, huyện Hàm Tân.

Từ chỉ đạo này các đoàn kiểm tra liên ngành của hai huyện được thành lập với sự tham gia của Đội Quản lý thị trường số 2, Cục Quản lý thị trường Bình Thuận.

Trong diễn biến liên quan, hiện đang có đơn tố cáo ông Trần Văn Thăng cùng đoàn kiểm tra liên ngành khi đo đếm đã cố tình hạ khối lượng xuống, giúp các doanh nghiệp mua đất sét trái phép san ủi xuống các ao hồ để tẩu tán chứng cứ nhằm không xử lý hình sự. Ông Thăng cũng bị tố cáo nhận số tiền lớn từ các doanh nghiệp này.

Khối lượng tập kết đất sét trái phép khổng lồ tại một lò gạch ngói ở Hàm Tân. Ảnh PN.

Khối lượng tập kết đất sét trái phép khổng lồ tại một lò gạch ngói ở Hàm Tân. Ảnh PN.

Liên quan đến việc khai thác trái phép đất sét mà PLO đã phản ánh, hiện Sở TN&MT đang lấy ý kiến của Sở Tư pháp và Công an tỉnh đối với trường hợp của Công ty Cổ phần Vật liệu xây dựng và Khoáng sản Bình Thuận bán đất sét cho một số lò gạch ngói ở khu vực này để tham mưu UBND tỉnh xử lý.

Cụ thể trong năm 2020 Công ty đã khai thác và kê khai nộp thuế gần 100 ngàn m3 vượt so với công suất cấp phép khai thác (40.000 m3 nguyên khai/năm) và số liệu báo cáo định kỳ hoạt động khai thác khoáng sản cho các cơ quan chức năng không đúng thực tế (năm 2020 khai thác 39.560 m3, năm 2021 khai thác 40.116 m3) trong khi từ đầu năm 2021 đến nay Công ty này không khai thác mỏ sét 30 ha tại xã Tân Lập, huyện Hàm Thuận Nam.

Ngoài ra trong năm 2020 và năm 2021 Công ty này cũng đã bị Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam hai lần xử lý vi phạm hành chính về hành vi khai thác vượt công suất tại mỏ cát thủy tinh thuộc xã Hồng Liêm, huyện Hàm Thuận Bắc.

Xe di lý các bị can về trại giam. Ảnh PĐ.

Xe di lý các bị can về trại giam. Ảnh PĐ.

Ngày 16-9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ba cán bộ Cục Quản lý thị trường Bình Thuận.

Ba bị can gồm Trần Văn Thăng, quyền đội trưởng Đội Quản lý thị trường số 2, phụ trách địa bàn thị xã La Gi, huyện Hàm Tân và huyện Hàm Thuận Nam và hai kiểm soát viên thị trường là Bùi Viết Mạnh, Ngô Minh Phúc đều bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Cơ quan điều tra cũng thực hiện lệnh khám xét nơi làm việc, nơi ở của các bị can và đang mở rộng điều tra hành vi nhận hối lộ của các bị can này.

PHƯƠNG NAM