Ung thư vú là loại ung thư thường gặp nhất và gây tử vong hàng đầu ở phụ nữ nhiều nước công nghiệp. Ung thư vú đang trở nên phổ biến tại các nước đang phát triển. Tại VN, ở nữ giới ung thư vú là loại ung thư có tần suất cao nhất ở HN và cao thứ hai ở TP.Hồ Chí Minh. 5 điều đơn giản sau đây sẽ giúp bạn giảm thiểu rủi ro và bảo vệ đôi "nhũ hoa" của mình.

5 dieu cuc don gian giup ban cat giam rui ro mac benh ung thu vu. - Anh 1

1. Hạn chế sử dụng các loại đồ uống có cồn

Tiêu thụ đồ uống có cồn dù chỉ một lượng nhỏ được tin rằng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Một nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng hơn 70% các khối u ở vùng ngực nhạy cảm với hormone trong khi việc sử dụng các loại bia, rượu lại vô tình kích thích số lượng hormone trong cơ thể chúng ta. Từ đó các chuyên gia đã đưa ra kết luận rằng có một mối liên hệ chặt chẽ giữa việc sử dụng đồ uống có cồn và bệnh ung thư vú.

5 dieu cuc don gian giup ban cat giam rui ro mac benh ung thu vu. - Anh 2

2. Tập thể dục ít nhất 3 lần/tuần (càng thường xuyên càng tốt)

Khi bạn tập thể dục, hãy chọn những bài tập giúp đẩy nhịp tim của bạn cao hơn mức trung bình của nó trong vòng 20 phút liên tục. Điều này giúp chính trái tim của bạn được tập luyện, một trái tim khỏe dẫn đến một cơ thể khỏe với hệ thống miễn dịch tốt và đẩy lùi được nhiều loại bệnh tật, đặc biệt là bệnh ung thư. Đi bộ nhanh là một bài tập tuyệt vời, nhưng bạn hãy tập thật đều đặn và với cự ly dài để đảm bảo đẩy cao được nhịp tim và đổ mồ hôi nhé!

5 dieu cuc don gian giup ban cat giam rui ro mac benh ung thu vu. - Anh 3

3. Duy trì cân nặng cơ thể bạn (hoặc giảm cân nếu bạn bị thừa cân)

Nghiên cứu cho thấy việc thừa cân và béo phì (đặc biệt là khi bạn đã trải qua thời kì tiền mãn kinh) làm tăng nguy cơ mắc ung thư vú. Một học thuyết được công bố vào tháng 3 năm 2008 bởi những nhà nghiên cứu tại Đại Học trung tâm ung thư Anderson (University of Texas M.D.Anderson Cancer Canter) ở Houston, Mỹ, đã cho thấy một người phụ nữ béo phì hoặc thừa cân có cơ hội điều trị và vượt qua bệnh ung thư vú thấp hơn so với những người phụ nữ cân đối hoặc thiếu cân.

5 dieu cuc don gian giup ban cat giam rui ro mac benh ung thu vu. - Anh 4

4. Luôn cảnh giác và thường xuyên tự kiểm tra vùng ngực của mình.

Sau mỗi lần khám định kì, bạn hãy nhờ bác sĩ chỉ dẫn những kỹ thuật để có thể tự khám cho mình tại nhà thường xuyên. Thực tế việc luôn cảnh giác với bệnh ung thư vú có thể giúp bạn phát hiện những khối u từ rất sớm và tránh việc phát hiện muộn gây khó khăn trong việc điều trị. Có thể theo dõi và nắm bắt được những chuyển biến trong cơ thể mình luôn là một ý tưởng tốt vì chúng ta đều biết “phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

5 dieu cuc don gian giup ban cat giam rui ro mac benh ung thu vu. - Anh 5

5. Sau 40 tuổi, hãy đi chụp X-quang mỗi năm 1 lần

Với ung thư vú, việc phát hiện sớm khối u tăng đáng kể tỉ lệ điều trị thành công và sống sót: Theo nghiên cứu thì nếu được phát hiện sớm, tỉ lệ sống sót của người bệnh có thể lên đến 98% trong các giai đoạn đầu và dao động vào khoảng 27% với giai đoạn cuối hoặc bệnh di căn sang các cơ quan khác.

5 dieu cuc don gian giup ban cat giam rui ro mac benh ung thu vu. - Anh 6

(Theo Health.com)