5 khoảnh khắc liên quan đến vụ 11/9 khiến ông Trump bị dư luận chỉ trích

Gốc
Sự kiện 11/9 đã trở thành một trong những khoảnh khắc quyết định của lịch sử hiện đại của nước Mỹ và được ví như nỗi đau của đất nước này. Tuy nhiên, 17 năm sau thảm kịch, nhiều người cho rằng Tổng thống đương nhiệm Donald Trump đã tỏ ra không tôn trọng và đồng cảm như cách những người Mỹ khác cảm nhận về sự kiện này.

Giơ hai tay lên trời trong lễ tưởng niệm 11/9

Hôm thứ Ba, hành động nắm hai tay và giơ lên trời của Tổng thống Trump đã được ghi lại khi ông chào đón những người ủng hộ tại buổi lễ tưởng niệm 11/9 ở bang Pennsylvania.

Mặc dù Tổng thống Trump đã bày tỏ sự tiếc thương dành cho các nạn nhân trên chuyến bay 93 United Airlines - những người được cho là đã ngăn cản không cho các phần tử khủng bố lao máy bay xuống thủ đô Washington.

Hành động "ăn mừng" của ông Trump với những người ủng hộ trước thềm buổi lễ tưởng niệm.

Bức ảnh ghi lại hành động bất thường của ông Trump đã gây ra một phản ứng dữ dội trên mạng xã hội, nhiều người cho rằng Tổng thống Mỹ đã thất bại trong việc thể hiện bất kỳ lòng từ bi hay sự đồng cảm thực sự nào.

Khoe khoang về "Tòa nhà cao nhất New York"

Trong năm 2016, bất ngờ xuất hiện đoạn băng ghi âm một cuộc gọi phỏng vấn ông Donald Trump - lúc bấy giờ là nhà đầu tư bất động sản, ông Trump đã thực hiện cuộc phỏng vấn vài giờ sau vụ tấn công ngày 11/9. Khi được phóng viên hỏi liệu tòa nhà của ông trên Phố Wall (Tòa nhà Trump) có bị hư hại hay không, tỷ phú này dường như tỏ ra không khéo léo và nói rằng vụ khủng bố nhắm vào tòa Tháp Đôi đã giúp cho tòa Tòa nhà Trump trở thành tòa nhà cao nhất New York.

The Trump Building - tòa nhà có chiều cao 283m và là tòa nhà cao thứ 56 trên thế giới.

"Ý tôi là, tòa nhà số 40 Phố Wall thực sự là tòa nhà cao thứ hai ở trung tâm Manhattan và khi tòa Tháp Đôi được xây nên, nó được biết đến là tòa nhà cao nhất, cho đến bây giờ thì (tòa nhà 40 Phố Wall) lại trở thành tòa nhà cao nhất"

Kiếm tiền nhờ bi kịch 11/9?

Tờ New York Daily News đưa tin năm 2016, trích dẫn các hồ sơ của chính phủ, cho biết ông Donald Trump đã nói dối về số tiền 150.000 USD mà ông nhận được theo một chương trình của chính phủ về việc phục hồi kinh doanh sau vụ khủng bố 11/9. Trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, ứng cử viên đảng Cộng hòa này tuyên bố rằng ông đã được trao số tiền để giúp đỡ những người khác sau vụ tấn công.

Tuy nhiên, một quan chức chính phủ nhấn mạnh rằng ông Trump đã đăng ký nhận quỹ của chính phủ để trang trải "tiền thuê nhà", "dọn dẹp" và "sửa chữa", mặc dù không có tài sản nào của ông Trump đã thực sự bị hư hại sau vụ tấn công.

Tuyên bố giúp đỡ các nạn nhân tại hiện trường

Trong một cuộc diễn thuyết vào năm 2016, ứng cử viên Donald Trump đã dành thời gian để nói về mối liên hệ của cá nhân mình với những nỗ lực cứu hộ sau thảm họa 11/9.

"Mọi người đã giúp dọn dẹp đống đổ nát - tôi đã ở đó theo dõi và giúp một chút - nhưng tôi muốn nói với các bạn: Những người đó thật tuyệt vời. Dọn dẹp đống đổ nát, cố gắng tìm thêm những nạn nhân còn sống sót. Các bạn không biết những gì sẽ xảy ra với tất cả chúng tôi", ông Trump cho biết.

Mặc dù có những đoạn video chứng minh rằng tỷ phú Donald Trump thực sự đã đến thăm khu vực tòa Tháp Đôi vài ngày sau vụ tấn công và thực hiện các cuộc phỏng vấn, tuy vậy không có bằng chứng nào được cho thấy ông đã giúp đỡ mọi người, điều mà các nhân chứng chắc chắn sẽ nhớ rõ.

Cam kết sẽ không để xảy ra vụ khủng bố 11/9

Tổng thống Donald Trump từ lâu đã bị nghi ngờ khai thác câu chuyện 11/9 để đưa ra các luận điểm chính trị. Tại một cuộc diễn thuyết ở bang Florida vào tháng 8 năm 2016, ông nhấn mạnh rằng thảm kịch sẽ không xảy ra nếu ông là Tổng thống Mỹ.

"Những kẻ đâm vào tòa nhà Trung tâm Thương mại Thế giới sẽ không thể có mặt tại tòa nhà đó nếu trong nhiệm kỳ của tôi", ông Trump phát biểu trước những người ủng hộ.

Bình luận của ông Trump tạo ra làn sóng chỉ trích khi 15 trong số 19 tên không tặc trong sự kiện 11/9 mang quốc tịch Arab Saudi - quốc gia được miễn khỏi lệnh cấm công dân các nước Hồi Giáo di cư vào Mỹ dưới thời chính quyền Trump.

Theo Sputnik

Huy Vũ

Huy Vũ