5 loại carb tồi tệ nhất, phá hoại nhanh chóng kế hoạch giảm cân của bạn

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra 5 loại carb tồi tệ nhất có thể phá hoại nhanh chóng kế hoạch giảm cân của nhiều người.

Carb không phải là kẻ thù đối với sức khỏe và việc giảm cân, mặc dù nhiều người cho rằng như vậy. Các loại carb toàn phần, phức hợp như trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ tuyệt vời và nhiều loại vitamin và chất dinh dưỡng khác nhau.

Ăn những loại carb này cùng với một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, cải thiện hệ vi sinh vật đường ruột, làm chậm quá trình lão hóa và đạt được mục tiêu giảm cân.

Tuy nhiên, không phải tất cả các loại carb đều giống nhau. Trong khi carb phức hợp có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe thì carb tinh chế lại chứa nhiều thành phần có thể có thêm đường. Carb tinh chế còn góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe và thậm chí làm bạn tăng cân nếu tiêu thụ thường xuyên.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ rõ 5 loại carb tồi tệ nhất, gây phá hoại nhanh chóng kế hoạch giảm cân của nhiều người.

1. Bánh mì tròn trắng

Mặc dù bánh mỳ tròn trắng là món ăn sáng ưa thích của nhiều người, nhưng đây là một trong những loại carb tồi tệ nhất đối với việc giảm cân.

Bánh mỳ tròn trắng là một trong những loại carb tồi tệ nhất đối với việc giảm cân.

Bánh mỳ tròn trắng là một trong những loại carb tồi tệ nhất đối với việc giảm cân.

"Bánh mì tròn trắng tương đương với việc ăn 4-5 lát bánh mì và hầu hết mọi người không nhận ra điều đó" – chuyên gia dinh dưỡng Lisa Young, tác giả của cuốn sách "Last Full, Last Slim" cho biết.

Mọi người thường không chỉ ăn bánh mì tròn, mà còn thêm một số thực phẩm khác phết lên, do đó cũng có thể làm tăng thêm calo.

Chuyên gia dinh dưỡng Trista Best thừa nhận: "Trên thực tế, nhiều người thường dùng bữa ăn sáng gồm bánh mỳ tròn phết thêm trên bề mặt pho mát kem, bơ đậu phộng và các thực phẩm giàu calo khác".

2. Ngũ cốc ăn sáng chứa đường

Nhiều thương hiệu đang sản xuất ngũ cốc ăn sáng với quảng cáo tốt cho sức khỏe, nhưng thực chất nhiều loại ngũ cốc ăn sáng đã qua chế biến lại chứa nhiều đường.

Ăn ngũ cốc buổi sáng chứa đường có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng vọt.

Ăn ngũ cốc buổi sáng chứa đường có thể khiến lượng đường trong máu của bạn tăng vọt.

Tiến sĩ Young cho biết: "Mọi người thường nghĩ ngũ cốc với thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều loại ngũ cốc còn có lượng đường bổ sung nhiều hơn cả bánh quy, và nhiều người có xu hướng đổ quá nhiều ngũ cốc vào bát ăn sáng".

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngũ cốc ăn sáng không chỉ có đường mà còn không có các chất dinh dưỡng hữu ích nên việc ăn một số loại ngũ cốc này vào buổi sáng có thể gây ra một số hậu quả.

Chuyên gia dinh dưỡng Morgyn Clair, tác giả của cuốn sách nổi tiếng "Fit Healthy Momma", cho biết: "Buổi sáng là thời điểm tồi tệ nhất để ăn những thứ này vì nó khiến lượng đường trong máu của bạn tăng vọt nhanh chóng".

3. Soda

Khi nói đến carb xấu nhất để giảm cân, soda có thể được xếp được vị trí hàng đầu.

Soda và đồ uống có đường là một trong những lựa chọn carb tồi tệ nhất.

Soda và đồ uống có đường là một trong những lựa chọn carb tồi tệ nhất.

Chuyên gia Clair cho biết: "Soda và đồ uống có đường là một trong những lựa chọn carb tồi tệ nhất vì nó hầu như không cung cấp chất dinh dưỡng nào khác ngoài một lượng đường cao. Hơn nữa, chúng không có chất xơ nên không giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể, có nghĩa là nó dẫn đến lượng đường trong máu tăng vọt nhanh chóng".

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Dinh dưỡng Hành vi và Hoạt động Thể chất cho thấy, uống soda dẫn đến tăng cân, bất kể mức độ hoạt động và thể chất của người đó như thế nào.

4. Bánh mì trắng

Bánh mì trắng phần lớn đã loại bỏ hầu hết các chất dinh dưỡng và có thể góp phần làm tăng cân nếu tiêu thụ thường xuyên.

Bánh mì trắng có thể góp phần làm tăng cân nếu tiêu thụ thường xuyên.

Bánh mì trắng có thể góp phần làm tăng cân nếu tiêu thụ thường xuyên.

Theo một nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng Anh, việc giảm ăn bánh mì trắng (không phải bánh mì) và tuân theo chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có liên quan đến việc tăng cân ít hơn và ít béo bụng hơn.

5. Mì ống tinh chế

Mì ống tinh chế vẫn là một trong những loại carb tồi tệ nhất đối với giảm cân.

Mì ống tinh chế vẫn là một trong những loại carb tồi tệ nhất đối với giảm cân.

"Pasta có thể gây tăng cân khi ăn ở Mỹ nhưng không phải ở châu Âu vì người Mỹ thường có xu hướng ăn một khẩu phần lớn mỳ" - Tiến sĩ Young nói.

Tuy nhiên, mì ống tinh chế vẫn là một trong những loại carb tồi tệ nhất đối với giảm cân vì nó thiếu các chất dinh dưỡng làm chậm quá trình tiêu hóa như chất xơ.

"Không có chất xơ trong mì ống tinh chế nên chúng ta không cảm thấy no và rất có thể sẽ tiếp tục ăn" - Tiến sĩ Young giải thích.

Rất may, có nhiều lựa chọn khác như mì ống nguyên hạt hoặc các loại mì ống được làm từ các thành phần thay thế như đậu gà hoặc đậu lăng cung cấp nhiều chất xơ hơn và ít carb tinh chế hơn.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

Hà Anh (theo Eat This)

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn//5-loai-carb-toi-te-nhat-pha-hoai-nhanh-chong-ke-hoach-giam-can-cua-ban-169220830111246504.htm