Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

5 loại 'kháng sinh tự nhiên' nên có sẵn trong nhà

Thay vì dùng thuốc, bạn hãy thử bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

Có rất nhiều biện pháp điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn tại nhà mà không cần kháng sinh. Thay vì dùng thuốc, bạn hãy thử bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn gây bệnh.

Ảnh minh họa.

Thuốc kháng sinh thường được sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn. Nhưng do lạm dụng và sử dụng không đúng cách mà ngày nay nhiều vi khuẩn đã kháng lại các loại thuốc này. Hơn nữa, nhiều loại thuốc kháng sinh cũng đi kèm với các tác dụng phụ đôi khi có thể gây hại cho các cơ quan như gan và thận. Do đó, nhiều người đã tìm tới các giải pháp thay thế tự nhiên. Nhiều phương pháp điều trị tại nhà và thực phẩm có tác dụng như thuốc kháng sinh tự nhiên.

Vì vậy, thay vì đi mua thuốc, bạn có thể bổ sung những thực phẩm này vào bữa ăn hàng ngày để bảo vệ cơ thể trước sự xâm nhập của vi khuẩn hay giảm nhẹ tình trạng.Chúng không chỉ có thể ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn mà còn giúp bạn chống lại các mầm bệnh xâm nhập nếu bạn đã bị nhiễm bệnh, làm giảm viêm và tăng sự hiện diện của vi khuẩn tốt.

Gừng

Đây là một trong những thực phẩm chống vi khuẩn và chống viêm tốt nhất mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy và sử dụng hàng ngày. Gừng chứa gingerol, terpenoids, shogaol, zerumbone và zingerone cũng như các flavonoid mạnh có đặc tính chống vi khuẩn. Loại thực phẩm gia vị này có thể giúp bạn chống lại nhiều chủng vi khuẩn một cách hiệu quả.

Cách tận dụng tốt nhất tác dụng của gừng là dùng thô. Bạn có thể ăn một lát gừng sau bữa ăn như một chất làm thơm miệng, băm một ít gừng vào món salad và súp hay cũng có thể thêm một ít vào tách trà buổi sáng của mình.

Dầu Oregano

Dầu Oregano chứa các hợp chất chống vi khuẩn và kháng nấm mạnh ở dạng carvacrol và thymol. Dầu Oregano có thể giúp bạn chống lại một số chủng vi khuẩn, thậm chí là một số vi khuẩn kháng kháng sinh. Nó đặc biệt hiệu quả trong việc điều trị khuẩn E. coli. Nhưng hãy chắc chắn là bạn sử dụng dầu nguyên chất và mua nó từ một nguồn đã được xác minh.

Cách sử dụng: Chỉ cần trộn 1-2 giọt dầu Oregano vào nước hoặc khuếch tán dầu Oregano vào không khí bằng máy xông tinh dầu để giúp cải thiện bệnh viêm mũi dị ứng. Hãy lưu ý rằng, bạn tuyệt đối không nên ăn hoặc nuốt tinh dầu Oregano hay thoa trực tiếp tinh dầu lên da mà không pha loãng. Không dùng quá 2 tuần một lần và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng vì có thể có phản ứng với một số loại thuốc.

Củ hành

Đây là một nguồn bổ sung dồi dào các hợp chất lưu huỳnh trị liệu được gọi là cysteine sulphoxide bên cạnh đó còn chứa flavonoid có tác dụng kháng sinh tuyệt vời.

Để có thể tận dụng tốt nhất loại “kháng sinh tự nhiên” này bạn nên cắt lát hành và để một thời gian trước khi dùng. Điều này sẽ làm tăng hàm lượng dinh dưỡng thực vật của hành. Bạn cũng có thể thêm hành vào món hầm và súp hoặc chỉ áp chảo. Để có tác dụng mạnh hơn, hãy sử dụng cùng một ít tỏi.

Tỏi

Tỏi chứa allicin, có thể chống lại nhiều chủng vi khuẩn một cách hiệu quả. Tuy nhiên, đây lại là loại gia vị cần được sử dụng một cách có chừng mực. Những người bị rối loạn chảy máu nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và tỏi không dành cho trẻ em. Tuy nhiên, tỏi có thể tiêu diệt các mầm bệnh gây ra các bệnh nhiễm trùng phổ biến cũng như hiếm gặp. Nó có đặc tính chống vi khuẩn và chống vi trùng mạnh và tốt nhất nên được tiêu thụ thô.

Cách sử dụng: Chỉ cần băm một tép tỏi thành những miếng nhỏ hoặc đập dập và để một lúc. Điều này sẽ giải phóng các enzym được chuyển đổi thành allicin. Bạn có thể rửa sạch bằngnước nếu không thích mùi hăng của tỏi. Bạn có thể thử bắt đầu với một tép tỏi và tăng dần lên 3 tép.

Mật Ong Manuka

Tất cả mật ong đều tốt để chống lại mầm bệnh. Nhưng mật ong Manuka mạnh hơn các loại khác. Mật ong này có nguồn gốc từ New Zealand. Nó có đặc tính kháng sinh, chống vi khuẩn và chống vi trùng đáng kinh ngạc và được sử dụng ngay cả trong điều trị nhiễm tụ cầu vàng kháng methicillin (MRSA- là bệnh do vi khuẩn tụ cầu vàng) hay ức chế nhiều mầm bệnh kháng thuốc. Nhưng nó không được dùng cho trẻ sơ sinh.

Cách sử dụng: Chỉ cần hai thìa mật ong Manuka mỗi ngày. Tránh đun nóng vì làm như vậy có thể làm mất giá trị điều trị của mật ong.

Theo Châu Nhi/ VOV

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/5-loai-khang-sinh-tu-nhien-nen-co-san-trong-nha/20220118110205665