Nếu để tình trạng táo bón diễn ra thường xuyên, các độc tố cần được loại bỏ ra khỏi cơ thể vẫn còn ở ruột già dẫn đến tình trạng cơ thể hấp thụ tất cả các độc tố có hại.

5 loai thuc pham gay tao bon - Anh 1

Thịt đỏ nên hạn chế ăn nhiều vì nó có thể gây táo bón - Ảnh: Shutterstock

Nếu thường xuyên bị táo bón , dưới đây là 5 loại thực phẩm nên tránh, theo Naturalnews.

Thực phẩm đóng hộp

Thực phẩm đóng gói hay đóng hộp rất ít chất xơ, trong khi chất xơ lại rất cần thiết cho hệ tiêu hóa lành mạnh và giúp tránh táo bón.

Chất xơ đào thải độc tố ra khỏi ruột và cũng giúp cơ thể hấp thụ nước. Điều này sẽ làm cho phân dễ dàng ra ngoài hơn. Các loại thực phẩm đóng gói vốn thiếu chất xơ nên khiến cho phân khó ra ngoài dẫn đến táo bón. Chưa kể là những loại thực phẩm này thường chứa nhiều đường, một nguyên nhân gây ra chứng táo bón.

Thịt đỏ

Thịt đỏ cũng là một loại thực phẩm nên tránh khi bị táo bón. Thịt đỏ chứa rất nhiều chất béo, nhưng ít chất xơ . Hơn nữa, thịt đỏ có nhiều chất xơ protein khó tiêu hóa. Vừa ít chất xơ vừa khó tiêu hóa làm tăng nguy cơ cao táo bón.

Tuy nhiên, nếu bạn yêu thích thịt đỏ thì vẫn có thể ăn nhưng nên dùng kết hợp với rau.

Sản phẩm từ sữa

Sản phẩm từ sữa tuy là thực phẩm lành mạnh và có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể, nhưng chúng cũng có thể gây ra táo bón. Thông thường, các loại thực phẩm như sữa, kem, kem chua, pho mát có nhiều chất béo, nhưng hầu như không có chất xơ. Chúng được cho là nguyên nhân hàng đầu gây táo bón ở trẻ em, và cũng ảnh hưởng tương tự như với người lớn.

Các nghiên cứu cho thấy, đối với người lớn, các sản phẩm từ sữa gây táo bón nhiều nhất là pho mát. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là chúng ta nên loại trừ thực phẩm từ sữa ra khỏi chế độ ăn uống mà vẫn có thể tiêu thụ với mức vừa phải, bên cạnh các loại thực phẩm có nhiều chất xơ khác.

Trong số các loại thực phẩm từ sữa thì sữa chua là trường hợp ngoại lệ vì có chứa vi khuẩn tốt giúp ích cho đường tiêu hóa và sức khỏe.

Chất caffeine

Các loại thức uống có chứa caffeine làm mất nước gây ra táo bón. Vì lý do này, bạn nên tránh uống nước có nhiều chất caffeine.

Đường

Bánh nướng, kẹo, sô cô la… là các loại thực phẩm nên tránh nếu bạn đang bị táo bón do chứa nhiều đường, một nguyên nhân phổ biến gây táo bón.

Ngọc Lam