5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả

Gốc
QĐND - Được sống trong hòa bình; đất nước được độc lập, thống nhất, non sông thu về một mối, chúng ta càng tưởng nhớ, tri ân hơn một triệu anh hùng, liệt sĩ, những người con ưu tú đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc; hàng triệu thương binh sau chiến tranh vẫn mang trên mình thương tích; hàng chục nghìn em nhỏ bị di chứng chất độc da cam... Đất nước đã hòa bình, thống nhất mấy chục năm, nhưng bao bà mẹ, người vợ, người con, người thân của liệt sĩ vẫn mong mỏi tin tức, vẫn chưa tìm thấy phần mộ liệt sĩ. Đó là sự mất mát đau thương rất lớn đối với dân tộc, đất nước và các gia đình liệt sĩ.

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn nêu cao đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, quan tâm chăm lo gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Bằng các chính sách, chế độ đãi ngộ và các hoạt động xã hội cụ thể, các đồng chí thương binh, các gia đình liệt sĩ, các Bà mẹ Việt Nam anh hùng, người có công với cách mạng… có cuộc sống ổn định và từng bước được cải thiện. Tuy nhiên, công tác liệt sĩ đang đặt ra nhiều vấn đề, nhiều nội dung cần tập trung giải quyết và còn phải thực hiện lâu dài. Tại Chỉ thị số 09-CT/TƯ ngày 14-2-1996, Bộ Chính trị chỉ rõ: “Tiếp tục đẩy mạnh cuộc vận động toàn dân tham gia tìm kiếm, phát hiện các phần mộ của liệt sĩ hy sinh trong thời kỳ kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc...”. Tháng 5-2013, Bộ Chính trị ra Chỉ thị số 24-CT/TW về tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) đến năm 2020 và những năm tiếp theo. Chỉ thị nhấn mạnh: “Công tác tìm kiếm, quy tập HCLS là nhiệm vụ chính trị quan trọng, là trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và sự giúp đỡ của bạn bè quốc tế; thể hiện sâu sắc đạo lý, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta”.

5 năm hoạt động tích cực, hiệu quả - Ảnh 1

Lãnh đạo Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam cùng cán bộ địa phương, các cựu chiến binh đón hài cốt liệt sĩ về an táng tại huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương. Ảnh: SỸ THAO

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước; đáp ứng nguyện vọng của hàng chục vạn gia đình liệt sĩ, của toàn dân và của cả xã hội về công tác liệt sĩ, ngày 24-10-2010, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam được thành lập với tôn chỉ, mục đích hoạt động là tôn vinh và tri ân các anh hùng, liệt sĩ, gia đình liệt sĩ. 5 năm qua, kể từ ngày thành lập, hội đã thực sự là cầu nối giữa các gia đình liệt sĩ với Đảng và Nhà nước, góp phần chăm lo, quan tâm thiết thực đối với gia đình liệt sĩ. Với phương châm hoạt động của hội là “Ân tình và tự nguyện”, cán bộ, nhân viên, hội viên trong cả nước đã đoàn kết, cùng nhau khắc phục khó khăn, toàn tâm, toàn ý cho nhiệm vụ thiêng liêng tri ân các anh hùng, liệt sĩ, gia đình liệt sĩ. Hoạt động của hội đã tập trung vào các vấn đề chủ yếu, như giúp các gia đình tiếp cận với các chính sách mới của Đảng, Nhà nước; thu thập thông tin, phân tích, xử lý để cung cấp, tư vấn và hướng dẫn cho hàng nghìn gia đình liệt sĩ đi tìm HCLS đúng hướng, có kết quả. Hội đã phối hợp với Viện Công nghệ sinh học, thuộc Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam, Viện Pháp y Quân đội và Viện Pháp y Quốc gia…, làm giám định ADN xác định danh tính liệt sĩ (hội miễn phí toàn bộ cho các gia đình liệt sĩ đến giám định ADN). Đến nay đã có gần 500 trường hợp được gửi giám định ADN, trong đó hơn 400 trường hợp đã giám định xong, xác định danh tính đúng liệt sĩ đạt tỷ lệ 77%.

Được Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội giao nhiệm vụ tổ chức lấy mẫu sinh phẩm thân nhân của liệt sĩ hy sinh tại Mặt trận 31 để phục vụ giám định ADN, xác định danh tính liệt sĩ tại Nghĩa trang hữu nghị Việt-Lào (huyện Anh Sơn, tỉnh Nghệ An), hội đã phối hợp với Viện Pháp y Quân đội và các cơ quan chức năng ở nhiều tỉnh, thành phố và Ban liên lạc Mặt trận 31 thu thập được 1.050 mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ, đạt 96,7%. Thực hiện Đề án 150 của Chính phủ, từ cuối năm 2014, hội đã tiến hành khảo sát, xây dựng kế hoạch và trực tiếp cùng Viện Pháp y Quốc gia khai quật lấy mẫu HCLS và mẫu sinh phẩm thân nhân liệt sĩ thuộc 2 nhóm mộ do cựu chiến binh cung cấp thông tin ở Nghĩa trang liệt sĩ Hương Thủy (Thừa Thiên-Huế) và Ba Dốc (Quảng Bình). Kết quả, đã khai quật 46 mộ, lấy mẫu HCLS và 46 mẫu sinh phẩm thân nhân; đợt 1 đã giám định ADN xác định danh tính đúng 10 liệt sĩ. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Phú Thọ, TP Hải Phòng, Văn phòng đại diện phía Nam Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam … đã cùng các hội viên tích cực hỗ trợ tìm kiếm, cất bốc và di chuyển gần 200 HCLS về quê hương. Hội cũng tham gia tích cực, có hiệu quả Chương trình tổng rà soát việc thực hiện chính sách ưu đãi người có công với cách mạng trong 2 năm 2014-2015. Trong 5 năm, Quỹ Tri ân liệt sĩ của hội đã tặng hàng trăm nhà tình nghĩa, hàng nghìn sổ tiết kiệm, hàng trăm suất học bổng cho con, cháu liệt sĩ vượt khó, học giỏi và gần 10 nghìn suất quà tặng các gia đình liệt sĩ, Bà mẹ Việt Nam anh hùng ở các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Cơ quan Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam luôn được kiện toàn và ổn định, từng bước xây dựng và hoàn thiện các văn bản quy chế, quy định và tổ chức thực hiện có nền nếp. Công tác phát triển hội đạt kết quả tích cực, đến nay đã có gần 20 tổ chức hội được thành lập ở các tỉnh, thành phố, cơ quan đơn vị, doanh nghiệp trong cả nước và các ban vận động thành lập Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ ở các địa phương.

5 năm qua, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam đã tổ chức nhiều hoạt động hiệu quả, có ý nghĩa xã hội và nhân văn sâu sắc, góp phần cùng toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta thiết thực tri ân các anh hùng, liệt sĩ, gia đình liệt sĩ.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ II Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam được tổ chức trong dịp này, nhằm tổng kết các hoạt động trong nhiệm kỳ 2010-2015, đề ra phương hướng, nội dung, giải pháp hoạt động nhiệm kỳ tới, với chủ đề “Tâm huyết, đoàn kết, nghĩa tình, hiệu quả”. Hội sẽ tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, nâng cao nhận thức về tri ân liệt sĩ, làm tốt công tác thu thập, phân tích, xử lý và hỗ trợ thông tin tìm kiếm HCLS; tham gia và thực hiện Đề án “Xác định HCLS còn thiếu thông tin” (gọi tắt là Đề án 150), đồng thời hỗ trợ giám định ADN xác định danh tính hài cốt theo nhóm mộ liệt sĩ; huy động mọi nguồn lực xã hội nhằm hỗ trợ các gia đình liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn và tích cực xây dựng, phát triển mạng lưới hội vững mạnh.

Hoạt động tri ân liệt sĩ không chỉ mang ý nghĩa xã hội “Uống nước nhớ nguồn” mà còn mang tính nhân văn sâu sắc. Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam chân thành cảm ơn và mong nhận được sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, sự ủng hộ, động viên, giúp đỡ về tinh thần và vật chất của các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, các đơn vị và đồng bào, chiến sĩ cả nước… tiếp tục đồng hành với hội trong nhiệm vụ cao cả, thiêng liêng này.

Trung tướng LÊ VĂN HÂN, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam

Tin nóng

Tin mới