Từ ngày mai, các nhà mạng sẽ sử dụng nhiều biện pháp để thu hồi sim rác; Một chiếc xe không người lái của Mỹ đã kết thúc hành trình 200km,... là những tin tức đáng chú ý chiều 31/10.

5 nhà mạng cam kết thu hồi 'sim rác' từ 1/11

Từ ngày mai (1/11), 5 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ di động gồm VNPT, MobiFone, Viettel, Vietnamobile và Gtel sẽ thực hiện cam kết đã ký với Bộ Thông tin và Truyền thông về việc thu hồi sim kích hoạt sẵn trên các kênh phân phối (còn gọi sim rác). Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng triển khai một số biện pháp tăng cường nhằm đảm bảo thực hiện đúng quy định của Nhà nước về quản lý thuê bao di động trả trước, thu hồi sim đã kích hoạt sẵn và xử lý nghiêm các đại lý, điểm bán vi phạm. ( XEM THÊM )

5 nha mang cam ket thu hoi 'sim rac' tu 1/11; Lan dau tien xe tai khong nguoi lai di giao hang - Anh 1

Các nhà mạng ký cam kết thu hồi sim rác (Ảnh: Thanh Hà)

Nhiều ứng dụng công nghệ sinh học còn dừng lại ở mô hình

Sáng 31/10, Sở Khoa học và Công nghệ TP HCM phối hợp với Trung tâm Công nghệ Sinh học và trường ĐH Nguyễn Tất Thành đã khai mạc Hội nghị công nghệ sinh học toàn quốc khu vực phía Nam lần thứ 4 – năm 2016. Hội nghị tổng kết đánh giá kết quả hoạt động nghiên cứu và triển khai ứng dụng trong lĩnh vực công nghệ sinh học tại TP HCM.

Ngoài các kết quả đã đạt được, còn nhiều mô hình ứng dụng mới chỉ dừng ở mức thử nghiệm, chậm nhân diện rộng trong sản xuất và đời sống. Số doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sản phẩm công nghệ sinh học còn hạn chế và thiếu sự liên kết với các tổ chức nghiên cứu. ( XEM THÊM )

5 nha mang cam ket thu hoi 'sim rac' tu 1/11; Lan dau tien xe tai khong nguoi lai di giao hang - Anh 2

Hoạt động nghiên cứu khoa học của sinh viên ở TP HCM.

Hội thảo khoa học quốc tế “Thời đại đá cũ ở Việt Nam trong bối cảnh khu vực”

Ngày 31/10, Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai tổ chức hội thảo khoa học quốc tế “Thời đại đá cũ ở Việt Nam trong bối cảnh khu vực”. PGS. TS Nguyễn Giang Hải - Viện trưởng Viện Khảo cổ học cho biết: Công cuộc khai quật ở An Khê còn đang tiếp tục, những tư liệu thu được bước đầu có giá trị quan trọng cho việc nghiên cứu, biên soạn lịch sử quốc gia làm cơ sở cho việc trưng bày tại các bảo tàng, hướng tới xây dựng vùng An Khê thành trung tâm nghiên cứu lịch sử văn hóa nhân loại quốc gia và quốc tế.

Nhiều tham luận của các nhà khảo cổ đến từ Liên bang Nga, Thái Lan, Philippines, Myanmar, Nhật Bản,… đã góp phần làm phong phú thêm những phát hiện quan trọng trong quá trình hình thành và xuất hiện của người tối cổ, người vượn đứng thẳng, tổ tiên trực tiếp của con người hiện đại trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. ( XEM THÊM )

5 nha mang cam ket thu hoi 'sim rac' tu 1/11; Lan dau tien xe tai khong nguoi lai di giao hang - Anh 3

Khu khai quật di chỉ đá cũ tại Gò Đá, Rộc Tung (thị xã An Khê, Gia Lai).

Amazon tuyên chiến với Alibaba ngay tại Trung Quốc

Mới đây, Amazon đã ra mắt dịch vụ miễn phí vận chuyển cho các thành viên đăng ký Prime tại Trung Quốc. Cụ thể, chi phí vận chuyển sẽ hoàn toàn được miễn phí cho các đơn hàng giá trị từ 200 Nhân dân tệ (29,5 USD) trở lên. Mọi sản phẩm từ nước ngoài và trong nội địa Trung Quốc đều được áp dụng. Dịch vụ này chỉ áp dụng đối với các thành viên đăng ký Amazon Prime, với mức phí 388 NDT (57 USD)/năm. Hành động trên được xem là động thái lôi kéo khách hàng và là lời tuyên chiến với gã khổng lồ Alibaba tại Trung Quốc của Amazon. ( XEM THÊM )

5 nha mang cam ket thu hoi 'sim rac' tu 1/11; Lan dau tien xe tai khong nguoi lai di giao hang - Anh 4

iPhone 8 sẽ dùng màn hình OLED

Ông Tai Jeng-wu - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Sharp cho biết, thế hệ iPhone thứ 8 của Apple sẽ sử dụng màn hình OLED như một sự đột phá lớn kỷ niệm 10 năm Apple. Giới thạo tin cho biết, Apple đã đạt được thỏa thuận với Sharp trong việc sản xuất tấm nền màn hình OLED. Mới đây, Sharp cũng công bố khoản đầu tư hơn 500 triệu USD vào sản xuất màn hình OLED. ( XEM THÊM )

5 nha mang cam ket thu hoi 'sim rac' tu 1/11; Lan dau tien xe tai khong nguoi lai di giao hang - Anh 5

Công nghệ OLED của Sharp sẽ giúp các thế hệ iPhone tiếp theo trở nên hoàn hảo hơn?

Lần đầu tiên xe tải không người lái đi giao hàng

Chiếc xe tải tự lái của công ty khởi nghiệp Otto (Mỹ) vừa kết thúc hành trình dài gần 200km để giao 51.744 chai bia. Trước khi bắt đầu hành trình, hai chiếc xe tải có người lái được bố trí chạy trước để đảm bảo không có xe nào dừng, đỗ trên lộ trình.Chiếc xe khởi hành lúc tờ mờ sáng trên xa lộ bang Colorado mà không có tài xế ngồi sau vô-lăng. Các xe tự lái của Otto được đánh giá cao vì tính chính xác và mức độ an toàn. Công ty khởi nghiệp này vừa được Uber mua lại hồi tháng 8. ( XEM THÊM )

5 nha mang cam ket thu hoi 'sim rac' tu 1/11; Lan dau tien xe tai khong nguoi lai di giao hang - Anh 6

Chiếc xe tải tự lái của công ty khởi nghiệp Otto (Mỹ) chở 51.744 chai bia trên xa lộ bang Colorado - Ảnh: Sputnik International.

Bắt được cua khổng lồ trong rừng ngập mặn

Theo báo chí Thái Lan, ông Preecha Chamni, 41 tuổi ở Laem Sak, Ao Luek, tỉnh Krabi đã bắt được con cua nặng 3kg, dài 80cm. Với mong muốn bảo vệ khu rừng ngập mặn và các sinh vật sinh sống ở đây, ông Preecha đã quyết định sẽ không giết con cua này. Dân làng quyết định đặt tên cho con cua hiếm là Bu Lang. ( XEM THÊM )

5 nha mang cam ket thu hoi 'sim rac' tu 1/11; Lan dau tien xe tai khong nguoi lai di giao hang - Anh 7

Con cua khổng lồ người dân Thái bắt được trong rừng ngập mặn.

Robot đoán trước chính xác phán quyết của quan tòa

Nhóm nghiên cứu đến từ 3 trường đại học của Anh thiết kế một thuật toán máy tính có thể dự đoán phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu (ECtHR) với độ chính xác là 79%. Với thành công của nghiên cứu này, Nikolaos Aletras, đồng tác giả nghiên cứu, cho biết robot mang trí tuệ nhân tạo có thể trở thành công cụ quan trọng để xác định trường hợp nào nhiều khả năng vi phạm Công ước châu Âu về Nhân quyền. Công nghệ này có thể giúp tòa án xét xử hiệu quả hơn bằng cách xác định khả năng thắng, thua của các trường hợp, thậm chí trước khi họ ra tòa. ( XEM THÊM )

5 nha mang cam ket thu hoi 'sim rac' tu 1/11; Lan dau tien xe tai khong nguoi lai di giao hang - Anh 8

AI có thể dự đoán chính xác 79% phán quyết của Tòa án Nhân quyền châu Âu. Ảnh: Posteriori.

Ngọc Vũ (Tổng hợp)