Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

5 thói quen ăn uống gây mất ngủ

Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng, quá nhiều chất béo bão hòa hay lạm dụng caffeine khiến bạn khó ngủ, ngủ không sâu giấc.

Thói quen ăn uống kém lành mạnh ảnh hưởng lớn tới chất lượng giấc ngủ.

Thói quen ăn uống kém lành mạnh ảnh hưởng lớn tới chất lượng giấc ngủ.

1. Chế độ ăn nghèo dinh dưỡng

Nghiên cứu đã chỉ ra, chế độ dinh dưỡng nghèo nàn, thiếu hụt vitamin và khoáng chất thiết yếu như canxi, magie, vitamin D, K ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giấc ngủ, khiến bạn khó ngủ, ngủ không sâu giấc. Duy trì chế độ ăn lành mạnh với các thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng giúp bạn cải thiện tình hình. Nên tham khảo thêm ý kiến bác sĩ nếu muốn bổ sung dinh dưỡng từ thực phẩm chức năng.

2. Ăn quá nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết cao

Các thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh mì, bánh ngọt, mì ống... mang đến cảm giác no trong thời gian ngắn. Chúng là một trong những nguyên nhân khiến bạn thừa cân, béo phì vì ít chất xơ, tiêu hóa nhanh chóng, làm thay đổi lượng đường trong máu đột ngột. Bữa tối chứa quá nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết cao sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, khiến bạn gặp khó khăn khi vào giấc ngủ.

3. Ăn quá nhiều chất béo bão hòa

Tiêu thụ quá nhiều chất béo bão hòa vào ban ngày khiến chất lượng giấc ngủ kém đi vào ban đêm. Những người ăn nhiều chất béo bão hòa vào ban ngày dễ bị thức giấc giữa đêm và giấc ngủ không được trọn vẹn. Thay thế cho chất béo bão hòa, bạn nên chọn các thực phẩm giàu axit béo omega 3 để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

4. Ăn thức ăn cay vào bữa tối

Thức ăn cay dễ gây ra chứng ợ nóng, khó tiêu. Ăn thức ăn cay vào bữa tối, nếu cơ thể không có đủ thời gian tiêu hóa hết dễ dẫn đến chứng trào ngược dạ dày thực quản, làm ảnh hưởng tới chất lượng giấc ngủ.

Nên hạn chế tiêu thụ caffeine vào ban ngày để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

Nên hạn chế tiêu thụ caffeine vào ban ngày để cải thiện chất lượng giấc ngủ.

5. Lạm dụng caffeine

Caffeine có trong cà phê, trà, soda, chocolate và nhiều sản phẩm khác. Tiêu thụ quá nhiều caffeine vào ban ngày hoặc quá gần giờ đi ngủ là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất ngủ. Tác dụng của caffeine có xu hướng đạt đỉnh điểm trong khoảng 30-60 phút sau khi tiêu thụ. Nếu mẫn cảm với caffeine, bạn có thể khó ngủ vào buổi tối ngay cả khi uống cà phê từ sáng. Nên hạn chế tiêu thụ caffeine để đảm bảo chất lượng giấc ngủ.