5 thói quen phổ biến khiến bạn dễ mang bệnh vào thân

Gốc
Bạn cứ nghĩ rằng 5 thói quen dưới đây là vô thưởng vô phạt nhưng sự thật là nó ảnh hưởng đến sức khỏe rất nghiêm trọng và có hậu quả không ngờ đấy.

1. Sử dụng điện thoại

5 thói quen phổ biến khiến bạn dễ mang bệnh vào thân - Ảnh 1

Bạn biết không, khi dùng điện thoại mà bạn cúi thấp đầu xuống khoảng 30 hoặc 60 độ, áp lực dồn vào cột sống sẽ gây ảnh hưởng đến phổi và một số cơ quan khác. Để hạn chế các vấn đề liên quan đến xương khớp, bạn nên giữ thẳng đầu, nâng điện thoại lên ngang tầm mắt khi xem nhé.

2. Sử dụng máy tính

Tư thế ngồi cong lưng khi sử dụng máy tính sẽ dẫn đến các cơn đau nhức tạm thời, về sau là tác nhân liên quan đến các căn bệnh xương khớp, đốt sống lưng và đốt sống cổ...

5 thói quen phổ biến khiến bạn dễ mang bệnh vào thân - Ảnh 2

Ngoài ra, việc ngồi không thẳng lưng cũng khiến xương của bạn nhanh lão hóa hơn.

Do vậy khi ngồi sử dụng máy tính bạn nên tập thói quen ngồi giữ lưng thẳng, hông vuông góc với người, mắt nhìn về phía trước.

3. Ngồi lái xe

Biết đi xe nhưng chưa chắc mọi người đã biết cách ngồi lái xe sao cho đúng dáng và pù hợp. Nhiều khi bạn cho rằng việc ngồi lái xe không quan trọng, thích ngồi sao cũng được. Nhưng trên thực tế việc ngồi sai tư thế lái xe có thể dẫn tới sự mệt mỏi cho toàn bộ xương sống, vai, cổ, hai bả tay, từ đó khiến bạn không thể tập trung cho công việc cũng như các hoạt động khác.

5 thói quen phổ biến khiến bạn dễ mang bệnh vào thân - Ảnh 3

Chính vì vậy khi ngồi lái xe, bạn nên ngồi thẳng với phần mông và lưng vuông góc và hoàn toàn tì vào ghế để giúp tránh đau lưng và duy trì sự tỉnh táo suốt chặng đường.

4. Đeo túi hoặc balo

Bạn biết không, việc đeo túi với trọng lượng lớn ở một bên của cơ thể có thể dẫn đến mất cân bằng giữa cột sống và cơ thể. Và điều này sẽ gây ra những cơn đau lưng và vai, thậm chí nó còn là nguyên nhân của những cơn đau đầu.

5 thói quen phổ biến khiến bạn dễ mang bệnh vào thân - Ảnh 4

Chính vì vậy khi đeo túi hoặc balo, bạn nên chia đồ trong túi và cầm ở hai tay để bớt trọng lượng. Một chiếc túi nên có trọng lượng không quá 10% trọng lượng cơ thể bạn.

5. Mang vật nặng

Chúng ta hãy nghĩ rằng, mang vác vật nặng đơn giản chỉ là "cúi xuống và nhấc lên" mà thôi. Nhưng đây hoàn toàn là một quan điểm hết sức nguy hại, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Thói quen cúi xuống nâng vật nặng sẽ khiến lưng chịu tác động đột ngột gây đau thắt lưng và giãn dây chằng cột sống.

5 thói quen phổ biến khiến bạn dễ mang bệnh vào thân - Ảnh 5

Theo đó, mang vật nặng đúng cách là để hai chân dang rộng bằng vai, hạ thấp người xuống và để lưng thẳng. Hãy chú ý kéo sát vật nặng vào người và nâng lên.

Hy vọng bài chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn những thói quen bình thường nhưng nếu bạn làm sai cách cũng có thể gây ra hiệu quả nghiêm trọng.

Tin nóng

Tin mới