Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

5 thông số camera quan trọng, ít được nhà sản xuất nói đến trên smartphone

Khi các nhà sản xuất smartphone nói về thông số kỹ thuật camera trên điện thoại, số megapixel (MP) thường thu hút phần lớn sự chú ý. Các thông số kỹ thuật khác của camera, một vài trong số đó chịu trách nhiệm cho hầu hết các công việc nặng nhọc, lại rất ít được chú ý.

Dù con số megapixel là điều khá cần thiết, thế nhưng, nó chỉ đóng góp phần nhỏ vào chất lượng tổng thể của camera trên smartphone. Nếu dành thời gian tìm hiểu, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều thông số kỹ thuật camera quan trọng không kém, quyết định đến chất lượng hình ảnh mà camera tạo ra. Trong đó, có một vài thông số kỹ thuật camera mọi người thường không để ý đến và nhà sản xuất đôi khi cũng cố tình lấp liếm.

Điều gì làm nên một camera smartphone chất lượng?

Trước khi nói về thông số kỹ thuật, cần nhấn mạnh rằng chất lượng camera của smartphone phụ thuộc vào các tác động phối hợp phức tạp của cả những thành phần phần cứng lẫn phần mềm. Dù người tiêu dùng thường bị thu hút bởi khía cạnh phần cứng, thế nhưng phần mềm cũng quan trọng không kém.

Một camera smartphone với phần cứng tốt nhất có thể sẽ không thể mang lại những hình ảnh tuyệt đẹp nếu không có phần mềm xử lý hình ảnh mạnh mẽ để hỗ trợ nó. Ngay cả với phần cứng khiêm tốn, phần mềm xử lý hình ảnh mạnh mẽ cũng có thể tạo nên điều kỳ diệu với khả năng chụp ảnh. Nếu không có sự kết hợp ăn ý giữa 2 bên, camera chất lượng chỉ là một giấc mộng viển vông.

Và đây là một số thông số kỹ thuật camera của smartphone mà bạn nên cân nhắc khi mua chiếc smartphone tiếp theo của mình.

1. Kích thước cảm biến

Cảm biến hình ảnh là thành phần camera chịu trách nhiệm tạo ra hình ảnh bằng cách khai thác ánh sáng đi vào camera. Nó là một trong những thành phần quan trọng nhất của camera, không chỉ smartphone mà còn với cả máy ảnh. Đó là lý do tại sao kích thước của nó lại cực kỳ quan trọng. Nói chung, kích thước cảm biến hình ảnh càng lớn, lượng ánh sáng nhận được sẽ càng nhiều, từ đó giúp chất lượng hình ảnh tạo ra càng tốt.

Các cảm biến smartphone thường được đo bằng inch (hoặc phổ biến hơn là một phần nhỏ inch, tức chưa đến 1 inch). Cho đến nay, chưa có camera smartphone nào có thể sở hữu cảm biến lớn hơn 1 inch. Samsung Galaxy A53 có kích thước cảm biến khiêm tốn 1/1.7 inch và kết hợp với các thành phần chất lượng khác để tạo ra những bức ảnh đẹp.

Khi xem những bức ảnh được chụp từ cảm biến 1/1.33 inch của Samsung Galaxy S22 Ultra (một trong trong những cảm biến lớn nhất trên thị trường), bạn có thể hiểu tại sao kích thước cảm biến lại quan trọng. Dù kích thước cảm biến không thể hiện hết toàn bộ câu chuyện, thế nhưng, nó ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng hình ảnh mà bạn chụp.

2. Kích thước điểm ảnh (pixel)

Đừng nhầm lẫn với số megapixel (MP). Kích thước pixel là số lượng pixel hoặc khối thu sáng cực nhỏ trên bề mặt cảm biến hình ảnh camera. Trong nhiếp ảnh, ánh sáng cực kỳ quan trọng. Đó cũng là điều làm cho kích thước pixel trở nên quan trọng. Kích thước của mỗi pixel càng lớn thì càng thu được nhiều ánh sáng hơn, đồng nghĩa rằng chất lượng hình ảnh mang đến tốt hơn.

Điều này một lần nữa củng cố tầm quan trọng của kích thước cảm biến vì kích thước của cảm biến quyết định bao nhiêu pixel sẽ được “nhồi nhét” trên bề mặt của nó và những pixel đó có thể lớn như thế nào. Camera smartphone có các pixel nhỏ hơn thường gặp vấn đề nhiễu, đặc biệt là khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu.

Thế nên, khi xem xét bảng thông số kỹ thuật lần tới, hãy nhớ rằng, kích thước pixel lớn hơn thường sẽ tốt hơn. Kích thước pixel thường được đo bằng đơn vị micromet (µm).

Tuy nhiên, phần cứng ngoại vi mạnh mẽ và phần mềm xử lý hình ảnh trên những chiếc smartphone hiện đại có thể tạo ra vô số hình ảnh tuyệt đẹp từ kích thước pixel nhỏ hơn.

3. Megapixel (MP)

Các nhà sản xuất thích nói về khía cạnh này của camera smartphone. Tuy nhiên, số lượng megapixel (MP) có nhiều sắc thái hơn những gì chúng ta thường nghe. Dù nó trực tiếp xác định độ phân giải của hình ảnh mà camera trên smartphone của bạn có thể tạo ra, nhưng nó không có lợi về mặt chất lượng hình ảnh.

Vấn đề là: số megapixel càng cao, độ phân giải hình ảnh của bạn càng lớn. Tuy nhiên, mọi thứ không đơn giản như vậy. Nhiều megapixel hơn có thể dẫn đến việc kich thước pixel bị thu nhỏ lại. Hãy tưởng tượng, cảm biến hình ảnh là bàn ăn tối của bạn, và các đĩa đặt trên đó là các pixel. Để có nhiều megapixel hơn, bạn phải lắp nhiều đĩa nhỏ hơn (tức các pixel có kích thước nhỏ hơn) trên bàn ăn. Các đĩa lớn (pixel có kích thước lớn hơn) sẽ chiếm nhiều không gian hơn và bạn sẽ phải đặt ít đĩa hơn trên cùng một bàn ăn. Do đó, bạn nhận được độ phân giải thấp hơn.

Mọi chuyện trở nên phức tạp hơn. Các pixel lớn hơn thu được nhiều ánh sáng hơn và do đó tăng đáng kể hiệu năng camera của bạn trong điều kiện ánh sáng yếu. Thế nên, dẫu bạn có được độ phân giải lớn hơn với nhiều pixel nhỏ hơn, nó có thể tác động tiêu cực đến chất lượng hình ảnh nếu công nghệ hỗ trợ không đủ tốt. Đây là lý do tại sao mặc dù có camera 108MP trên chiếc smartphone Galaxy S22 Ultra của mình, Samsung lại sử dụng tính năng gộp pixel (pixel binning) để kết hợp các pixel nhỏ hơn thành những pixel lớn hơn hòng có hình ảnh đẹp hơn.

4. Chống rung hình ảnh quang học (OIS)

Nếu đã chụp ảnh hoặc quay video khi đang chuyển động, có lẽ bạn sẽ nhận thấy sự xuất hiện mờ ảo mà không ai muốn nhìn thấy. Tính năng chống rung hình ảnh quang học (OIS: Optical Image Stabilization) hứa hẹn sẽ giải quyết được vấn đề đó. Để chứng minh rõ hơn tầm quan trọng của tính năng OIS, đây là video được quay bằng chiếc smartphone Google Pixel 2 khi bật và tắt OIS.

Đáng tiếc, phần cứng OIS lại không hề rẻ. Tuy nhiên, việc quay video và chụp ảnh ổn định mà không bị mờ nhòe chuyển động là rất quan trọng. Một số nhà sản xuất smartphone sử dụng chống rung hình ảnh điện tử (EIS: Electronic Image Stabilization), một phần mềm cố gắng tái tạo các chức năng của OIS, vốn là một công nghệ được xây dựng dựa trên một thành phần phần cứng chuyên dụng. Khi mua chiếc smartphone cao cấp, bạn nên tìm kiếm công nghệ OIS trên bảng thông số kỹ thuật của camera.

5. Zoom quang học và zoom kỹ thuật số

Zoom kỹ thuật số trên smartphone là một nỗ lực được hỗ trợ bằng phần mềm nhằm làm cho các vật thể ở xa trước camera trông có vẻ gần hơn. Zoom kỹ thuật số hầu hết chỉ cần cắt hình ảnh trước mặt nó và lấp đầy màn hình điện thoại của bạn bằng phần đã cắt. Nó không thực hiện zoom thực sự và chủ yếu là sử dụng thao tác cắt hình ảnh nhiều hơn. Đó là lý do tại sao hình ảnh được tạo ra từ zoom kỹ thuật số đôi khi bị rỗ hoặc thiếu độ chi tiết.

Ở hướng ngược lại, zoom quang học diễn ra khi smartphone điều chỉnh các thành phần ống kính của nó nhằm tập trung nhiều hơn vào đối tượng. Zoom quang học điều chỉnh khoảng cách bằng cách điều chỉnh độ dài tiêu cự. Đây mới chính là “phóng đại đối tượng thực sự”. Không giống như zoom kỹ thuật số, zoom quang học thường không ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng hình ảnh và độ phân giải của hình ảnh thu được.

Nếu smartphone sở hữu camera 20MP có khả năng zoom kỹ thuật số 2x để tập trung vào khu vực cần quan tâm, nó sẽ cắt xén chỉ còn 10MP đối với khu vực hình ảnh cuối cùng. 10MP còn lại sau đó được kéo dài để tạo ra một bức ảnh 20MP (vốn không phải là một hình ảnh 20MP thực sự).

Sức mạnh zoom của Samsung Galaxy S22 Ultra được nhắc đến nhiều chủ yếu nhờ vào khả năng zoom quang học 3x và 10x. Nhu cầu zoom quang học là một trong những lý do chính tại sao hầu hết các smartphone đều có nhiều hơn một camera. Thế nên, khi đang cân nhắc kỹ lưỡng các thông số kỹ thuật đối với camera cho chiếc smartphone tiếp theo, hãy nhớ rằng zoom quang học 10x trên bảng thông số kỹ thuật sẽ có nhiều giá trị hơn so với zoom kỹ thuật số 100x.

Chú ý đến các thông số kỹ thuật ít phổ biến hơn

Hầu hết các thông số camera mà nhà sản xuất smartphone nhấn mạnh trên bảng thông số kỹ thuật không thực sự quyết định chất lượng của camera. Phần lớn các thông số kỹ thuật được in bằng phông chữ to đậm hơn là những câu chuyện tiếp thị với mục đích cuối cùng là tăng doanh số bán hàng.

Khi đang tìm mua một chiếc smartphone và tập trung vào camera, hãy gạt bỏ qua những gì mà các nhà sản xuất muốn bạn nhìn thấy. Tốt nhất là nên cân nhắc đến những thông số kỹ thuật quan trọng mà các nhà sản xuất không đề cập đến quá nhiều.