Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

5 ứng cử viên Thủ tướng Anh tranh luận trên truyền hình

Năm ứng viên chạy đua cho vị trí thủ tướng Anh đã đối đầu trực tiếp trong cuộc tranh luận trên truyền hình đầu tiên. Nổi bật trong cuộc tranh luận là xung đột về vấn đề thuế giữa các ứng viên.

Trong khi Cựu Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak có vẻ đang dẫn đầu, nhưng ông phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Ngoại trưởng Liz Truss - người có sự ủng hộ của một số nhân vật cấp cao và bà Penny Mordaunt - Quốc vụ khanh phụ trách Chính sách thương mại thuộc Bộ Thương mại Anh. Trong cuộc tranh luận do đài truyền hình Channel 4 tổ chức, bà Truss đã đề xuất loại bỏ việc tăng thuế quỹ lương và thuế doanh nghiệp do ông Sunak đề xuất, với chi phí hơn 30 tỷ bảng Anh (36 tỷ USD) mỗi năm, được tài trợ bởi việc giảm nợ chính phủ chậm hơn trong đại dịch Covid-19. Tuy nhiên đề xuất này đã bị ứng cử viên Sunak phản đối.

Ông RISHI SUNAK, Cựu bộ trưởng Tài chính Anh: "Chúng ta phải thành thật mà nói, mượn cách của bà để thoát khỏi lạm phát không phải là một kế hoạch, đó là một câu chuyện cổ tích."

Các cuộc bỏ phiếu của các nhà lập pháp sẽ tiếp tục vào ngày 18.7 với việc ứng cử viên có ít phiếu bầu nhất bị loại mỗi lần cho đến khi chọn được hai người cuối cùng vào ngày 21 tháng 7. Sau đó 200.000 thành viên Đảng Bảo thủ sẽ lựa chọn ra nhà lãnh đạo mới của đất nước và thủ tướng Anh sẽ được công bố vào ngày 5 tháng 9.

Thực hiện : QT

Nguồn Quốc Hội TV: https://www.quochoitv.vn/5-ung-cu-vien-thu-tuong-anh-tranh-luan-tren-truyen-hinh