(ĐTCK) Gói kích cầu tiêu dùng, nới room sở hữu ngân hàng, hiệp định PPP, ETF đảo danh mục và NVDR là 5 yếu tố sẽ thúc đẩy TTCK tăng điểm bền vững thời gian tới.

Đó là nhận định của ông Đoàn Ngọc Hoàn (ảnh bên), Tổng giám đốc CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS) trong cuộc trao đổi với ĐTCK.

Thanh khoản và chỉ số chứng khoán đang tăng. Theo ông, dòng tiền nào đang đổ vào thị trường?

Chỉ số VN-Index đang xoay quanh 500 điểm và được chống đỡ bằng nhiều cổ phiếu có sức ảnh hưởng tới thị trường, đặc biệt là cổ phiếu GAS. Tuy nhiên, nếu NĐT không theo dõi kỹ thị trường, mà chỉ nhìn vào VN-Index, có lẽ họ sẽ không nhận ra rằng, thực tế có rất nhiều cổ phiếu giảm giá mạnh, đặc biệt là nhóm cổ phiếu bất động sản. Mức giảm giá trung bình của nhóm này từ 30 - 40%, cá biệt có cổ phiếu giảm 60 - 70% chỉ trong vòng 2 tháng trở lại đây.

Việc thị trường tăng mạnh trong hai phiên 14/8 và 15/8 một phần nhờ các mã blue-chip, nhưng phần lớn nhờ hoạt động mua vào bắt đáy của NĐT đối với nhóm cổ phiếu giảm giá mạnh.

Ông nhận định như thế nào về xu hướng thị trường trong tháng 8?

Như đã nói ở trên, ngưỡng 500 điểm khá mơ hồ và chỉ nhìn vào VN-Index sẽ không đánh giá được hết thị trường. Nếu không tính các cổ phiếu lớn như VNM, GAS… thì VN-Index đang ở vùng điểm thấp hơn rất nhiều. Do đó, tôi không quá quan tâm đến việc chỉ số có giữ được vùng điểm này hay không.

Về cơ bản, thị trường trong tháng 8 này chưa có nhiều dấu hiệu cho thấy sẽ tăng điểm. Hiện nay, tôi quan tâm đến nhóm cổ phiếu giảm giá mạnh, liệu đã thực sự tạo đáy và dừng đà giảm hay chưa? TTCK đã có một nhịp tăng trở lại, nhưng sau một vài phiên nữa, áp lực bán sẽ xuất hiện, nếu những cổ phiếu này tạo ra một vùng giá an toàn, trụ vững trước đà bán ít nhất 15 phiên liên tiếp, thì TTCK sẽ hồi phục và tăng điểm.

Đâu là yếu tố giúp thị trường tiếp tục cải thiện tính thanh khoản và có thể tăng điểm trong thời gian tới, theo ông?

Tôi cho rằng, nếu các yếu tố sau xuất hiện thì có thể thúc đẩy TTCK tăng điểm một cách bền vững hơn trong thời gian tới. Thứ nhất là gói kích cầu tiêu dùng. Thứ hai là Nghị định 69/2007/NĐ-CP được sửa đổi, trong đó cho phép NĐT nước ngoài tăng tỷ lệ sở hữu tại tổ chức tín dụng Việt Nam lên trên mức 30% hiện hành. Thứ ba là ký kết Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Thứ tư là đợt đảo danh mục của các quỹ ETF vào đầu tháng 9 tới. Thứ năm là chứng chỉ NVDR do HOSE đề xuất được chấp thuận. Tuy nhiên, về dài hạn, để thị trường duy trì được “nhiệt” thì nền kinh tế phải thật sự được cải thiện, DN bước ra khỏi khó khăn, nợ xấu trong khối ngân hàng giảm...

Nhiều NĐT mua vào bắt đáy đối với nhóm cổ phiếu giảm giá mạnh

Đứng trên góc độ ngành, theo ông, nhóm cổ phiếu ngành nào sẽ có sức bật nhanh hơn khi TTCK hồi phục?

“Sóng” đầu năm cho thấy, dòng cổ phiếu cơ bản đã dẫn dắt thị trường và tạo được sức hút lớn. Vừa qua, nhóm cổ phiếu này vẫn hấp dẫn NĐT, nhiều cổ phiếu tiếp tục tăng và phá các đỉnh đã thiết lập. Hiện tại, các cổ phiếu này đã tăng giá mạnh và không còn nhiều sức hấp dẫn để tiếp tục dẫn dắt thị trường. Trong khi đó, thời gian qua có nhiều cổ phiếu giảm giá mạnh. Các cổ phiếu này rơi vào hai nhóm: bất động sản và tài chính - chứng khoán. Nếu như từ nay đến cuối năm có sóng tăng điểm, tôi cho rằng, hai nhóm cổ phiếu trên sẽ tiên phong dẫn dắt thị trường. Còn xét về độ hồi phục của ngành thì thực sự rất khó nói, với những ngành có tiềm năng, hầu hết cổ phiếu ngành đó thuộc nhóm cơ bản và đã có mức tăng đáng kể trong thời gian qua.