50 năm ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam

Gốc
Hôm nay (26/11), Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam với chủ đề “50 năm ngành Dầu khí thực hiện mong ước của Bác Hồ” (27/11/1961-27/11/2011).

Đến dự lễ kỷ niệm có Chủ tich Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải, cùng nhiều lãnh đạo các Bộ, ban, ngành trung ương và địa phương tham dự.

Tại buổi lễ ông Phùng Đình Thực - Chủ tịch Hội đồng thành viên Petrovietnam đã bày tỏ lòng biết ơn sự quan tâm của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và sự ủng hộ của nhân dân cả nước trong suốt chiều dài lịch sử 50 năm hình thành và phát triển ngành Dầu khí. Chủ tịch Petrovietnam cũng đã nêu lên 7 thành tựu, 5 mục tiêu nổi bật đã làm nên tên tuổi và thương hiệu của Petrovietnam. Trong đó Chủ tịch đã khẳng định, suốt nửa thế kỷ đồng hành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, thực hiện mong ước của Bác, Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đã xây dựng được hệ thống công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm thăm dò, khai thác, phát triển công nghiệp khí - điện - chế biến và dịch vụ dầu khí, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao danh hiệu Anh hùng lao động

Hiện Petrovietnam đạt 160 tỷ USD doanh thu, tạo được nguồn vốn sở hữu gần 250.000 tỷ đồng, tổng tài sản toàn Tập đoàn đạt 525 nghìn tỷ đồng,tốc độ tăng trưởng bình quân đạt gần 20%/năm và hàng năm đóng góp từ 28-30 % tổng thu ngân sách Nhà nước.

Năm 2011, trong bối cảnh kinh tế thế giớichưa hồi phục, kinh tế Việt Nam còn nhiều khókhăn, thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, Tập đoàn đã hoàn thành vượt mức nhiều chỉ tiêu của cả năm, về đích trước thời gian 3 tháng4 chỉ tiêu: gia tăng trữ lượng dầu khí, tổng doanh thu, lợi nhuận vànộp ngân sách nhà nước. Dự kiến cả năm Tập đoàn sẽ nộp ngân sách 155 ngàn tỷ đồng, vượt 55 ngàn tỷ đồng (tương đương vượt 2,7 tỷ USD) so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, Petrovietnam đã tích cực tìm kiếm, mở rộng đầu tư ra nước ngoài; đến nay Tập đoàn đang triển khai thực hiện 18 hợp đồng tại 14 nước trên thế giới. Với kết quả bước đầu đạt được từ năm 2006, Petrovietnamđã có tấn dầu thô đầu tiên khai thác từ nước ngoài (Lô PM 304 - Malaysia), tiếp theo đưa 2 mỏ tại khu tự trị Nhenhetsky LB Nga (do Liên doanh Rusvietpetro thực hiện) vào khai thác, mang lại kết quả tốt đẹp cho công cuộc “vươn ra biển lớn”.Các dự án trọng điểm khác đang được Tập đoàn tích cực triển khai như: dự án khai thác dầutạimỏ Nagumanov (do LD Gazpromviet thực hiện), dự án phát triển mỏ Junin 2 tại Venezuela và mỏ Bir-Seba tại Algirea (do Liên doanh điều hành: PVEP – PTTEP - Sonatrach thực hiện)…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải thay mặt Chính phủ đã nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao Tập đoàn dầu khí Việt Nam trong việc hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả. Phó Thủ tướng đã nhấn mạnh, trong suốt nửa thế kỷ qua, kế thừa và phát huy truyền thống tốt đẹp Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam đã và đang vượt qua mọi khó khăn thách thức, hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đang xây dựng ngành Dầu khí Việt Nam ngày một hiện đại, hiệu quả, giữ vị trí quan trọng trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Từ chỗ hoàn toàn phụ thuộc vào công nghệ của nước ngoài, nay chúng ta đã làm chủ nhiều công nghệ quan trọng, tiên tiến; từ chỗ chỉ tìm kiếm, thăm dò, khai thác trong nước nay đã vươn ra nhiều nước trên thế giới; từ chỗ chỉ khai thác xuất khẩu dầu thô, đến nay chúng ta đã có chế biến được các sản phẩm dầu khí, hoàn thiện quy trình từ khâu đầu đến khâu cuối của công nghiệp dầu khí, đóng góp quan trọng bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia.

Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam ngày nay đã trở thành tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước với đặc trưng: năng động, có năng lực cạnh tranh ở trong nước và quốc tế, đang đẩy mạnh hoạt động và tập trung đầu tư vào 5 lĩnh vực kinh doanh chính là: thăm dò – khai thác; lọc – hóa dầu, công nghiệp khí, công nghiệp điện và dịch vụ kỹ thuật dầu khí, trong đó lĩnh vực tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí là cốt lõi. Đồng thời đã tích cực phát huy có hiệu quả vai trò là đầu tàu kinh tế của đất nước, là một công cụ hữu hiệu trong điều tiết kinh tế vĩ mô của Chính phủ; tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, biên giới quốc gia và thực hiện công tác an sinh xã hội. Đặc biệt, bên cạnh thương hiệu Petrovietnam đang được khẳng định ở cả trong và ngoài nước, Tập đoàn cũng đã thành công trong việc xây dựng được cho mình một nét văn hóa riêng, đặc trưng cho ngành, “văn hóa Dầu khí Việt Nam”.

Tại Lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao tặng danh hiệu Anh hùng Lao động cho Xí nghiệp khai thác- Xí nghiệp Liên doanh Vietsovpetro, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thi Doan trao tặng Huân chương Bảo vệ Tổ quốc Hạng Nhất cho Lực lượng tự vệ của Petrovietnam. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã trao Huân chương Quân công Hạng Ba của Chủ tịch nước cho Liên doanh Việt-Nga (Vietsovpetro), Huân chương Lao động Hạng Nhất cho đồng chí Đinh La Thăng, UV BCH TƯ Đảng, Bộ trưởng Bộ GTVT, nguyên Chủ tịch HĐTV Petrovietnam; đồng chí Nguyễn Ngọc Liên, nguyên Phó chánh văn phòng đầu tiên của Tổng cục Dầu khí và nhiều huân, huy chương cho các tập thể, cá nhân của Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam vì có nhiều đóng góp xuất sắc cho sự nghiệp phát triển của ngành.

Hồng Minh

Tin nóng

Tin mới