Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

50 người bệnh phong mới được phát hiện trong năm 2022

PGS.TS Lê Hữu Doanh – Giám đốc BV Da liễu Trung ương cho biết, hiện nay tỉ lệ phát hiện người bệnh phong mới giảm đều qua các năm, tuy nhiên đây vẫn là căn bệnh truyền nhiễm, tiềm ẩn nguy cơ lây lan. Trong năm 2022, cả nước phát hiện 50 trường hợp mắc mới căn bệnh này.

Đáng lưu ý, theo PGS.TS Lê Hữu Doanh, người bệnh phong thường đi khám ở nhiều chuyên khoa, nhiều cơ sở điều trị khác nhau rồi mới đến chuyên khoa da liễu. Do đó đa số các trường hợp phát hiện bệnh muộn. Điển hình như trường hợp một cụ ông ở Hà Nội điều trị ròng rã 3 năm với chẩn đoán mắc lupus ban đỏ nhưng bệnh tình vẫn tái diễn, chỉ đến khi khám tại chuyên khoa da liễu, các bác sĩ mới tìm ra căn bệnh chính xác mà ông mắc phải là bệnh phong.

Một số trường hợp khác được phát hiện ở nơi đô thị đông dân cư nên khó khăn trong việc tìm rõ nguồn lây, khoanh vùng tiếp xúc, điều trị…

Thăm hỏi, động viên người bệnh phong đang sống, điều trị ở khu điều trị phong Quả Cảm (Bắc Ninh) ngày 23/12/2022.

Thăm hỏi, động viên người bệnh phong đang sống, điều trị ở khu điều trị phong Quả Cảm (Bắc Ninh) ngày 23/12/2022.

Chuyên gia da liễu chỉ ra 3 điểm cần lưu ý ở bệnh phong, cụ thể:

- Bệnh phong là bệnh truyền nhiễm, mức độ lây lan chậm, thời gian ủ bệnh có thể 5 năm đến 10 năm sau khi tiếp xúc với nguồn lây mới có biểu hiện bệnh.

- Nguồn lây bệnh chủ yếu của bệnh phong là qua đường hô hấp và tiếp xúc qua da. Tuy nhiên, khả năng lây lan bệnh phong khó hơn so với các bệnh truyền nhiễm khác.

- Khi phát hiện được người bệnh phong thì ngay từ liều thuốc điều trị đầu tiên đã có thể cắt đứt nguồn lây của bệnh. Việc khống chế bệnh lây lan là hoàn toàn có thể.

Chính vì vậy, khám, phát hiện sớm ca bệnh phong mới là rất cần thiết. Một số dấu hiệu điển hình của bệnh phong như: Tổn thương da thay đổi màu sắc (trắng, thẫm, hồng...) hoặc các mảng đỏ, u da kèm theo có rối loạn/giảm mất/cảm giác (nóng, lạnh, đau, xúc giác), bề mặt tổn thương thường khô, bóng. Dáy tai dày, bóng, rụng lông mày. Tê bì, mất cảm giác tay, chân.

"Phát hiện sớm người bệnh phong và điều trị ngay thì nguồn lây gần như bị cắt đứt. Sau khi người bệnh kết thúc giai đoạn điều trị thì trong 3-5 năm tiếp theo, bệnh nhân và người xung quanh họ vẫn nằm trong diện giám sát nguồn lây để kịp thời phát hiện sớm ca mắc" – PGS.TS Lê Hữu Doanh nói.

Việt Nam đã đạt được tiêu chuẩn loại trừ bệnh phong của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ năm 1995 với tỷ lệ lưu hành là 0,9/10.000 dân số. Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc cũng nêu gương Việt Nam là quốc gia đi đầu trong khu vực Thái Bình Dương về phòng chống bệnh phong.

70 suất quà Tết được trao cho người bệnh phong tại khu điều trị phong Quả Cảm (Bắc Ninh).

70 suất quà Tết được trao cho người bệnh phong tại khu điều trị phong Quả Cảm (Bắc Ninh).

Mang Tết yêu thương đến với người bệnh phong

Trong nhiều năm qua, Chương trình Phòng, chống bệnh phong ở nước ta đạt nhiều kết quả tích cực, đã đưa những tiến bộ y học (trong đó có thuốc đa hóa trị liệu) vào điều trị giúp cứu chữa cho hàng chục nghìn người bệnh phong thoát khỏi dị hình tàn tật và những biến chứng của căn bệnh này.

Người dân cũng đã không còn sợ sệt và kỳ thị bệnh nhân phong nữa. Quan niệm sai lầm về bệnh phong coi đây là bệnh cùi, bệnh hủi… không còn trầm trọng như trước đây. Đặc biệt, người dân khi nghi ngờ mắc bệnh phong đã tự tìm đến cơ sở y tế để điều trị thay vì bỏ điều trị, giấu bệnh như xưa.

Tuy nhiên theo các chuyên gia y tế, người bệnh phong vẫn là đối tượng chịu nhiều thiệt thòi trong xã hội do gánh nặng bệnh tật, nhất là những di chứng, dị hình tàn tật thể hiện rõ trên cơ thể.

Các bác sĩ chia sẻ và động viên những người bệnh phong bị di chứng rất nặng từ nhiều năm trước đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Thái Bình cơ sở 2.

Các bác sĩ chia sẻ và động viên những người bệnh phong bị di chứng rất nặng từ nhiều năm trước đang điều trị tại Bệnh viện Da liễu Thái Bình cơ sở 2.

Thấu hiểu và chia sẻ với những khó khăn của người bệnh phong, hàng năm, Bệnh viện Da liễu Trung ương đã tổ chức thăm hỏi và chúc Tết tới các bệnh nhân phong tại các khu điều trị bệnh phong. Năm nay, gần 800 suất quà Tết cũng đã được trao cho những bệnh nhân phong đang sống, điều trị ở 10 khu điều trị phong của miền Bắc gồm: Hải Dương, Thái Bình, Hà Nam, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La, Điện Biên.

"Những trại phong hiện là "ngôi nhà chung" của rất nhiều người bệnh phong có độ tuổi từ 50-100. Có những người gắn bó 60-70 năm ở khu điều trị phong. Với truyền thống tương thân tương ái, chúng tôi hy vọng sự những phần quà này sẽ góp phần mang không khí ấm áp của mùa xuân đến với người bệnh phong" - PGS.TS Lê Hữu Doanh nói.

Dương Hải