50% nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ từ nợ công châu Âu

Gốc
Người Mỹ xếp hàng tham gia hội chợ việc làm tại New York (Ảnh: Reuters).

Trong một bản phân tích các chỉ số kinh tế hàng đầu của Mỹ, các nhà nghiên cứu cho biết, khả năng diễn ra một cuộc suy thoái tại Mỹ vào cuối năm nay cho đến đầu năm sau đang tăng lên và nguy cơ suy thoái sẽ giảm xuống vào đầu năm 2013.

Mặc dù những mối đe dọa trong nước đối với tăng trưởng kinh tế tại Mỹ đã được hạn chế, nhưng một “cú sốc” từ bên ngoài có thể phá hủy sự phục hồi vốn yếu ớt của nền kinh tế Mỹ.

Theo các nhà nghiên cứu, thảm họa động đất sóng thần tại Nhật Bản hồi tháng 3 năm 2011 đã làm gián đoạn chuỗi cung ứng trong ngành công nghiệp ô-tô của Mỹ, gây ảnh hưởng vượt xa so với dự đoán.

Trong khi đó, “một cuộc vỡ nợ tại châu Âu có thể nhấn chìm Mỹ vào một cuộc suy thoái mới. Tuy nhiên nếu Mỹ chống chọi lại được với tình trạng khó khăn cho đến hết năm 2012, mối nguy hiểm sẽ giảm nhanh chóng vào năm 2013”.

Tuần trước, Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ Janet Yellen đã cảnh báo, chính phủ các nước châu Âu cần thực thi các biện pháp mạnh tay để kiềm chế cuộc khủng hoảng nợ công và hạn chế nguy cơ gây thiệt hại lớn đối với nền kinh tế Mỹ.

Những cam kết giải quyết các vấn đề tài chính trong những ngày gần đây của các chính phủ mới tại Hy Lạp và Italy đã phần nào xoa dịu những lo ngại của các nhà đầu tư về khả năng vỡ nợ trong tương lai gần tại khu vực Eurozone. Tuy nhiên, việc giải quyết cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu còn mất rất nhiều thời gian. Theo nhận định của Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm thứ hai, châu Âu đang phải đối mặt với thời kỳ tồi tệ nhất từ chiến tranh thế giới lần thứ II.

Tin nóng

Tin mới