Ủy ban nhậm chức của Donald Trump gây quỹ được hơn 90 triệu USD từ các nhà tài trợ cá nhân. Lễ nhậm chức năm nay của tân Tổng thống Mỹ sẽ đặc biệt và hoành tráng với mức chi vượt trội chưa từng có.

Nhóm bạn tỷ phú gồm 20 người của ông Trump sẽ góp quỹ để trang trải các chi phí cho lễ khai mạc, lễ nhậm chức và các sự kiện ăn mừng khác mà theo truyền thống có mức chi khoảng 50 triệu USD.

Tuy nhiên, những người bạn của Trump cho biết, lễ nhậm chức năm nay của tân Tổng thống Mỹ sẽ đặc biệt và hoành tráng với mức chi vượt trội chưa từng có.

Những nhà tài trợ là những người đứng đầu trong danh sách 400 tỷ phú hàng đầu do tạp chí Forbes bình chọn.

Nhóm này được dẫn dắt bởi cựu thành viên Forbes 400 Tom Barrack, một ông trùm Los Angeles, người sáng lập công ty cổ phần tư nhân Colony Capital và là một diễn giả nổi bật tại Hội nghị Quốc gia đảng Cộng hòa trong tháng Bảy vừa qua. Ông Tom mô tả Trump là một trong những người bạn thân nhất của mình trong 40 năm.

'500 anh em' ty phu cua ong Trump hop luc chuan bi le nham chuc hoanh trang - Anh 1

Công tác chuẩn bị cho lễ nhậm chức hoành tráng nhất lịch sử nước Mỹ đang gấp rút hoàn thiện. Ảnh: Reuters

Theo CBS News, tổng chi phí cho sự kiện quan trọng này ước tính từ 175-200 triệu USD. Chi phí lớn nhất được chi cho hoạt động an ninh, đi lại và các dịch vụ ứng phó khẩn cấp. Năm 2009, chính phủ liên bang từng chi 124 triệu USD cho các hạng mục trên trong lễ nhậm chức của ông Donald Trump.

Ủy ban nhậm chức của ông Trump cho biết họ đã gây quỹ được hơn 90 triệu USD từ các nhà tài trợ cá nhân tính đến tháng 1/2016, những người sẵn sàng chi khoản tiền không nhỏ để tiếp cận tổng thống đắc cử và vòng tròn quyền lực của ông.

Các tập đoàn lớn ở Mỹ vẫn tiếp tục hào phóng mở hầu bao đóng góp. Tập đoàn dầu lửa khổng lồ Chevron đã rút 500.000 USD cho các lễ hội kéo dài nhiều ngày.

'500 anh em' ty phu cua ong Trump hop luc chuan bi le nham chuc hoanh trang - Anh 2

Ông Donald Trump nhận được nhiều sự ủng hộ từ các tập đoàn lớn. Ảnh: Internet

Tập đoàn sản xuất máy bay Boeing, vốn đang là mục tiêu của ông Trump, đã cam kết đóng góp 1 triệu USD. Sheldon và Miriam Adelson, hai “gã khổng lồ” trong ngành cá cược, đã góp nhiều hơn thế.

Theo NYTimes, các tập đoàn nói trên không phải là những ví dụ duy nhất. Con số này cao gần gấp đôi kỷ lục số tiền dùng cho một lễ nhậm chức. Phần lớn các khoản đóng góp đều là các tờ séc có 6 hoặc 7 số 0 từ các tập đoàn lớn của Mỹ.

Đổi lại, các nhà tài trợ hào phóng nhất của ông Trump sẽ được tiếp cận với cả một tuần nhậm chức được lên kế hoạch kỹ lưỡng và phần lớn khép kín với công chúng Mỹ. Trong các sự kiện tại tuần nhậm chức này, các nhà tài trợ có thể gặp gỡ những thành viên nội các tương lai của ông Trump trong các bữa ăn thân mật.

Buổi họp cáo đầu tiên sau khi thắng cử của ông Trump. Nguồn: ABC News

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus