5000m2 đất đền 2 triệu đồng: Sẽ tiếp tục khởi kiện

Gốc
(VTC News) – Ngày 06/10/2011, UBND tỉnh Hà Nam đã tiếp tục tổ chức Hội nghị đối thoại với gia đình ông Lê Hồng Ngọc. Hội nghị đã có sự tham gia đầy đủ của các bên liên quan nhưng vẫn chưa giải quyết được vấn đề.

Sau cuộc đối thoại bất thành vào ngày 24/8/2011 do UBND tỉnh Hà Nam gửi giấy mời chậm. Rút kinh nghiệm từ lần trước, cuộc đối thoại ngày 6/10/2011 do cơ quan này tổ chức đã có gần 100 người tham dự.

Chủ trì cuộc họp là ông Nguyễn Xuân Đông, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam. Tham gia đối thoại còn có đại biểu Trụ sở Tiếp công dân của T.Ư Đảng và Nhà nước; các cơ quan báo chí; đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Hà Nam và gia đình ông Lê Hồng Ngọc cùng luật sư theo ủy quyền của gia đình. Đặc biệt, UBND xã Tiên Tân cũng mời nhiều cán bộ đã về hưu qua các thời kỳ của xã tham dự.

Ông Ngọc cho biết sẽ đề nghị chính quyền giải quyết cho đến tận cùng vấn đề.

Theo ủy quyền của gia đình ông Lê Hồng Ngọc, luật sư Nguyễn Hồng Bách (Chủ tịch Hội đồng quản trị Cty TNHH Luật Hồng Bách và cộng sự), luật sư Lê Hồng Phúc (Đoàn luật sư Thái Bình) đã trình bày các luận cứ và căn cứ pháp lý chứng minh gia đình ông Ngọc đã sử dụng ổn định diện tích đất tại khu Đồng Leo, xã Tiên Tân từ trước năm 1989, hoàn thành nghĩa vụ với Nhà nước.

Cũng theo ông Bách, từ khi nhận đất canh tác cho tới nay, không có bất kỳ một văn bản nào cho thấy gia đình ông Lê Hồng Ngọc nhận khoán diện tích đất này với UBND xã. Trong quá trình thu hồi đất, thực hiện giải phóng mặt bằng đối với gia đình ông Ngọc có nhiều điểm trái với các quy định của pháp luật về quản lý đất đai.

Trong cuộc họp này, các cán bộ đã về hưu qua các thời kỳ của xã như: ông Trịnh Đình Thuân, trước đây là Xưởng phó Xưởng X10 Công binh; ông Hoàng Văn Hùng, Phạm Văn Quyền, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch UBND xã đã nghỉ hưu và nhiều đại diện khác đều thừa nhận:

“Năm 1982, khi ông Ngọc nhận diện tích ruộng này, đất nhiều thùng vũng, đất xấu. Thời điểm đó, nhiều hộ dân Tiên Tân không nhận đất để sản xuất, thậm chí, nhận rồi lại trả. Gia đình ông Ngọc đã bỏ nhiều công sức tôn tạo, cải tạo đất và sử dụng ổn định đến nay”. Do vậy, khi thu hồi đất phải tính đến công sức của gia đình ông Ngọc và phải đền bù thỏa đáng.

Sau khi gia đình, luật sư và đại biểu liên quan bày tỏ quan điểm của mình, đưa ra những căn cứ pháp lý để giải quyết sự việc thì vị chủ trì – ông Nguyễn Xuân Đông gần như không hề “chạm” tới nội dung chính của buổi đối thoại mà chỉ “mời mọi người phát biểu ý kiến”.

Ông Nguyễn Xuân Đông và đại diện các cơ quan, ban, ngành của tỉnh Hà Nam cũng đã không trả lời bất kỳ câu hỏi nào của các luật sư, của gia đình ông Ngọc và đại diện các cơ quan báo chí.

Cuối buổi họp, ông Nguyễn Xuân Đông đã đọc một văn bản nhiều trang được chuẩn bị công phu từ trước đó về quá trình giải quyết khiếu nại đối với gia đình ông Ngọc, các quyết định mà bản thân ông Ngọc đang khiếu nại và đang có nhiều căn cứ pháp lý để theo đuổi. Trong đó kết luận: “Diện tích hơn 5000 m2 mà gia đình ông Ngọc khiếu nại thuộc quyền quản lý của UBND xã Tiên Tân, do vậy không được đền bù!”

Tuy nhiên, để cho “công bằng”, ông cũng phê phán cả thiếu sót của UBND xã, “UBND xã Tiên Tân chưa thực hiện chặt chẽ các thủ tục về khoán và phải xem xét lại việc này và giao UBND huyện xem xét hỗ trợ trong việc cải tạo đất của gia đình ông Ngọc, báo cáo UBND tỉnh”.

Sau khi nghe xong văn bản này, đại diện gia đình ông Lê Hồng Ngọc, chị Lê Thị Dung khẳng định: “Gia đình sẽ không nhận bất kỳ một khoản hồ trợ nào mà chỉ yêu cầu chính quyền làm đúng quy định của pháp luật”. Bằng những căn cứ pháp lý, chị Dung vẫn khẳng định, diện tích hơn 5000m2 đất bị thu hồi là của gia đình và phải được bồi thường thỏa đáng theo quy định của pháp luật.

Buổi hội nghị kết thúc, nhưng các bên đều không tìm được tiếng nói chung, chưa đạt được thỏa thuận nhưng UBND tỉnh Hà Nam vẫn kết luận sự việc, trong đó tái khẳng định quan điểm: Xã có thiếu sót, nhưng diện tích đất thu hồi là đất công ích do UBND xã Tiên Tân quản lý, do đó ông Ngọc không được đền bù.

Thất vọng ra về, gia đình ông Lê Hồng Ngọc cho biết, sẽ tiếp tục khởi kiện cho đến khi chính quyền các cấp giải quyết thỏa đáng vấn đề bức xúc này.

Tin và video liên quan

Công Lý

Tin nóng

Tin mới