51% Habeco và tham vọng của Carlsberg

Gốc
Cho tới thời điểm hiện tại Habeco và Carlsberg đã có 9 phiên làm việc. Ngoài quyền ưu tiên mua, Carlsberg mong muốn ít nhất sẽ nắm 51% cổ phần của Habeco.

Theo các chuyên gia, nếu như thoái toàn bộ vốn Nhà nước khỏi Habeco (81,79%) hoặc một phần trong số đó thì nhiều khả năng số vốn này sẽ được bán cho cổ đông chiến lược hiện hữu là Carlsberg Breweries A/S.

Carlsberg đầu tư vào VN từ những năm 1993. Ngoài sản xuất kinh doanh, Carlsberg còn đầu tư mạnh vào các Cty bia rượu của VN như năm 1994, Carlsberg đã mua 50% cổ phần của nhà máy Bia Huế. Năm 2009, Carlsberg tiếp tục gây chú ý khi trở thành một trong các nhà đầu tư chiến lược của Habeco sau khi mua lại hơn 17% cổ phần tại tập đoàn này với mức giá cao ngất ngưởng 50.100 đồng/cp. Tuy nhiên, sau đó, khi thị trường chứng khoán biến động mạnh, giá nhiều cổ phiếu của Habeco giảm sâu.

51% Habeco và tham vọng của Carlsberg - Ảnh 1

Mặc dù giá trị đầu tư của Carlsberg vào Habeco thời điểm đó không được như mong đợi, nếu tính theo thị giá cổ phiếu Carlsberg còn bị lỗ. Tuy nhiên, điều này không làm Carlsberg quan tâm.

Năm 2012, Habeco từng triệu tập họp ĐHCĐ bất thường để xin ý kiến về việc bán 13% cổ phần Nhà nước cho tập đoàn Carlsberg Breweries A/S nhằm tăng tỷ lệ sở hữu từ 17,23% lên 30,23% vốn. Ngay khi thông tin này được hé lộ, cổ phiếu Habeco được săn với mức giá cao hơn trên thị trường.

Vì vậy, chỉ sau vài năm trở thành cổ đông chiến lược của Habeco, Carlsberg tham vọng muốn tiếp tục được sở hữu thêm 30% cổ phần Habeco.

Habeco cho biết, Bộ Công thương đã chỉ đạo xây dựng phương án thoái vốn, bán cổ phần cho đối tác song nảy sinh vướng mắc do Carlberg đòi hỏi những lợi ích lớn hơn các cổ đông khác và có một số điều không phù hợp với luật pháp Việt Nam.

Về quá trình đàm phán với Carlsberg, ông Vương Toàn, Phó Tổng Giám đốc Habeco cho biết: “Chúng tôi cũng trao đổi rất nhiều với Carlsberg, cho tới thời điểm hiện tại đã có 9 phiên làm việc. Ngoài quyền ưu tiên mua, Carlsberg mong muốn ít nhất sẽ nắm 51% cổ phần của Habeco”.

Tuy nhiên, vẫn vướng đó là nhà đầu tư nước ngoài không được mua quá 49% cổ phần của doanh nghiệp kinh doanh có điều kiện, bởi hiện Habeco có các thành viên gồm lương thực, bất động sản và ngành rượu. Những vướng mắc liên quan tới quá trình đàm phán với Carlsberg, chúng tôi sẽ có đề nghị lên các cấp có thẩm quyền để có phương án cụ thể”, Phó Tổng Giám đốc Habeco thông tin.

Tham vọng với trị thường bia Việt

Theo cơ quan nghiên cứu ngành bia Canadean, với mức tiêu thụ 3,8 tỷ lít năm 2015, Việt Nam là một trong những thị trường bia lớn nhất châu Á. Hiện lượng bia tiêu thụ tại Việt Nam là 41 lít một người trong một năm, chỉ sau Hàn Quốc và Nhật Bản.

Báo cáo mới đây của Công ty chứng khoán Bản Việt (VCSC) cho biết, thị phần bia Việt hiện nằm trong tay hai ông lớn là Sabeco (40%) và Heineken (25%). Habeco ở vị trí thứ 3 với 18%. Riêng Carlsberg nắm giữ 10,8% thị phần. Ngoài ra, thị trường còn có sự góp mặt của các tên tuổi khác như Sapporo, AB InBev, Masan...

Tại Việt Nam, Carlsberg cho biết, năm qua, thị phần bia của hãng ổn định và có sự tăng trưởng phần lớn là nhờ tung ra thương hiệu Tuborg nhắm vào người tiêu dùng trẻ tuổi, thích tiệc tùng của Việt Nam.

Riêng với thương vụ Habeco, dường như họ đã tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng ngay từ khi tìm cách đặt chân vào Habeco. Carlsberg không phủ nhận tham vọng muốn phân chia lại thị trường bia Việt Nam khi nâng sở hữu tại đây. Và kế hoạch này đã được hãng chờ đợi trong gần một thập kỷ, bởi Carlsberg là cổ đông ngoại tại Habeco từ năm 2008.

Đối với Habeco, Carlsberg có sự hợp tác đầu tiên tại thị trường miền Nam với việc thành lập liên doanh Nhà máy Bia Hà Nội – Vũng Tàu, có công suất 50 triệu lít/năm, với tổng vốn đầu tư 30 triệu USD, trong đó Habeco nắm 45%. Ông Hoàng Đạo Hiệp, Giám đốc Marketing khu vực Đông Dương của Carlsberg, cho hay: “Habeco là công ty bia số 1 tại miền Bắc Việt Nam, nơi Carlsberg hoạt động thông qua các liên doanh tại Hà Nội và Hạ Long. Việc gia tăng hợp tác sẽ tạo cơ hội cho hai công ty cùng nhau tiếp tục củng cố vị thế của mình tại miền Bắc và miền Trung”.

Cũng theo ông Điệp, Việt Nam ngày càng quan trọng trong chiến lược của Carlsberg ở châu Á. “Mặc dù trong suy thoái kinh tế, tốc độ tăng trưởng có chậm lại, nhưng trong cơ cấu sản lượng tiêu thụ và doanh thu của Carlsberg, thị trường Việt Nam chỉ đứng sau Nhật Bản và Hàn Quốc”, ông Điệp nói.

Là hãng bia lớn thứ 3 thế giới, Carlsberg đã có mặt tại 150 thị trường toàn cầu. Cũng như tại nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam, M&A là công cụ hữu hiệu để hãng mở rộng vị thế của mình và hãng không ngừng gia tăng sức mạnh thương hiệu cho các doanh nghiệp mua lại. Hiện Carlsberg sở hữu khoảng 500 thương hiệu bia lớn.

Theo Enternews

Tin nóng

Tin mới