TAND TP Đà Nẵng vừa mở phiên tòa hình sự sơ thẩm đối với bị cáo là Trương Phan Thị Thảo cùng chồng là Đinh Văn Cường (trú phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” (LĐCĐTS) và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” (LDTNCĐTS).

53 nam tu cho cap vo chong lua dao - Anh 1

Vợ chồng Thảo, Cường bị tuyên phạt 53 năm tù. Ảnh: Ngọc Phó

Tòa tuyên phạt Thảo 15 năm tù về tội LDTNCĐTS và 13 năm tù về tội LĐCĐTS; Cường bị phạt 12 năm tù về tội LDTNCĐTS và 12 năm tù về tội LĐCĐTS. Tổng cộng là 53 năm tù, buộc bồi thường cho bà Lê Thị H. (trú quận Thanh Khê, Đà Nẵng) gần 6 tỷ đồng.

Trước đó, Báo Thanh tra số 81, ra ngày 9/10/2015 đã đăng bài phản ánh về “hành vi phạm tội lừa đảo rất rõ ràng” của vợ chồng Thảo - Cường với nhiều thủ đoạn gian dối trong việc chuyển nhượng nhà, đất, tài sản cho bà H. Vợ chồng Thảo - Cường đã chiếm đoạt 6 tỷ đồng của bà H.

Trong đó, nổi cộm là vào tháng 8/2011, Thảo lập thủ tục bán cho bà H. 3 lô đất tại TP Hội An, tỉnh Quảng Nam với giá 3 tỷ đồng và hứa trong vòng 90 sẽ làm thủ tục sang tên. Khi nhận xong tiền Thảo không thực hiện cam kết mà đem 3 lô đất thế chấp vay vốn ngân hàng hơn 1,1 tỷ đồng. Bị bà H. hối thúc việc sang tên, Thảo bày trò đưa xe ô tô đón vợ chồng bà H. vào Hội An để lập hồ sơ công chứng chuyển tên sở hữu 3 lô đất. Khi lập xong thủ tục hợp đồng, công chứng viên yêu cầu đưa sổ đỏ ra để ký tên thì Thảo bảo là để quên ở nhà nên việc công chứng bất thành và bà H. gửi đơn tố cáo đến cơ quan bảo vệ pháp luật.

Khi cơ quan điều tra đang tiến hành xác minh vụ việc thì Thảo giải chấp ngân hàng và bán 3 lô đất trên cho người khác mà không hề trả lại tiền cho bà H.

Vợ chồng Thảo - Cường còn bán cho bà H. ngôi nhà số 185 Phạm Như Xương, phường Hòa Khánh Nam, Liên Chiểu, Đà Nẵng, với giá 1,5 tỷ đồng, nhưng trước đó đã thế chấp vay vốn ngân hàng mà không chịu giải chấp để giao nhà cho bà H.

Tương tự, Thảo - Cường còn bán cho bà H. 1 ngôi nhà ở đường Trường Chinh, 1 lô đất tại quận Sơn Trà và 1 xe ô tô với tổng giá trị 1,5 tỷ đồng. Nhận đủ tiền, Thảo - Cường không chịu giao tài sản rồi chiếm đoạt luôn, đẩy bà H. vào tình cảnh không còn điều kiện để nhận lại tài sản đã mua.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 28/8/2015, dù Viện KSND đề nghị tuyên phạt Thảo 16 - 17 năm tù, Cường từ 7 - 8 năm tù về tội LDTNCĐTS, Thảo từ 13 - 15 năm tù, Cường từ 8 - 10 năm tù về tội LĐCĐTS. Tuy nhiên, Hội đồng Xét xử chỉ tuyên phạt Thảo 18 năm tù về tội LDTNCĐTS và LĐCĐTS, buộc Thảo bồi thường cho bà Hương 6 tỷ đồng và cho tại ngoại, còn Cường thì vô can.

Bản án trên đã bị Viện KSND TP Đà Nẵng kháng nghị TAND Cấp cao tại Đà Nẵng xử theo hướng tuyên phạt Cường phạm tội LĐCĐTS.

Vào đầu tháng 9/2015, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng đã ra lệnh bắt giam Thảo vì xét thấy cần thiết bắt tạm giam bị cáo để đảm bảo xét xử về sau.

Sau đó, Tòa Cấp cao chấp nhận kháng nghị của Viện KSND TP vì xét thấy có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, tuyên hủy Bản án sơ thẩm số 30/2015/HSST ngày 28/8/2015 của TAND TP Đà Nẵng, trả hồ sơ để xét xử lại theo đúng quy định pháp luật.

Trong phần xét hỏi và tranh tụng tại phiên tòa mới đây, Thảo và Cường luôn cho rằng mình bị ép nên phải viết giấy bán nhà đất, tài sản với mục đích làm tin để trả nợ vay chứ chưa nhận đồng nào… Các bị cáo đều không thừa nhận hành vi phạm tội trên. Thảo còn khai rằng đã trả nợ vay của bà H. tổng cộng 2,7 tỷ đồng/6 tỷ đồng tiền nợ, nhưng chưa lấy lại giấy tờ vay tiền…

Ông Ngô Văn Quảng, đại diện Viện KSND TP tại Tòa đã đưa ra những bằng chứng đầy thuyết phục, chứng minh Thảo - Cường không hề bị ép buộc trong việc chuyển nhượng tài sản. Đồng thời, chỉ ra những điều vô lý khi Thảo trả 2,7 tỷ đồng tiền nợ cho bà H. mà không hề lấy lại chứng từ vay… Đặc biệt là trách nhiệm liên quan của Cường cùng vợ ký giấy chuyển nhượng nhà đất cho bà H….

Sau 4 năm kéo dài, vụ án khá đơn giản mới được khép lại. TAND TP Đà Nẵng đã tuyên phạt Thảo - Cường với mức hình phạt nêu trên đúng với tội trạng mà các bị cáo gây ra.

Ngọc Phó