Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

6 cách xây dựng cảm xúc thông minh trong tình yêu

Tại sao trí tuệ cảm xúc lại quan trọng trong các mối quan hệ lãng mạn và làm thế nào bạn có thể sử dụng nó để xây dựng một tình yêu lâu dài?

Trí tuệ cảm xúc là bí mật của các mối quan hệ mật thiết lâu dài. (Ảnh: ITN).

Trí tuệ cảm xúc là bí mật của các mối quan hệ mật thiết lâu dài. (Ảnh: ITN).

Trí tuệ cảm xúc tác động như thế nào đến các mối quan hệ

Trí tuệ cảm xúc là bí mật của các mối quan hệ mật thiết lâu dài, phần lớn là vì nó giúp chúng ta nhận thức sâu sắc về những thay đổi - lớn và nhỏ - liên tục xảy ra trong chính chúng ta và những người khác.

Bằng cách xây dựng EQ của mình, bạn sẽ có được sự nhạy cảm mà mỗi chúng ta luôn tìm kiếm ở một người quan trọng khác. Bạn sẽ tự động cảm nhận được, thông qua nhận thức tích cực và sự đồng cảm, những thay đổi nhỏ trong động lực của mối tình lãng mạn báo hiệu nhu cầu hành động.

Chúng ta có khả năng đạt được loại tình yêu mà tất cả chúng ta đều mơ ước - sự thân mật sâu sắc, lòng tốt với nhau, sự cam kết thực sự, sự quan tâm tận tình - đơn giản chỉ vì sự đồng cảm, khả năng bẩm sinh của chúng ta trong việc chia sẻ trải nghiệm cảm xúc.

Nhưng để đạt đến đỉnh cao của sự lãng mạn, chúng ta cần tất cả các kỹ năng của một người có chỉ số EQ cao: Nhận thức cảm xúc nhạy bén để tránh nhầm lẫn giữa sự mê đắm hoặc ham muốn với tình yêu lâu dài; chấp nhận trải nghiệm những cảm xúc có thể gây hại cho một mối quan hệ nếu để lâu ngày; và nhận thức tích cực thận trọng để đánh giá chúng ta về những gì đang hoạt động và những gì không.

Xây dựng mối quan hệ lãng mạn thông minh về cảm xúc

Khả năng đón nhận sự thay đổi của bạn được đền đáp bằng lòng dũng cảm và sự lạc quan. (Ảnh: ITN).

Khả năng đón nhận sự thay đổi của bạn được đền đáp bằng lòng dũng cảm và sự lạc quan. (Ảnh: ITN).

Chúng ta không cần phải chọn nhầm người yêu, kết thúc bằng nhiều cuộc hôn nhân thất bại hoặc để sự lãng mạn biến mất khỏi các mối quan hệ lâu dài. Chúng ta không cần phải cam chịu sự nhàm chán hay cãi vã trong đời sống tình cảm của mình.

Chỉ số EQ của bạn không cần phải đạt đến đỉnh điểm trước khi bắt đầu yêu. Trên thực tế, đối với nhiều người, yêu là động lực để cải tạo trái tim. Đó là lý do tại sao một số cặp tình nhân say đắm nhất đều ở độ tuổi tám mươi: Họ phát hiện ra rằng hai chỉ số EQ cao tạo nên một mối tình lãng mạn không bao giờ ngừng phát triển, không bao giờ mất hứng thú và luôn củng cố sức mạnh của cả hai.

Tích cực tìm kiếm sự thay đổi trong mối quan hệ

Khi vượt qua nỗi sợ thay đổi, bạn khám phá ra rằng khác biệt không nhất thiết có nghĩa là tồi tệ hơn. Mọi thứ thường trở nên tốt hơn bao giờ hết ở phía xa của sự thay đổi. Bản thân các mối quan hệ là các sinh vật và về bản chất phải thay đổi.

Bất kỳ mối quan hệ nào không được thúc đẩy theo kiểu phát triển mà bạn muốn sẽ chuyển sang thay đổi theo kiểu khác - có thể là kiểu bạn không muốn. Khả năng đón nhận sự thay đổi của bạn được đền đáp bằng lòng dũng cảm và sự lạc quan.

Hãy tự hỏi bản thân, người yêu của bạn có cần điều gì mới mẻ từ bạn không? Bạn có cần sắp xếp thời gian để cùng nhau đánh giá lại không? Bạn có hạnh phúc như trước đây không?

Nếu không có EQ, những câu hỏi như vậy thường quá đáng sợ để đối mặt, vì vậy nhiều người yêu nhau bỏ qua các tín hiệu thay đổi cho đến khi quá muộn.

Coi thách thức là cơ hội

Lòng can đảm và sự lạc quan cho phép bạn xem những tình huống khó xử không phải là vấn đề, mà là những cơ hội đầy thử thách. Hai bạn có thể sáng tạo đến mức nào?

Khi bạn không cần đổ lỗi cho nhau về cảm xúc của mình, bạn không bị kiểm soát bởi những ký ức cảm xúc tiêu cực và bạn tỉnh táo để không lặp lại sai lầm cũ. Khi bạn có chỉ số EQ cao, bạn sẽ được giải phóng khỏi lối mòn và sự cam chịu, đồng thời bạn có thể bắt tay vào giải quyết vấn đề một cách tháo vát.

Tôn trọng tất cả những cảm xúc dành cho nhau

 Đang yêu không có nghĩa là không bao giờ cảm thấy tức giận, thất vọng, tổn thương hay ghen tuông. (Ảnh: ITN).

Đang yêu không có nghĩa là không bao giờ cảm thấy tức giận, thất vọng, tổn thương hay ghen tuông. (Ảnh: ITN).

Chúng ta không phải lúc nào cũng thích thú với những khám phá về người mình yêu, nhưng khi nói đến cảm xúc, chúng ta cần phải chấp nhận tất cả. Đang yêu không có nghĩa là không bao giờ cảm thấy tức giận, thất vọng, tổn thương hay ghen tuông.

Bạn hành động như thế nào theo cảm xúc của mình là tùy thuộc vào bạn; điều quan trọng là bạn thực sự cảm nhận được chúng. Nhiều mối quan hệ đã bị hủy hoại bởi sự đổ lỗi, và hàng triệu cặp vợ chồng đã bỏ lỡ sự thân mật sâu sắc vì xấu hổ. Cả hai đều là tàn dư tàn khốc của sự tức giận, sợ hãi và lo lắng vô cớ. Nếu bạn đã hoàn thành công việc xây dựng EQ, bạn sẽ trải nghiệm những cảm xúc và cùng nhau tiếp tục cuộc sống.

Giữ tiếng cười trong cuộc sống và tình yêu

Để tránh trí thức hóa cảm xúc, bạn cần phải chấp nhận, và một phần lớn sự chấp nhận của bạn đến từ tiếng cười. Những người yêu nhau không thể cùng nhau cười về bản thân có lẽ không chấp nhận mối quan hệ của họ.

Họ có thể không chịu đựng được những sai và những vấp ngã không thể tránh khỏi, bất kỳ điều gì họ có thể chịu đựng được với chính mình. Họ cũng ít có khả năng cởi mở với những bất ngờ thú vị nhất của một mối quan hệ.

Ngược lại, chỉ số EQ cao của bạn có nghĩa là bạn có thể tiếp tục cải thiện mối quan hệ của mình, nhưng bạn sẽ không bao giờ bị mắc bẫy bởi những kỳ vọng cố chấp về sự hoàn hảo.

Theo Helpguide

Thủy Kiều