Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

6 điều cần biết khi tìm kiếm việc làm online

Quá trình tìm kiếm việc làm online là không dễ dàng đối với bất cứ ứng viên nào nhưng khi có sự chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ thấy hoạt động này bớt căng thẳng hơn.

Sử dụng các trang web việc làm để tìm công việc mơ ước của bạn

Các trang web việc làm như CareerLink.vn là công cụ tuyệt vời để tìm việc làm ổn định tại Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng… Chúng giúp bạn thu hẹp tìm kiếm của mình theo các yêu cầu cụ thể, chẳng hạn như nhân viên marketing hoặc kế toán tổng hợp… và sau đó lọc việc làm theo vị trí mình mong muốn.

Với các trang web này, bạn cũng có thể sàng lọc nơi làm việc, cấp bậc, mức lương... theo sở thích, vì vậy sẽ không cần mất quá nhiều thời gian để tìm thấy công việc hoàn hảo.

Thương hiệu Careerlink.

Thương hiệu Careerlink.

Hãy ứng tuyển sớm nhất

Hoặc, ít nhất, đừng chờ đợi để ứng tuyển. Khi bạn phát hiện ra một tin tuyển dụng nghe có vẻ phù hợp với mình, hãy nộp đơn càng sớm càng tốt. Rất có thể nếu nó lọt vào mắt xanh của bạn thì nó cũng lọt vào mắt xanh của những người tìm việc khác.

Hãy dành thời gian để tùy chỉnh CV và thư xin việc của bạn trước. Gửi một hồ sơ xin việc chung chung chỉ để trở thành một trong những người đầu tiên ứng tuyển không có khả năng giúp bạn có cơ hội nhận được một cuộc phỏng vấn. Tốt hơn hết là bạn nên tạo một hồ sơ xin việc đến sau nhưng mô tả lý do tại sao bạn hoàn hảo cho vai trò này.

Phỏng vấn xin việc.

Phỏng vấn xin việc.

Tối ưu hóa hồ sơ xin việc

Ngoài việc tạo CV và thư xin việc phù hợp với vị trí, bạn cũng cần tối ưu hóa CV để vượt qua hệ thống sàng lọc khi tìm kiếm việc làm online. Hãy tìm ra những từ khóa được nhắc đến trong mô tả công việc nhưng không nên sử dụng nguyên văn.

Nếu tin đăng tuyển yêu cầu ứng viên cần có kinh nghiệm với x, y và z, thì hãy chắc chắn rằng X, Y và Z sẽ có trong CV của bạn nếu bạn có kinh nghiệm đó! Điều này có thể tốn nhiều công sức hơn, nhưng việc gửi một bản CV bị hệ thống sàng lọc từ chối cũng không phải là cách sử dụng thời gian hiệu quả.

Xây dựng thương hiệu cá nhân của bạn

Xây dựng thương hiệu có thể giúp bạn có lợi thế hơn các ứng viên khác. Và việc trở thành một chuyên gia am hiểu trong lĩnh vực của bạn chưa bao giờ dễ dàng hơn thế.

Bạn có thể tạo một trang web cá nhân làm nổi bật bạn là ai, bạn làm gì và tại sao bạn làm điều đó. Bao gồm các mẫu công việc (bài viết, thiết kế…) để chứng minh khả năng của bạn. Ngay cả những việc đơn giản như chia sẻ hoặc bình luận trên các bài đăng trên mạng xã hội có liên quan đến lĩnh vực của bạn cũng có thể giúp củng cố thương hiệu của bạn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân.

Xây dựng thương hiệu cá nhân.

Viết thư xin việc thu hút

Thư xin việc là cơ hội để bạn thể hiện cá tính của mình một chút. Trong CV, không có khoảng trống nào để giới thiệu bản thân ở mức độ cá nhân và chi tiết. Đây là chức năng của thư xin việc. Vai trò của thư xin việc là để giải thích chính xác lý do tại sao bạn ứng tuyển. Nó cũng nêu rõ vị trí mà bạn quan tâm, vì một công ty lớn có thể có nhiều vị trí tuyển dụng cùng một lúc.

Hãy nhớ rằng thư xin việc không phải là CV. Đây là cơ hội để bạn giới thiệu bản thân với tư cách là một người chuyên nghiệp, truyền đạt lý do tại sao bạn là ứng viên hoàn hảo và lý do tại sao bạn đặc biệt phù hợp với vai trò này.

Mặc dù thư xin việc của bạn không nên là bản sao của CV nhưng bạn vẫn nên đảm bảo rằng những gì bạn viết trong đó khớp với những gì được nêu trong CV và trên hồ sơ mạng xã hội của bạn.

Giữ hồ sơ mạng xã hội của bạn “sạch sẽ”

Các công ty thường tìm hiểu về ứng viên trên Google trước khi tuyển dụng và mạng xã hội có thể là dấu hiệu cảnh báo ngay lập tức. Trước khi bắt đầu tìm việc, hãy dọn dẹp Facebook của bạn! Đặt hồ sơ hiện tại của bạn ở chế độ riêng tư và xóa mọi ảnh hoặc nhận xét không “đẹp mắt” nếu có thể.

Sau đó, hãy bắt đầu các tài khoản mạng xã hội mới thể hiện khía cạnh chuyên nghiệp của bạn và cập nhật chúng thường xuyên. Xét cho cùng, các nhà tuyển dụng sẽ tìm kiếm những người tìm việc tích cực, vì vậy bạn cần đảm bảo rằng bạn luôn nỗ lực hết mình, cả trong cuộc sống thực và trực tuyến.

Tìm kiếm việc làm online có thể khiến bạn choáng ngợp, nhưng có nhiều cách để khiến nó hoạt động có lợi cho bạn. Những mẹo tìm kiếm việc làm cần biết này có thể giúp mang lại cơ hội việc làm tuyệt vời dành riêng cho bạn.

CareerLink.vn luôn sẵn sàng đáp ứng mọi nhu cầu tìm kiếm việc làm online của bạn, từ việc hướng dẫn tạo hồ sơ đến số lượng việc làm phong phú. Hãy truy cập và tìm hiểu thêm nhé.

Huỳnh Trâm