Nguồn gốc, thành phần hay thời gian sử dụng của loại mỹ phẩm này có những điểm thú vị và đặc biệt.

1. Nguồn gốc

12.000 năm trước, dạng phấn mắt đầu tiên xuất hiện ở Ai Cập. Nữ hoàng Cleopatra và phụ nữ thời bấy giờ sử dụng một thứ phấn đánh đen mi mắt có tên là kohl trong trang điểm. Kohl được làm bằng chì, đồng oxy hóa và hạnh nhân bị đốt cháy cùng một số chất khác. Sau đó, phấn mắt dần phổ biến sang các châu lục và tiếp tục được sáng tạo ra nhiều dạng khác nhằm phục vụ nhu cầu làm đẹp cho một nửa thế giới.

2. Phấn mắt từng được làm từ đá quý

Sau Ai Cập, Hy Lạp được biết đến là đất nước phát triển mạnh mẽ phấn mắt. Tuy nhiên, ở quốc gia châu Âu này, phấn mắt được sản xuất từ đá quý malachite và các loại đá trên bờ biển. Phụ nữ Hy Lạp cổ đại cũng rất chuộng loại mỹ phẩm cao cấp này. Sau đó, họ tiếp tục đem bán phấn mắt tới các quốc gia vùng Địa Trung Hải.

3. Sản xuất phấn mắt từ bột gạo

Phụ nữ Nhật Bản ngày xưa nghiền bột gạo với cánh hoa nhằm tạo màu và độ dính cho phấn. Đây cũng là môt trong những quốc gia đầu tiên ở châu Á phát triển phấn mắt cho phái đẹp.

4. Phấn mắt chứa kim loại

Một trong những thành phần chính của phấn mắt hiện nay là mica - kim loại ở dạng bột. Nhũ ánh trong loại phấn này càng nhiều thì thành phần mica càng lớn.

5. Phấn mắt không chứa chất béo

Rất nhiều loại mỹ phẩm hiện nay được sản xuất từ mỡ động vật. Tuy nhiên, phấn mắt thường được bào chế từ thực vật, bột ngọc trai... nên không chứa chất béo và không gây nhiều dị ứng.

6. Thời gian sử dụng lâu

Nếu son môi, mascara hay kem nền đều giới hạn thời gian sử dụng ngắn thì phấn mắt lại có thể dùng lâu dài. Thậm chí, các chuyên gia cho biết phái đẹp có thể giữ phấn mắt trong 2-3 năm sau khi mở hộp nếu bảo quản chúng ở nơi khô thoáng, không có ánh nắng mặt trời.

Lê Hằng