(Kienthuc.net.vn) - Tổ chức “sự kiện gia đình”, ưa thích đồng hồ thương hiệu Casio của Nhật Bản… là những điều ít biết về tổ chức khủng bố Al-Qaeda.

1. Al-Qaeda từng tỏ ra hối hận khi thực hiện một cuộc “đánh bom nhầm” và chính thức đưa ra lời xin lỗi hiếm hoi: “Chúng tôi xin lỗi”. Vụ việc xảy ra vào năm 2013.

Khi đó, chi nhánh Al-Qaeda ở Saudi đã tổ chức tấn công Bộ Quốc phòng Yemen do tức giận trước những trận không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Mặc dù chỉ huy Qassim al- Raimi của Al-Qaeda đã ra lệnh cho thành viên của mình không tấn công các bệnh viện gần đó nhưng một trong số những chiến binh đó dường như đã không nhận được chỉ thị hay cố tình phớt lờ chỉ đạo của cấp trên. Do đó, Al-Qaeda đã đánh bom vào một bệnh viện, khiến 52 bệnh nhân và nhân viên y tế thiệt mạng.

2. Al-Qaeda làm khá nhiều thủ tục giấy tờ, lưu giữ hóa đơn, chứng từ, chi tiết các khoản thu chi…Nỗi ám ảnh của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda với thủ tục giấy tờ xuất phát từ năm 1976 khi Bin Laden theo học ngành kinh tế.

Sau đó, trong thập niên 90, Bin Laden thành lập tập đoàn mạnh nhất ở Sudan và từng thứ một trong công ty này đều được làm giấy tờ, biên lai thu chi, giấy tờ nhân sự... kể cả thứ nhỏ nhất. Với thói quen đó, Bin Laden thành lập mạng lưới khủng bố và điều hành nó giống như một công ty.

Do vậy, Al-Qaeda lấy cả hóa đơn mua vũ khí, xà phòng… để theo dõi ai mua những thứ gì. Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc đã phát hiện một cơ sở của Al-Qaeda tại Timbuktu. Khi đó, họ đã tìm thấy hơn 100 hóa đơn mua xà phòng, mì ống, keo và thậm chí cả một cái chổi.

3. Al-Qaeda tổ chức “sự kiện gia đình”. Trong năm 2013, hai nhánh của tổ chức khủng bố Al -Qaeda tại Syria và Iraq đã tạm ngừng tấn công khủng bố chính phủ Syria để tổ chức một “sự kiện gia đình”.

Theo đó, những chiến binh khủng bố Al-Qaeda tổ chức các cuộc so tài như thi ăn kem dành cho nam giới và thi xướng đọc thiên kinh Quran dành cho phụ nữ. Ngoài ra, những phần tử khủng bố đã phát thực phẩm, bánh cho trẻ em đói nghèo.

4. Al-Qaeda xuất bản tạp chí trực tuyến tiếng Anh dành cho những tên khủng bố. Chiến binh Anwar al-Awlaki và Samir Khan của mạng lưới khủng bố Al-Qaeda đã thành lập tạp chí trên và đặt tên là Inspire.

Nhìn bề ngoài, Inspire chẳng khác gì những tạp chí truyền thống của phương Tây: trang bìa sặc sỡ, những tít bài giật gân kiểu như "Hãy chế tạo bom ngay tại bếp của mẹ", "Có thể chờ đợi điều gì từ cuộc thánh chiến"…

Al-Qaeda còn đăng tải những bài viết hướng dẫn người đọc làm thế nào để cướp một chiếc xe tải nhỏ khi cầm một con dao ở đầu xe hay cách để đốt xe đang đỗ ở bãi đậu xe… Inspire còn công bố một số lời kêu gọi của Bin Laden như tiếp tục thánh chiến, không khoan dung đối với kẻ thù…

5. Al-Qaeda giết những con voi để lấy ngà. Giống như những tổ chức khác, Al -Qaeda rất cần tiền mặt. Sau những chiến dịch tấn công khủng bố nhằm vào phương Tây với chi phí tốn kém, Al -Qaeda đã nhận tiền đóng góp từ các nhà thờ Hồi giáo cực đoan và nhận sự giúp đỡ của các nhà lãnh đạo tổ chức khủng bố thân thiện khác.

Trong thời gian gần đây, Al-Qaeda đã tham gia săn ngà voi để bán cho thị trường châu Á. Al-Shabab - nhóm khủng bố Al -Qaeda tại Somalia chịu trách nhiệm về cuộc tấn công vào trung tâm mua sắm Nairobi đã kinh doanh săn trộm ngà voi để lấy kinh phí hoạt động.

Trên thực tế, những chiến binh này kiếm được khoảng 600.000 USD/tháng nhờ vào việc săn, giết voi để lấy ngà bán cho thị trường châu Á. Khoản tiền đó chiếm tới 40% ngân sách của nhóm khủng bố Al-Shabab.

6. Thành viên mạng lưới khủng bố Al-Qaeda thích đồng hồ thương hiệu Casio của Nhật Bản. Mẫu đồng hồ Casio F- 91W có giá thành khá rẻ, kiểu dáng đơn giản và mang đậm xu hướng thời trang những năm 1990. Đồng thời, đây cũng là mẫu đồng hồ khá phổ biến.

Sau gần 25 năm tạo nên cơn sốt toàn cầu, mẫu đồng hồ này của Nhật Bản vẫn là sự lựa chọn hàng đầu của các chiến binh khủng bố Al-Qaeda. Bọn chúng sử dụng đồng hồ đó để làm kíp nổ.

Khi một chiến binh thánh chiến trẻ vào học tại trường đào tạo khủng bố, người này sẽ được trang bị một chiếc đồng hồ F- 91W và trải qua khóa huấn luyện, thực hành. Chỉ với một số thiết bị bổ sung ngoài đồng hồ như pin và một bảng mạch, những phần tử đánh bom khủng bố có thể dễ dàng chế tạo một vũ khí chết người chỉ trong vài phút.

Theo The Guardian, hơn 30 tù nhân Gitmo là phần tử khủng bố Al-Qaeda bị bắt khi mang trên mình chiếc đồng hồ F- 91W và 20 tên khác đeo mẫu đồng hồ A- 159W của Casio.