6 mẫu giày Nike vẫn được yêu thích sau hơn 30 năm

Gốc
Những thiết kế ra đời vào thập niên 80 hiện chiếm được tình cảm của 'hội đầu giày'.

Theo Highsnobiety, Nike Air Max 1 đã đi vào lịch sử như thiết kế quan trọng và sáng tạo giúp nâng tầm thương hiệu. Năm 1981, Nike thuê Tinker Hatfield làm kiến trúc sư cho công ty để thiết kế các tòa nhà trong khuôn viên Oregon, Mỹ. 4 năm sau, ông mới bắt đầu thiết kế giày dép theo yêu cầu. Hatfield áp dụng nền tảng kiến trúc của mình vào thiết kế giày thể thao. Ảnh: Nike.

Giày sneakers đầu tiên của Nike để lộ phần đế đệm Air - Air Max 1 - phát hành vào ngày 26/3/1987. Nó cũng xuất hiện trong quảng cáo truyền hình đầu tiên của Nike cùng năm. Kể từ đó trở đi, Air Max đã trở thành sự đột phá, dẫn đến loạt sneakers phát triển mạnh mẽ trong 30 năm sau. Ảnh: Nike.

Air Force 1 màu trắng được đánh giá là một trong những đôi giày bán chạy nhất mọi thời đại. Theo Matt Powell - nhà phân tích hàng hóa thể thao - mẫu giày này ước tính đã bán được khoảng 12 triệu đôi chỉ trong năm 2005, hơn 2 thập kỷ sau khi ra mắt. Ra đời vào năm 1982, nó bắt đầu cuộc sống đỉnh cao trên sân của các trận đấu NBA và được diện bởi những cầu thủ như Michael Cooper, Bobby Jones... Ảnh: Nike.

Air Flight 89 trình làng vào năm 1989. Theo Highsnobiety, đôi giày này có nhiều nét tương đồng Air Jordan 4 với đế giữa bằng Polyurethane và bộ phận đế Air có thể nhìn thấy được ở gót. Michael Jordan chưa bao giờ diện nó trên sàn đấu. Tuy nhiên, nó đã được đồng đội Scottie Pippen của anh cùng những người khác ưa thích và trở thành tên tuổi lớn trong làng giày bóng rổ. Ảnh: BUILD & DESTROY.

Nike Sky Force là hiện thân của phong cách bóng rổ cổ điển của thập niên 80. Highsnobiety cho rằng đây là tác phẩm đình đám. Phiên bản đầu tiên của thiết kế này mang dáng cao cổ. Song nó đã được cắt giảm kể từ bản phát hành 88 đầu tiên. Phiên bản Sky Force 3/4 này là một trong số đó. Ảnh: Sneaker Bar Detroit.

Năm 21 tuổi, Michael Jordan ký hợp đồng 5 năm với Nike nhằm thay đổi "cảnh quan" giày thể thao. Kết quả của sự hợp tác giày đầu tiên là Air Jordan 1 - sự pha trộn giữa màu đỏ, đen và trắng. Nó đã trở thành một trong những mẫu giày nổi tiếng nhất mọi thời đại. Kể từ đó, mẫu sneakers này có vô số sự thay đổi về màu sắc trong các phiên bản cao cổ và trung bình. Ảnh: Highsnobiety.

Mặc dù ít phổ biến hơn so với người anh em Air Jordan 1, Air Jordan 2 1986 lại có cảm giác sang trọng hơn. Nó được làm thủ công tại Italy, bằng chất liệu da Italy. Phiên bản này được lấy cảm hứng màu sắc từ các đối thủ lớn nhất của Michael Jordan. Ảnh: Sole Collector.

Nhà thiết kế dùng nến, bánh mỳ trang trí giày Nike trắng Luther Curtis Kidd thu hút hàng nghìn lượt theo dõi trên mạng nhờ khả năng custom giày độc đáo của mình.

Phương An

Nguồn Zing https://zingnews.vn/6-mau-giay-nike-van-duoc-yeu-thich-sau-hon-30-nam-post1124665.html